“คืบหน้า”ประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ

24 มีนาคม 2560 | โดย ทีมศิลปวัฒนธรรม NOW26
2,954

วันนี้(24มี.ค.60)เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศฯ ซึ่งหลายส่วนได้ดำนินงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศด้วย

   

       พลเอกธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะทีมงานดูแลการก่อสร้างพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เดินทางไปยังมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเมื่อเช้าวันนี้(24มี.ค.60) เพื่อตรวจสอบความคืบหน้าในการก่อสร้างให่แล้วเสร็จตามแผนที่วางไว้                    

        งานประติมากรรมคือหนึ่งในส่วนประกอบการจัดสร้างพระเมรุมาศให้สมพระเกียรติเพื่อถวายความอาลัยแด่พระมหากษัตริย์ที่รักยิ่งของคนไทย ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง เทวดานั่งรอบพระเมรุมาศได้ทำการหล่อต้นแบบด้วยปูนปลาสเตอร์ และดำเนินการปั้นส่วนใบหน้า และส่วนยอด            

        มหาเทพทั้ง 4 องค์ ได้แก่พระพรหม อยู่ระหว่างการพ่นสีรองพื้น พระนารายณ์และพระอินทร์ ดำเนินการปั้นอยู่ในขั้นตอบเก็บรายละเอียดและเตรียมหล่อ ส่วนพระศิวะ ดำเนินการปั้นหุ่นดินและเตรียมใส่รายละเอียดเครื่องทรงตามลำดับ      

              

       ขณะที่สัตว์มงคลประจำทิศ ช้าง ม้า โค สิงห์ อยู่ในขั้นตอนเขียนสี ถอดพิมพ์เรซิ่น และการปั้นตามรูปแบบ ทั้งนี้ทุกส่วนงานยังคงดำเนินการปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมอย่างไรทีมงานจะอัพเดทเป็นระยะ

ขอบคุณภาพจาก  IG : NOW26

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง