'สงกานต์' หอบหลักฐานแฉ 'เจ๊ใหญ่' แก๊งค้ามนุษย์

21 เมษายน 2560
438

"ทนายสงกานต์" หอบหลักฐานแฉ "เจ๊ใหญ่" หัวหน้าแก๊งค้ามนุษย์ คาดยังมีเอี่ยวอีก 3-4 ราย ด้านตร.เตรียมขอหมายจับเพิ่มอีก 1 ราย

ที่สำนักงานตำรวจแก่งชาติ (ตร.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะทนายความ นำมารดา และญาติผู้เสียหายของเด็กหญิงวัย 14 ปี ถูกรุมโทรมที่ด่านช้าง เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) และ พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม.เพื่อให้ถ้อยคำเพิ่มเติมในกรณียังมีผู้ร่วมกระทำผิดที่ยังมิได้ถูกตรวจสอบและดำเนินคดีอาญา ในความผิดที่เกี่ยวข้องและในฐานค้ามนุษย์ และให้ข้อมูลครือข่ายของเจ๊บีมกับพวก

นายสงกานต์ กล่าวว่า วันนี้ได้นำข้อมูลของกลุ่มผู้ร่วมขบวนการซึ่งเป็นเจ๊ใหญ่ หัวหน้าของเจ๊บีม มาให้ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวน เป็นหลักฐานเพิ่มจากเติม เพื่อขยายผลเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นระดับใหญ่กว่าเจ๊บีม แต่ไม่ขอเปิดเปิดเผยรายละเอียด แต่เชื่อว่ามีกลุ่มที่ร่วมขบวนการอีกอย่างน้อย 3-4 ราย ซึ่งมีภาพถ่ายและข้อมูลหมดแล้ว พร้อมทั้งให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งวันนี้ตนและมารดาผู้เสียหายจะเดินทางไปที่สำนักงานป.ป.ง. เพื่อหนังสือต่อเลขาธิการ ป.ป.ง. ให้พิจารณายึดทรัพย์ใน ขบวนการค้ามนุษย์ทั้งหมด พร้อมทั้ง กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม รับตัวแม่ผู้เสียหายไปอยู่ในความคุ้มครอง พยานนับแต่วันพรุ่งนี้ (22 เม.ย.) เป็นต้นไปจนกว่า สถานการณ์จะดีขึ้นตามมาตรการคุ้มครองพยาน

ด้าน พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. กล่าวว่า วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมขอศาลอนุมัติออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีค้ามนุษย์อย่างน้อยอีก1 ราย จากการสอบสวนเจ๊บีม ยังให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เบื้องต้นยังไม่พบตำรวจหรือคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้องกับกรณีนี้ สำหรับการปราบปรามการค้ามนุษย์เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรูปแบบการค้ามนุษย์ก็ไม่แตกต่างไปจากเดิมก็คือมีคนซื้อและคนจัดหาให้ ซึ่งในกรณีนี้เข้าข่ายการค้ามนุษย์เนื่องจากเด็กอายุยังไม่ถึง 18 ปี แต่ถ้าอายุเกิน 18 ปี จะเข้าข่ายการค้าประเวณี เบื้องต้นยังไม่พบเหยื่อเป็นต่างด้าว

ด้านมารดาผู้เสียหายกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ ว่า ขอให้เจ้าที่ตำรวจขอดูแลประชาชนด้วยความเป็นธรรม ตนไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ทุกวันนี้ยังเสียใจ และไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว ตายดีกว่า ส่วนเจ๊บีม ตนไม่เคยพบเห็นและไม่เคยรู้จักมาก่อน และลูกสาวก็ไม่เคยหายตัวไปแบบนี้ ตนติดต่อลูกตลอดเวลา

ขณะที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สำหรับปัญหาการค้ามนุษย์รัฐบาลให้ความสำคัญและได้กำชับกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติตลอด ยืนยันเดินหน้าปราบปรามเต็มที่ เพราะทำให้ประเทศเสียหาย ส่วนการตั้งกรรมสอบ พนักงานสอบสวนในพื้นที่ ได้ตั้งดำเนินไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานเข้ามา ต้องให้เวลาตรวจสอบภายใน 1 เดือน ตามกฎ ก.ตร.

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง