ธ.โลกชู"จีน"ตัวอย่างเปิดกว้างการค้า

21 เมษายน 2560
2,218

นายจิม ยอง คิม ประธานธนาคารโลก กล่าวว่า จีนยังคงเปิดกว้างทางการค้า หลังจากในช่วงที่ผ่านมา จีน สามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนหลายล้านคนให้หลุดพ้นจากความยากจน ผ่านการมีส่วนร่วมในการค้าโลกเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นายคิม ได้กล่าวในการแถลงข่าวเปิดการประชุมฤดูใบไม้ผลิของธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประจำปี 2560 ว่า “จีนเป็นตัวอย่างที่ดี” ในเรื่องการเปิดกว้างทางการค้า แม้กระแสของการปกป้องทางการค้าจะขยายตัวมากขึ้น แต่จีน ยังคงทำการค้ากับประเทศคู่ค้าและทำงานร่วมกับละตินอเมริกาต่อไป พร้อมทั้งคาดการณ์ว่าการค้าของจีนกับประเทศเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

เขากล่าวว่า โครงการริเริ่มเส้นทางไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ของจีน เป็นเรื่องที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยจีนก้าวขึ้นมาและแสดงให้เห็นว่า โครงการพัฒนาดังกล่าวไม่ใช่แค่เรื่องของประเทศเพื่อนบ้าน หรือแม้แต่ประเทศที่อยู่ในเส้นทางสายไหมยุคโบราณเท่านั้น หากแต่เป็นการพัฒนาทั่วโลก

นอกจากนี้ ประธานเวิลด์แบงก์ ยังระบุว่า ธนาคารโลก มีความร่วมมือเป็นอย่างดีกับรัฐบาลจีน และธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (เอไอไอบี) ในเรื่องของการพัฒนา พร้อมเสริมว่า “โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง( One Belt One Road) เป็นโครงการที่สำคัญมากทั้งกับรัฐบาลจีนและสำหรับธนาคารโลก

แชร์ข่าว :
Tags: