วันเสาร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2551


เรื่องจากปก : น้ำซ่า ดาราหน้าร้อน
t-editor : บท บก.
hi-t : เวทีชิงแชมป์บาร์เทนเดอร์
t-chef : เครื่องเคียงข้าวแช่
t-fff : กินผักสู้ร้อน
t-note : กิจกรรม
t-around : ลานผ้า อารมณ์สบาย
t-fame : พุดดิ้งมะม่วงสูตรเอิร์ธ - ศัลย์
t-dress : แต้มจุดให้หวานสดใส
t-trip : อิ่มอร่อยกลางเกลียวคลื่นที่...แคริบเบียน
t-taste of love : สารรักปรุงรส
t-f4h : By NFI
t-room : แฟมิลิโอ คาเฟ่
t-corner : นั่งรถไฟไปลาซา
t-dinning out : โดยหมูย่าง
t-kitchen : แซลมอนสไลซ์
t-brake : โปสการ์ดจากโมเว่นพิค
t-t-Q&D : หมูทอดน้ำปลา


copyright @ NKT NEWS CO.,LTD.
All Right Reserved, Contact us :
ktwebeditor@nationgroup.comt-corner

: มิสพี

นั่งรถไฟไปลาซา

การเดินทางไปยังทิเบต ดินแดนที่ได้รับการเรียกขานว่าเป็นหลังคาโลกไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์เป็นที่ราบสูงโดยเฉลี่ยเกิน 4,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีอาณาเขตติดต่อกับเทือกเขาหิมาลัย ทั้งยังมีอากาศที่หนาวเย็นมาก และมีความกดอากาศและออกซิเจนที่ต่ำ ไม่เพียงแต่เส้นทางคมนาคมที่ต้องเดินทางหลายทอด นักเดินทางยังต้องปรับสภาพร่างกายให้พร้อมก่อน การเดินทางไปทิเบตจึงไม่ใช่เรื่องง่าย และสะดวกสบายเหมือนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ

นิรันดร นาคสุริยันต์ กล่าวถึงการเดินทางไปกรุงลาซา เมืองเอกของทิเบต เกิดขึ้นหลังจากได้ชมข่าวโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อค่ำวันที่ 8 และ 9 เมษายน 2551 เสนอการเสด็จพระราชดำเนินของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยทรงประทับรถไฟขบวนพิเศษ จากเมืองซีหนิง มณฑลชิงไห่ ถึงเมืองโกลมุด

จากนั้นเสด็จต่อจากเมืองโกลมุด ผ่านที่ราบสูง ชิงไห่-ทิเบต บนเส้นทางรถไฟสายใหม่ล่าสุด ไปจนกระทั่งถึงเมืองลาซาซึ่งเป็นเมืองเอกของ เขตอิสระปกครองตนเองทิเบต นับเป็นการเปิดโฉมหน้าใหม่ในการเดินทางสู่ทิเบต โดยก่อนหน้านี้จะไปทิเบตได้ ต้องด้วยรถยนต์หรือเครื่องบินเท่านั้น

ทางรถไฟจากเมืองซีหนิงถึงโกลมุดนั้น เปิดใช้งานมากว่า 20 ปี แต่ช่วงเมืองโกลมุด หรือที่จีนเรียกว่า “เก๋อเอ่อร์มู่” เข้าไปยังกรุงลาซา ระยะทางยาว 1,142 กิโลเมตรนั้น เพิ่งจะใช้เปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2549 นี้เอง

ทางรถไฟสายนี้ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ รวมที่สุดของที่สุดหลายประการไว้ด้วยกัน เช่น เป็นเส้นทางรถไฟที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดในโลก , เป็นเส้นทางรถไฟบนที่ราบสูงที่ยาวที่สุดในโลก , เป็นเส้นทางรถไฟ ที่วางผ่านพื้นที่ดินน้ำแข็ง ตลอดกาลที่ยาวที่สุดในโลก , อุโมงค์ของเส้นทางรถไฟที่ภูเขา เฟิงหั่วซาน เป็นอุโมงค์ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุด , อุโมงค์ที่ภูเขาคุนหลุน เป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุด, สถานีถังกู่ลาซาน เป็นสถานีรถไฟที่สูงที่สุดในโลก , สะพาน ชิงสุ่ยเหอเท่อต้าเฉียว เป็นสะพานรางรถไฟ ที่พาดผ่านดินน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในโลก

หลังจากชมข่าวการเสด็จพระราชดำเนินจบ เขาตัดสินใจจัดกระเป๋ามุ่งหน้าเดินทางไปสำรวจเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ทันที

หนังสือเรื่อง นั่งรถไฟไปลาซา เล่มนี้จึงเกิดขึ้น โดยผู้เขียนรวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับทิเบต การเดินทาง การเตรียมตัว สถานที่ท่องเที่ยว นับตั้งแต่ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิ จนถึงการเดินทางด้วย เส้นทางรถไฟ ซีหนิง-เก๋อเอ่อร์มู่-ลาซา

แม้ว่าสำหรับการเดินทางไปลาซานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ของคนไทย แต่การเดินทางด้วยรถไฟต่างหากที่เป็นเรื่องแปลกใหม่ และน่าสนใจสำหรับคนไทยในขณะนี้ เพราะหากเดินทางโดยเครื่องบิน คงไม่มีโอกาสเห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น เช่น หิมะและธารน้ำแข็งบนเทือกเขาคุนหลุน

นอกจากบอกเล่าการเดินทางผ่านประสบการณ์แล้ว ในหนังสือเล่มนี้ยังมีเรื่องราวของตำนานและเรื่องน่ารู้ของชาวทิเบต ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของทิเบต รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับประเพณี ความเชื่อ และการดำเนินชีวิตของชาวทิเบตอย่างละเอียด เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจ พร้อมเปิดรับและรู้วิธีปฏิบัติตัวเมื่อเดินทางไปเที่ยวทิเบต นอกจากนี้ภายในเล่มยังกล่าวถึงสถานที่ที่สำคัญๆ อีกมากมาย พร้อมกับมีภาพสีประกอบ ไม่ว่าจะเป็น “วัดวาอาราม” , พระราชวังโปตาลา , ตลาดแปดเหลี่ยมและวิหารโจคัง ฯลฯ

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินทาง หรือ เป็นนักอ่าน หนังสือเล่มนี้เปรียบเสมือนคู่มือที่จะทำให้เรารู้จักทิเบตในวันนี้ได้มากยิ่งขึ้น สอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกสาขา โทร.0-2255-4433 / www.chulabook.com