จุดประกาย วรรณกรรม
ปีที่ 20 ฉบับที่ 7031
วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550
ปกวรรณกรรม
เรื่องจากปก
ชีวิตการ์ตูน
โรงเรียนนักเขียนน้อย
ธุรกิจบนกองกระดาษ
คลื่นเวบ
เส้นทางนักเขียน
ประกายกวี
รอยเท้าของเวลา
อะไร-ที่ไหน
สนามเรื่องสั้นสั้น
หน้ากระดาษบนฟ้า
พรานอักษร
บล็อกรีวิว
โลกกลมในเส้นใยแก้ว
ธุรกิจบนกองกระดาษ
เบื้องหลังโต๊ะบก.
บทกวีต่างแดน
ปรัชญาเปื้อนหมึก
หนังสือกับเงินตรา
หนังสือคือโลก
ชวนอ่านสนามเรื่องสั้นสั้น

'สมมติ = สมมุติ'

: นารถ_บูรพา

มีผู้รู้บอกไว้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ล้วนเป็นสิ่ง 'สมมุติ'

แล้วบอกว่าการ 'สมมุติ' ...ไม่ใช่ 'เรื่องจริง'!!!

ขณะที่พจนานุกรมภาษาไทย บรรจุคำสองคำไว้ในความหมายเดียวกัน ต่างเพียงรูปลักษณ์การเขียน และการออกเสียง

'สมมุติ' อ่านว่า สม-มุด ส่วน 'สมมติ' อ่านว่า สม-มด

แต่ไม่ว่าจะ 'สมมติ' หรือ 'สมมุติ' ก็มีความหมายไม่แตกต่าง...หรือจะบอกว่า 'สมมติ = สมมุติ' ก็ไม่ใช่เรื่องผิดบาปแต่ประการใด

เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างคือการ 'สมมุติ' สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า 'มนุษย์' หรือ 'คน' ก็ถูกสมมุติขึ้นเช่นกัน ทว่า....ใครใคร่เรียกว่าคนหรือมนุษย์ก็ตามใจ-ตามปากที่ปรารถนาจะบ้วนคำออกมา!!!

มนุษย์ที่ว่านี้มีทั้ง 'เพศชาย' และ 'เพศหญิง' แถมเดี๋ยวนี้ยังมี 'เพศทางเลือก' ตามมาอีก

สำหรับ 'ผม' ถูกสมมุติจำแนกให้จัดอยู่ใน 'เพศชาย'

O O O

สมมุติกันด้วยว่า...ผมรวมถึงมนุษย์อื่นๆ ต่างอาศัยอยู่ในสิ่งที่เรียกว่า 'โลก' ซึ่งก็คงเป็น 'โลกสมมุติ' เหมือนกัน

โลกที่ว่านี้มีลักษณะทรงกลม-หมุนได้ มันหมุนรอบตัวเอง 1 รอบ กินระยะเวลา...สมมุติว่าเท่ากับ 1 วัน

โลกถูกสมมุติให้ลอยตัวอยู่ใน...สมมุติเรียกว่า 'จักรวาล' ซึ่งในจักรวาลก็มีดวงดาวมากมายที่ถูกสมมุติขึ้น ทั้งดาวที่ 'มนุษย์สมมติ' เช่นผมและคนอื่นๆ รู้จักและไม่รู้จัก

ยังสมมุติด้วยว่า ให้ 1 ในดาวมากมายที่เกลื่อนกลาดดาษดาอยู่ในเวิ้งจักรวาลนั้น นอกเหนือไปจากโลกแล้วยังมีดาวชื่อ 'ดวงอาทิตย์' อยู่ด้วย

และสมมุติให้...ดวงอาทิตย์เป็นจุดศูนย์กลางของมวลหมู่ดาวทั้งหมดทั้งปวง ให้มันมีแสงสว่างในตัวเอง ขณะที่โลกไม่มี จึงจำเป็นต้องอาศัยแสงจากอาทิตย์ในการให้ความสว่างและพลังงานความร้อน

...เมื่อสมมุติให้ดวงอาทิตย์เป็นจุดศูนย์กลาง ดังนั้นจึงสมมุติกันอีกว่า โลกต้องหมุนรอบดวงอาทิตย์ในขณะที่หมุนรอบตัวเองไปด้วย...ให้ 1 รอบ สมมุติว่า...กินเวลาเท่ากับ 1 ปี หรือ 12 เดือน หรือ 52 สัปดาห์ หรือคิดเป็น 365 วันหรือบางปีอาจจะมีถึง 366 วัน

และทั้งโลก-ดวงอาทิตย์มีทิศทางการหมุน หรือเรียกว่า 'วงโคจร' ไปในทิศทางเดียว...

O O O

แต่...ถ้าสมมุติว่ามันหมุนกลับด้านล่ะ จะเป็นอย่างไร?

อืม...น่าประหลาดที่ว่า 'ผม' ในฐานะหนึ่งในผู้ถูก 'สมมุติ' ก็สามารถ 'สมมุติ' ได้ และขณะนี้ผมก็กำลัง...

O O O

ผมตื่นขึ้นมาในเช้าวันหนึ่ง ขณะแสงจากดวงอาทิตย์กำลังฉายฉาน มันส่องนำพลังงานความร้อนมาถึงตัวผมด้วยการลอดเข้ามาทางช่องหน้าต่างห้องนอนที่เปิดอ้าทิ้งไว้

แสงที่ว่า...มันส่องเข้ามาปะทะที่ใบหน้าของผมอย่างจัง จนทำให้รู้สึกร้อนฉ่า...ไปทั่วถ้วน

ด้วยความร้อนระดับที่ว่า...ทำให้ผมไม่สามารถจะทนนอนอุดอู้อ้อยอิ่งอยู่ได้อีกต่อไป จึงลุกขึ้นโดยปล่อยให้ผ้าห่มยังคงกระจัดกระจายอยู่บนที่นอนอย่างไร้ระเบียบ

ยืนขึ้นบิดขี้เกียจ สลัดไล่ความง่วงงุนให้มลายออกจากหัวที่ยังมึนตึ้บไม่คลาย

แต่ดูจะไม่ค่อยได้ผลนัก เพราะปกติแล้วผมจะเป็นคนตื่นสาย-ตื่นเที่ยง ไปจนกระทั่งตื่นบ่าย-ตื่นเย็นก็เคยมี แล้วแต่ระดับดีกรีที่เพียรกรอกเข้าปากจากช่วงราตรีที่เพิ่งพ้นมา ขึ้นกับว่ามันจะมีปริมาณแก้วมากน้อยเพียงใด...แต่ก็นั่นแหละ

'ดีกรี' มันก็แค่สิ่ง 'สมมติ' เหมือนกัน ไม่ใช่หรือ?!!!

หลังเสร็จกิจในห้องน้ำ ผมก็ดุ่มเดินออกจากห้องเช่าขนาดไม่เกิน 28 ตารางเมตรของอพาร์ตเมนต์คนยากแห่งนั้น มุ่งหน้าไปยังปากซอยที่อยู่ห่างออกไปราว 500 เมตร ร้านกาแฟโบราณที่ตั้งอยู่ตรงหัวมุมติดกับสี่แยกไฟแดง ถือเป็นเจ้าประจำที่ทุกเช้าผมต้องพาตัวไปแปะกันลงบนเก้าอี้ เพื่อสั่งกาแฟ-ปาท่องโก๋ มาดื่ม-กิน พร้อมกางหนังสือพิมพ์รายวันออกอ่านเพื่อติดตามสถานการณ์ความเป็นไปในสังคม...

'สังคมสมมติ'!!!

"ชิบหาย! ทำไมวันนี้ไม่ยักมีข่าวฆ่ากันตายเลยแฮะ?"

ผมสบถปนอุทานด้วยความแปลกใจ หลังจากหยิบหนังสือพิมพ์หัวสีที่ยอดขายสูงสุดในประเทศขึ้นกางอ่านแล้วพลิกไป-มาจนแทบทุกหน้า...

"ข่าวนักการเมืองขี้ฉ้อ คดโกงบ้านเมืองมันหายไปไหนหมดเนี่ย แล้วก็พวกข่าวฉาวๆ คาวโลกีย์อีก พระใบ้หวย-มั่วสีกา ดารามั่วเซ็กซ์-มั่วยา มันหายไปไหนหมด...ทำไมถึงมีแต่ข่าวคนทำความดีฟะ? สงสัยโลกจะหมุนกลับทิศแล้วแหงๆ เอ...หรือว่าไอ้พวกหนังสือพิมพ์มันเพี้ยนไปกันหมดซะแล้วหว่า?"

"ลื้อจะไปแปลกใจอะไร...ทำไม!? ก็ในเมื่อสังคมเรามีแต่คนทำดี ไม่มีคนทำชั่ว หนังสือพิมพ์เขาก็ต้องลงข่าวดีๆ สิ จะให้ปั้นน้ำเป็นตัวให้คนดีกลายเป็นชั่วไปได้ยังไงกันเล่า..."

