• 16 กุมภาพันธ์ 2561

  KNACKSAT ดาวเทียมฝีมือ มจพ.พร้อมทะยานสู่อวกาศในปี 61

  ดาวเทียมเพื่อการศึกษาดวงแรกของประเทศไทยในชื่อ KNACKSAT มั่นใจที่จะทะยานสู่อวกาศภายในปี 2561 ผลงานคณะวิจัย มจพ.รับทุนสนับสนุนกว่า 9 ล้านบาทจาก กสทช. จะถูกจัดส่งเข้าสู่วงโคจรที่ความสูง 600 กิโลเมตร รับข้อมูลคำสั่งการถ่ายภาพจากระยะไกลและส่งกลับข้อมูล

 • 16 กุมภาพันธ์ 2561

  มือถืออัดโปรฯชิง ‘โมบายเอ็กซ์โป’ คาดเงินสะพัด 1,900 ล้านบาท

  เปิดฉาก “โมบายเอ็กซ์โป” วันแรกคึกคัก ผู้ค้าจัดเต็มโปรโมชั่นส่วนลด-ของแถมชิงกำลังซื้อต้นปี “เอ็มวิชั่น” ผู้จัดเผย ขยายพื้นที่อีก 5,000 ตารางเมตร เพิ่มโซนใหม่รถไฟฟ้า ไอโอที คาดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 1,900 ล้านบาท คนตบเท้าเข้างาน 7 แสนราย

 • 15 กุมภาพันธ์ 2561

  'เอไอ' กำลังปฏิวัติบทบาทของผู้สรรหาพนักงาน

  ปัญญาประดิษฐ์ หรือ "เอไอ" กำลังปฏิวัติบทบาทของผู้สรรหาพนักงาน

 • 15 กุมภาพันธ์ 2561

  นอร์ทเทิร์น 4.0 เทคโนโลยีเคลื่อนท้องถิ่น

  “ฝุ่นควันในอากาศ-ของเหลือทิ้งทางการเกษตร” เป็นโจทย์หลักในการนำผลงานวิจัยเตาชีวมวลมาแก้ปัญหาในพื้นที่หมู่บ้านสันติสุข อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เกิดเป็นนวัตกรรมพื้นบ้านที่ สร้างรายได้และลดปัญหาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ รับลูกแนวทาง “นอร์ทเทิร์น4.0”(Northern 4.0)

 • 14 กุมภาพันธ์ 2561

  สวทช.โชว์วิจัยเด่น เปิดบ้านเสิร์ฟเอกชน

  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ฯ เปิดบ้านจัดแสดงผลงานไฮไลต์จาก 4 ศูนย์วิจัยแห่งชาติในสังกัด พร้อมเสิร์ฟถึงมือภาคธุรกิจเอกชนในงานประชุมวิชาการปี 2561 หรือ แนค 2018 ทั้งจัดโซนตลาดนัดแรงงานด้านวิทย์-เทคโนฯ ตำแหน่งงานว่างกว่า 2,000 ตำแหน่งใน 120 บริษัท

 • 14 กุมภาพันธ์ 2561

  บาร์เซโลนาโมเดล ส่งถึงย่านนวัตกรรมไทย 

  “โรงงานทอผ้าเก่า”ย่านอุตสาหกรรมทิ้งร้างใจกลางเมืองบาร์เซโลนา ใช้เวลา 10 ปีปรับเปลี่ยนสู่ “บาร์เซโลนา 22@” ย่านนวัตกรรม (Innovation District) แห่งแรกๆ ของโลก ตัวอย่างโมเดลการพัฒนาย่านนวัตกรรมไทยในพื้นที่ถนนพระราม 4 ที่สำนักงานนวัตกรรมฯ ตั้งเป้า

 • 13 กุมภาพันธ์ 2561

  วิชั่น ‘เอปสัน’ โตแกร่งสนามเครื่องพิมพ์

  อีก 3 ปี เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทจะสร้างมาตรฐานใหม่การพิมพ์ในสำนักงานแทนที่เลเซอร์

