'ศานิตย์'ยันเสียงดังหน้าโรงละครแห่งชาติไม่ใช่ระเบิด!!

15 พฤษภาคม 2560
3,778

"พล.ต.ท.ศานิตย์" ยืนยันเหตุเสียงดังหน้าโรงละครแห่งชาติไม่ใช่ระเบิด แค่ท่อพีวีซีป้ายแสดงแผนผังแตก สะเก็ดกระเด็นถูกประชาชนเจ็บเล็กน้อย 2 ราย

ร.ต.อ.ปัญญา มุงคุณคำชาว รอง สว.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม ได้รับแจ้งเหตุมีเสียงดังเป็นเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย เหตุเกิดบริเวณป้ายประชาสัมพันธ์จุดจอดรถรับส่งด้านหน้าโรงละครแห่งชาติ ถนนหน้าพระธาตุ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รองผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รองผบช.น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผู้กำกับกลุ่มงานเก็บกู้ตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ EOD นายยุทธพันธุ์ มีชัย เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) โดยเจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่ดังกล่าวพร้อมปิดถนนที่จะเข้าไปยังถนนราชินี เพื่อขึ้นไปยังถนนพระอาทิตย์ (อ่านข่าว : ด่วน! บึ้มหน้าโรงละครแห่งชาติเจ็บ2)

ที่เกิดเหตุเป็นจุดติดตั้งป้ายแผนผังแสดงจุดบริการจุดจอดรับส่ง จุดที่3 ของผู้เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งติดตั้งอยู่กับต้นไม้บนทางเท้าด้านหน้าโรงละคร พบเศษท่อพีวีซีขนาด 1.5 นิ้ว ตกอยู่ที่โคนต้นไม้ และตรวจสอบพบผู้บาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อต่อมา คือ น.ส.จันทร์เพ็ญ วุฒิเอกไพบูลย์ อายุ 54 ปี มีอาการหูอื้อ และมีรอยถลอกที่แขนซ้าย และน.ส.กัญชนา บุญชีพ อายุ 38 ปี ทั้งสองรายได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดท่อพีวีซีที่ขาด้านขวา และขาซ้ายมีรอยช้ำ หูอื้อ เบื้องต้นถูกส่งตัวไปปฐมพยาบาลที่เต้นท์ของกองทัพบก

พ.ต.อ.กำธร กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ท่อดังกล่าวเป็นฐานค้ำป้ายแสดงแผนผังทำด้วยพลาสติก พบว่ามีเศษท่อพีวีซี.ตกอยู่ มีรอยแตกแต่ไม่ได้เกิดจากการใช้ดินปืน ทั้งยังไม่พบเขม่าดินปืนที่จุดดังกล่าวแต่อย่างใด จึงไม่ใช่การวางระเบิด หรือประทัดยักษ์ทั้งสิ้น แต่คาดว่าเกิดจากการที่ท่อพีวีซีเก่า และมีลมพัดเข้าไปในท่ออย่างต่อเนื่อง จนทำให้แกนท่อบิดและเกิดการระเบิดขึ้นมา

ทางด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า จุดดังกล่าวเป็นที่วางป้ายแสดงแผนผัง ซึ่งมีการใช้ท่อพีวีซีในการยึดป้ายกับต้นไม้ เพื่อป้องกันการล้มลง ที่ดินด้านล่างพบเศษท่อพีวีซีตกอยู่ ตรวจสอบเบื้องต้นมีลักษณะเป็นแกนแบบสามเหลี่ยมที่ใช้เป็นฐานในการค้ำป้าย โดยยืนยันว่าไม่มีการวางระเบิดแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ส่วนสาเหตุที่เกิดระเบิดขึ้นนั้นต้องให้นักวิทยาศาสตร์หรือผู้ที่มีความรู้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเพราะเหตุใดท่อจึงเกิดระเบิดขึ้น

ด้าน น.ส.กัญชนา กล่าวว่า ขณะที่ตนเคารพพระบรมศพเสร็จ ก็เดินทางมารอรถเมล์ที่จุดดังกล่าว ขณะที่ยืนรอกับกลุ่มเพื่อนอีก 10 คน ขณะนั้นไม่มีลมพัดแต่อย่างใด จู่ๆ เกิดเสียงดังคล้ายขึ้น และมีควันสีขาวลอยขึ้นบนต้นไม้ จนทำให้ตนหูอื้อ และพบว่าที่ขามีบาดแผล ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพาไปปฐมพยาบาล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าสาเหตุการระเบิดเกิดจากสาเหตุใด ก่อนจะสรุปผลต่อไป

ขณะที่ พลโท อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ใกล้ท้องสนามหลวง เมื่อเวลา 21.00 น.ว่า รับทราบเหตุการณ์แล้ว และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าพื้นที่ไปแล้ว เบื้องต้นพบว่าลักษณะของระเบิดเป็นท่อเป็น pvc แต่แนวโน้มน่าจะเป็นประทัดยักษ์มากกว่า เมื่อระเบิดแล้วกระเด็นไปโดนป้ายโฆษณาหน้าโรงละครฯ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน

ทั้งนี้จุดที่ระเบิดอยู่นอกจุดคัดกรอง คาดว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ก่อกวน เหมือนหน้ากองสลากเก่าเมื่อ 2 เดือนก่อน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีการเน้นย้ำให้เข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย เพราะเป็นพื้นที่ไข่แดง และอยู่ใกล้รอบพระบรมมหาราชวัง รวมถึงให้เฝ้าระวังพื้นที่ไข่ขาว ที่อยู่นอกจุดคัดกรอง จึงไม่ต้องปรับแผนอะไรมาก

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบเหตุแล้วเช่นกัน แต่ไม่ยืนยันว่าเป็นระเบิดหรือไม่ ส่วนผู้บาดเจ็บก็เพียงเล็กน้อย ได้สั่งการให้ช่วยเหลือและดูแล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง