จุดประกาย วรรณกรรม
ปีที่ 20 ฉบับที่ 7080
วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551
ปกวรรณกรรม
เรื่องจากปก
ชีวิตการ์ตูน
โรงเรียนนักเขียนน้อย
ธุรกิจบนกองกระดาษ
Blog Review
เส้นทางนักเขียน
ประกายกวี
รอยเท้าของเวลา
อะไร-ที่ไหน
เรื่องสั้นไทย
สนามเรื่องสั้นสั้น
ครูของแผ่นดิน
หนังสือคือโลก
ชวนอ่าน
คลื่นเวบ
Bestseller
หน้ากระดาษบนฟ้า
โลกกลมในเส้นใยแก้ว
ธุรกิจบนกองกระดาษ
เบื้องหลังโต๊ะบก.
บทกวีต่างแดน
ปรัชญาเปื้อนหมึก
หนังสือในใจคน
หนังสือกับเงินตรา
แจ้งให้ทราบชีวิตการ์ตูน

ขุนศึกสะท้านปฐพี

การพลิกประวัติศาสตร์โยชิตสึเนะ

ประสพโชค จันทรมงคล bomsquare@yahoo.com

แวบแรกที่ผมรู้จักการ์ตูนเรื่อง "ขุนศึกสะท้านปฐพี" หรือในชื่อเต็มว่า "Shanaou (ชานะโอ) ขุนศึกสะท้านปฐพี" (ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์บูรพัฒน์) นี้ ก็จากการแนะนำของรุ่นน้องตัวกลมที่ออฟฟิศ ที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องข่าวบันเทิงดารา แต่กลับชอบอ่านการ์ตูนเป็นชีวิตจิตใจคนเดิมที่ผมเคยเล่าให้ฟังมาบ้างแล้ว (ก็คนเดียวกับที่มักจะแนะนำการ์ตูนแนวกีฬาให้ผมอ่านเป็นประจำนั่นแหละครับ) แกเอามาแนะนำให้ผมยืมอ่าน พร้อมยุส่งมาด้วยว่าอ่านสนุกมากๆ

ผมยื่นมือรับมาพลิกดูปกไปมาแล้วเกิดคำถามในใจว่า มันก็น่าจะสนุกล่ะนะ แต่จะสนุกมากๆ สักขนาดไหนกัน

พอผมเริ่มอ่าน ขุนศึกสะท้านปฐพี... สิ่งที่ผมพลิกอ่านเป็นอันดับแรก คือคำนำประจำเล่มของ "บก.เกียนยู" (บรรณาธิการที่มักจะเขียนคำนำแนะนำหนังสือการ์ตูนเกือบทุกเล่มในเครือสำนักพิมพ์บูรพัฒน์เขาล่ะ) ที่พูดทำนองว่า การ์ตูนเรื่องนี้ "เจ๋ง" อย่างนั้นอย่างนี้ คุ้มค่ากับเงิน 35 บาทที่เสียไปอย่างแน่นอน (แต่หน้าปกมัน 45 บาทนะครับ บก.เกียนยู ฮา...) เนื้อเรื่องสุดมัน(ส์) กระชับฉับไว ฯลฯ หนำซ้ำยังพูด (เขียน) ทำนองว่าถ้าใครพลาดอ่านการ์ตูนเรื่องนี้จะเสียดายแย่อีกด้วย

ทำให้ผมต้องลองกรีดๆ พลิกหน้าหนังสือแบบสุ่มเพื่อดูเนื้อหาภายในกันซะหน่อย... ปรากฏว่าสิ่งที่ผมเห็น ก็คือลายเส้นและการออกแบบตัวการ์ตูนที่ค่อนข้างจะธรรมดา ถึงแม้ว่าจะสะอาดสะอ้านอ่านง่าย แต่ก็ไม่ค่อยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหรือจุดเด่นที่เด่นชัดอะไรนักหนา พลางคิดในใจทำนองว่ามันก็คงจะสนุกระดับหนึ่งล่ะน่า... แต่ไม่น่าจะถึงกับสุดมัน(ส์) เจ๋งเป้งขนาดที่ว่าจะอดใจรออ่านเล่มต่อๆ ไปแทบไม่ไหวอะไรนั่นกระมัง

จนกระทั่งผมได้เริ่มอ่านมันจริงๆ จังๆ ตั้งแต่ต้นเรื่องอย่างต่อเนื่อง... ผมจึงได้เข้าใจสิ่งที่รุ่นน้องและบก.เกียนยูบอก...