 • 13 กุมภาพันธ์ 2561

  ฟู้ดคอนเทสท์ เวทีปั้นนวัตกรรุ่นเยาว์

  อกไก่สะเต๊ะในรูปแบบโคน บัวลอยกากถั่วเหลือง วุ้นเส้นจากเปลือกเสาวรส ตัวอย่างผลงานบนเวทีประกวดนวัตกรรมอาหาร ที่กระตุ้นเยาวชนนิสิตนักศึกษาแสดงความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร

 • 12 กุมภาพันธ์ 2561

  ยุทโธปกรณ์ไทย พิทักษ์กำลังพล-ทรัพย์สินราชการ

  ยานล้อไร้คนขับ และหุ่นยนต์เก็บและทำลายระเบิด เป็น 2 ผลงานประดิษฐ์จากกรมทหารราบที่ 6 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ เป้าหมายหลักเพื่อช่วยลดการสูญเสียกำลังพลในการปฏิบัติภารกิจภาคสนาม

 • 10 กุมภาพันธ์ 2561

  ทีเซลส์เปิดพื้นที่ pitching เชื่อมนักวิจัย-นักลงทุน

  ประเทศไทยมีงานวิจัยกว่า 3 แสนชิ้นต่อปี มีไม่มากที่ถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์เชิงพาณิชย์ จึงเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับองค์กรวิจัย ซึ่งรวมถึงศูนย์ทีเซลส์ที่จัดทำโครงการ pitching จับคู่นักวิจัยเจ้าของผลงานกับภาคธุรกิจเอกชนด้านชีววิทยาศาสตร์

 • 9 กุมภาพันธ์ 2561

  1 มี.ค.ได้ฤกษ์ธุรกิจเทคโนฯ ยื่นจัดเรตติ้งแปลงทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทุน

  สวทช. จับมือ บสย. พัฒนาระบบประเมินจัดลำดับเทคโนโลยีไทย (TTRS) จัดเรตติ้งเอสเอ็มอีกลุ่มเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพิ่มช่องทางเข้าถึงแหล่งทุน พร้อมตั้งศูนย์ระบบประเมินเทคโนโลยี ตั้งเป้าประเมิน 50 ธุรกิจในปีแรก คาด 5 ปีเป็นที่ยอมรับในระดับสากล 

 • 9 กุมภาพันธ์ 2561

  ศักราชใหม่โลกไอที โจทย์ท้าทายธุรกิจยุค4.0

  เชื่อหรือไม่ว่าภายในปี 2573 โลกไอทีที่รู้จักทุกวันนี้จะไม่พบเห็นกันอีกต่อไป

 • 9 กุมภาพันธ์ 2561

  ฟังก์ชันนัลออย จุดขายใหม่น้ำมันพืช

  น้ำมันผสมสารสกัดขมิ้น ผลงานสร้างมูลค่าเพิ่มแก่น้ำมันปาล์ม ชูจุดขายทอดซ้ำได้หลายครั้ง ลดการปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง สร้างทางเลือกในตลาด “ฟังก์ชันนัลออย”

 • 8 กุมภาพันธ์ 2561

  ประปาแนวตั้งประหยัดพื้นที่ 'ยูยู'นำร่องบ่อวิน

  โรงผลิตน้ำประปาเขาหินลาด กิจการประปาบ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ต้นแบบเทคโนโลยีระบบผลิตน้ำประปาสมัยใหม่ ทั้งประหยัดพื้นที่โครงการ 50% ขณะที่ปริมาณการผลิตน้ำประปาเท่าเดิม ลดปริมาณน้ำเหลือทิ้งจากระบบเป็นศูนย์ ยืดอายุการใช้งานระบบและลดต้นทุนการบำรุงรักษา

สถานการณ์รอบวัน

rss