อาแปะเจ้าของร้านกาแฟขัดขึ้นด้วยสีหน้าท่าทางอารมณ์ดี ผมเพิ่งสังเกตเห็นว่าวันนี้แกดูจะยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ต่างจากปรกติทุกวันที่มักจะก่นด่า-สบถสาบานเป็นสำเนียงล้งเล้งอยู่แทบจะทุกนาที

ไม่สิ! ไม่เพียงอาแปะร้านขายกาแฟเท่านั้น หันไปมองคนรอบข้างก็เช่นกัน ทำไมมีแต่คนฉีกยิ้มใส่กัน คนที่ซื้อของก็เข้าคิวกันซื้อ คนที่จะขึ้นรถโดยสารก็ต่อคิว แถมพวกที่เป็นผู้ชายก็ยังเสียสละที่นั่งให้เด็กสตรี และคนชราได้นั่งก่อน ส่วนรถราที่วิ่งอยู่บนถนนก็ขับกันอย่างระมัดระวังด้วยความเร็วพอประมาณ ไม่เห็นมีใครแซงปาดซ้าย-ป่ายขวา ไม่มีแม้เสียงบีบแตรให้รำคาญหู เมื่อมีคนข้ามถนนตรงทางม้าลาย รถก็จอดรอให้คนข้ามก่อนจะเร่งเครื่องทะยานต่อไป ท่าทีของผู้คนที่แสดงออกต่อกันล้วนถ้อยทีถ้อยอาศัย เต็มไปด้วยมิตรจิต-มิตรใจ

มองไปยังจอทีวีในร้าน จำได้ว่า...ปรกติช่วงเวลานี้จะต้องมีเกมโชว์ไร้สาระให้ได้ผ่อนคลายความตึงเครียด แต่เวลานี้กลับกลายเป็นรายการสารคดีเกี่ยวกับการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในสังคม

แล้วสักพักพอจบรายการที่ว่า ก็มีรายการข่าวคั่นเข้ามา ซึ่งผู้สื่อข่าวก็รายงานถึงผลประกาศชื่อผู้ทำความดีที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดในรอบสัปดาห์อีก ข่าวต่อๆ มาก็เป็นภาพของนักการเมืองกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบปัญหาเดือดร้อน แววตาของนักการเมืองนั้นเต็มไปด้วยความอารีอารอบและแสดงท่าทีว่าต้องการช่วยเหลือประชาชนอย่างจริงใจ...ขณะที่ชาวบ้านก็กรูเข้าไปขอบอกขอบใจนักการเมืองผู้นั้น

"นี่แหละ! ส.ส.ที่เป็นคนของประชาชนจริงๆ เขาผ่านการเลือกตั้งเข้ามาโดยไม่ได้ใช้เงินซื้อเสียงแม้แต่บาทเดียว แต่...คนก็เลือกเขาจากคุณธรรม ความดี และความสามารถอย่างแท้จริง"

เสียงหนึ่งที่ผมไม่รู้ว่าเป็นใครลอยเข้ามาปะทะหู อาการของผมขณะนี้ถึงกับตาลอยเพราะสับสนในความคิดอย่างหนัก

"เฮ้ย! นี่กูยังไม่หายเมาหรือไงวะเนี่ย? สงสัยเมื่อคืนดื่มหนักเกินไป หรือว่ากำลังฝันอยู่กันแน่?!"

ผมรำพึงกับตัวเองอย่างไม่เชื่อในสิ่งที่ตาเห็น ลงทุนหยิกตัวเองอย่างแรงก็แล้ว เอาเท้าขวากระทืบเท้าซ้ายตัวเองก็แล้ว กลับทำให้เจ็บเปล่า เพราะสิ่งที่กำลังเผชิญ มันไม่ใช่ความฝัน ผมไม่ได้หลับอยู่บนเตียง และไม่ได้ขาดสติ

ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเบื้องหน้าผมแล้ว...

O O O

...สมมุติว่า ถ้าโลกหมุนกลับด้านได้จริงๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยเป็นไปไม่ได้ ก็อาจจะกลับเป็นจริงขึ้นมาก็ได้

ถึงตอนนี้หากทำได้ ผมอยากสมมุติว่า...ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง...ไม่ใช่แค่เรื่องสมมุติ

เพราะผมจะได้ไม่ต้องมานั่ง 'สมมุติ' หรือ 'สมมติ' ...อีกต่อไป OAbout Us I Suggestion I Site Map I GetThaiFont | Contact Us I Privacy Policy

copyright @ NKT NEWS CO.,LTD. All Right Reserved, Contact us : ktwebeditor@nationgroup.com