• 26 กรกฎาคม 2561

  ไอบีเอ็มชี้ ‘ธุรกิจดั้งเดิม’ ผู้ชนะตัวจริงโลกยุคข้อมูล

  ข้อมูลกลายเป็นสินทรัพย์ที่ทรงพลังที่สุดของบริษัทที่ก่อตั้งมานาน ในโลกนี้มีเพียง 20% เท่านั้นที่เป็นข้อมูลสาธารณะซึ่งสามารถสืบค้นได้ผ่านอินเตอร์เน็ต ขณะที่ธุรกิจดั้งเดิมเป็นเจ้าของข้อมูลถึง 80% ของข้อมูลทั่วโลก 

 • 26 กรกฎาคม 2561

  ดันไทยศูนย์กลางอีสปอร์ตอาเซียน

  ภาครัฐ-เอกชน ผนึกกำลังดันไทยสู่ฮับกีฬาอีสปอร์ตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ “อินโฟเฟด” ทุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท เปิดตัว “ไทยแลนด์ อี-สปอร์ต อารีนา” สนามประลองครบวงจรพื้นที่กว่า 1 พันตารางเมตรแห่งแรกในประเทศไทย

 • 26 กรกฎาคม 2561

  หลอดเคลือบสาร ลดเจ็บ-ต้นทุนแล็บ

  ทางออกสำหรับกลุ่มคนที่เจาะเลือดยากโดยเฉพาะเด็กเล็กและทารก นักวิจัย ม.นเรศวร พัฒนาหลอดเก็บเลือดรูปแบบใหม่เคลือบสารพิเศษช่วยรักษาคุณภาพเลือด ส่งผลให้ใช้ตัวอย่างเลือดน้อยลง บุคลากรทางการแพทย์ทำงานได้เร็วขึ้นรวมถึงลดต้นทุนในแล็บ

 • 25 กรกฎาคม 2561

  พิษผึ้งต้านสิว-ชุดตรวจเอดส์หมู วิจัยเด่นพวอ.

  ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสเอดส์หมู อุปกรณ์แผ่นพยุงหลังประคบร้อน พิษผึ้งยับยั้งแบคทีเรีย ตัวอย่างผลงานวิจัยเด่นจากนักศึกษาปริญญาโท-เอกโครงการพัฒนานักวิจัยและงานวิจัยเพื่ออุตสาหกรรม (พวอ.)

 • 24 กรกฎาคม 2561

  ข้าวนวัตกรรม เพิ่มรายได้5เท่า

  ข้าวกล้องอินทรีย์ปลอดสารคุณภาพสูงจากอีสาน สู่การสร้างแบรนด์พรีเมียม “อิ่ม” ช่วยชาวนาได้ลืมตาอ้าปาก ตอบโจทย์นวัตกรรมโมเดลธุรกิจใหม่ ด้านเอ็นไอเอชี้ 5 กลุ่มนวัตกรรมข้าวไทยสร้างมูลค่าเพิ่ม 5 เท่า พร้อมเปิดรับผลงานชิงรางวัลนวัตกรรมไทยปี 12

 • 23 กรกฎาคม 2561

  'นวัตกรรม'ยกระดับการแพทย์ไทย

  นาฬิกาวัดการสั่นสกรีนโรคพาร์กินสัน และผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกป้องกันฟันผุในเด็ก ตัวอย่างงานวิจัยที่ได้รับอุดหนุนจากสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขเพื่อตอบโจทย์การดูแลสุขภาพคนในประเทศ