ขุนศึกสะท้านปฐพี เปิดเรื่องขึ้นที่ฉากแผนกวิจัยประวัติศาสตร์ตะวันออกของประเทศญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน... ทีมงานของแผนกวิจัยนี้บังเอิญได้ขุดพบม้วนคัมภีร์จากประวัติศาสตร์ที่มีอายุกว่า 800 ปีที่มีใจความเกี่ยวกับ "อุชิวากะมารุ" หรือ "มินาโมโตะ โยชิตสึเนะ" บุคคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ซึ่งตามหน้าประวัติศาสตร์นั้นโยชิตสึเนะคนนี้จะปรากฏตัวเป็นครั้งแรกตอนอายุ 22 ปี แต่ในคัมภีร์โบราณดังกล่าวที่ถูกค้นพบนั้น กลับมีบันทึกเอาไว้ว่าโยชิตสึเนะได้มรณะไปด้วยวัยเพียง 16 ปีเท่านั้น... แล้วโยชิตสึเนะผู้ที่เป็นนักรบและออกไล่ล่าพวกตระกูลเฮเคะตามหน้าประวัติศาสตร์นั้นคือใครกันแน่..!? ผู้อ่านต้องติดตามหาคำตอบกันไป...

เริ่มเรื่องในอดีตเล่าถึง "เฮียวตะ" นักแสดงจำอวดข้างถนนและเพื่อนๆ ที่กำลังทำการแสดงกายกรรมผาดโผนข้างถนน เพื่อขอบริจาคเศษเงินเล็กๆ น้อยๆ หากชื่นชอบและยอมรับในความสามารถของพวกเขา แต่พอจบการแสดงอันโลดโผนชนิดที่เกือบทำให้พวกเขาได้รับบาดเจ็บ แต่ถูกอกถูกใจผู้ชมรอบๆ บริเวณนั้นกลับได้เงินจากผู้ชมน้อยมากๆ เพราะมีขบวนเสด็จของบุตรหลานแห่งตระกูลเฮเคะผ่านมาแถวนั้นโดยบังเอิญ จนดึงดูดความสนใจจากผู้ชมไปเกือบหมดพอดิบพอดี

หลังจากเฮียวตะบ่นต่อว่า ตระกูลเฮเคะเพราะความไม่พอใจ ทำให้ท่านหญิง "โทคิวะ" ต้องเอามือปิดปากเฮียวตะแล้วดึงตัวออกไปจากบริเวณนั้น เพราะถ้าหากมีใครได้ยินขึ้นมา เฮียวตะอาจจะต้องถูกลงโทษ ก่อนที่จะชักชวนเฮียวตะและพวกไปที่บ้านของเธอ

พวกของเฮียวตะมาทราบภายหลังว่าที่โทคิวะพาพวกตนมา เพราะต้องการให้เฮียวตะปลอมตัวเป็น "อุชิกาวะมารุ" บุตรของเธอที่มีใบหน้าเหมือนกับเฮียวตะเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากเกิดมาในตระกูลที่เป็นอริกับผู้ครองแผ่นดินอย่างตระกูลเฮเคะ จึงทำให้เขาไม่สามารถออกไปภายนอกคฤหาสน์ได้เลย

ด้วยความสะดวกสบายภายในวังอย่างที่เฮียวตะซึ่งเป็นเด็กเร่ร่อนต้องการ บวกกับอิสรภาพที่เด็กชายไข่ในหินที่คุณหนูอย่างอุชิกาวะมารุต้องการ ผสมกับความสนิทสนมกันระหว่างเด็กชายทั้งคู่ ทำให้พวกเขาตัดสินใจสลับตัวกัน เพื่อใช้ชีวิตอย่างที่ตนไม่เคยได้ใช้มาก่อนกันตั้งแต่นั้นมา...

ขุนศึกสะท้านปฐพีเล่ม 1 ที่ผมเพิ่งได้อ่านไปนั้นมีเนื้อหาสนุกน่าติดตามสุดๆ เพราะการดำเนินเรื่องที่ให้ผู้อ่านได้ลุ้นไปกับการกระทำของเฮียวตะในบทบาทของโยชิตสึเนะ ท่ามกลางสถานการณ์ต่างๆ ที่ล่อแหลมต่อการถูกสงสัย และถูกกำจัดได้ตลอดเวลา... อยากรู้จริงๆ ว่าเล่มต่อๆ ไปจะสนุกสนานขนาดไหน...

ทีนี้ผมเข้าใจแล้วว่า ทำไมรุ่นน้องและบก.เกียนยูถึงได้เชียร์การ์ตูนเรื่องนี้กันนักหนา... ลองหามาอ่านกันดูสิครับ..!!0About Us I Suggestion I Site Map I GetThaiFont | Contact Us I Privacy Policy

copyright @ NKT NEWS CO.,LTD. All Right Reserved, Contact us : ktwebeditor@nationgroup.com