• 18 ตุลาคม 2561

  ‘กรุงไทย’พึ่งเอไอ สานฝันธนาคารแห่งอนาคต

  แชทบอทที่ผนวกรวมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และโอซีอาร์ ช่วยให้การประเมินเอกสารธุรกรรมทางการเงินสะดวกรวดเร็วขึ้น เป็นไอเดียคนรุ่นใหม่จาก 5 ประเทศที่แก้โจทย์ของธนาคารกรุงไทย 1 ใน 5 ผู้ให้การสนับสนุนและตั้งโจทย์การแข่งขันรูปแบบแฮ็คคาธอนในไอเอสทีเอส 2018

 • 17 ตุลาคม 2561

  สวทน.ปักธง'โปรตีนแมลง'สู่เวทีโลก

  สวทน.ชูไทยผู้นำอุตสาหกรรมแมลงในตลาดโลกใช้ทุนสเปียร์เฮดอุดหนุนเอกชนร่วมมหาวิทยาลัยผลักดันนวัตกรรมจากแมลงทหารเสือและจิ้งหรีดสู่ผลิตภัณฑ์อาหาร อาหารสัตว์และความงามสร้างรายได้ 20,000 ล้านบาท

 • 16 ตุลาคม 2561

  ‘ฟีดแบคฯ’ชูเอไอ วิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล

  “ฟีดแบค180” สตาร์ทอัพสายดีฟเทคนำเอไอมาวิเคราะห์จากข้อมูลมหาศาลในโลกออนไลน์ มาใช้ในการพัฒนาสินค้าและบริการนำร่องหน่วยงานภาครัฐและเอกชนตั้งเป้า 2 ปีก้าวสู่“ยูนิคอน”

 • 15 ตุลาคม 2561

  เซ็นเซอร์เตือนก่อนล้ม เฝ้าระวังสูงวัย/ผู้ป่วย-ลดภาระงานผู้ดูแล

  ผลงานวิจัยหัวข้อ “ระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะสำหรับสนับสนุนการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย” โดย ผศ.สุรภา เทียมจรัส นักวิจัยเนคเทค ทำหน้าที่เฝ้าระวังและส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลหากมีเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์เกิดขึ้น

 • 14 ตุลาคม 2561

  รางวัลโนเบลปี 2018 ทุกสายมุ่งเทคโนโลยีสู้มะเร็ง

  รีวิวรางวัลโนเบลสายวิทยาศาสตร์กับ ดร.อดิสร เตือนตรานนท์ นักเทคโนโลยีไทย ตั้งข้อสังเกตพบว่า จุดหมายปลายทางของทั้งสายการแพทย์ ฟิสิกส์และเคมี ล้วนมุ่งสู่เส้นทางไขปริศนาสยบมะเร็ง หนึ่งในโรคร้ายที่ยังหาทางยับยั้งหรือรักษาไม่ได้

 • 12 ตุลาคม 2561

  ‘ซีเอ็มเอ็มไอ’ซอฟต์แวร์ เปิดทางไทยสู่สากล

  สวทช. ร่วมดีป้าจัดโครงการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการได้รับมาตรฐาน CMMI ส่งผลให้ไทยครองแชมป์อันดับ 1 ในอาเซียนติดต่อเป็นปีที่ 3 นำหน้าเวียดนาม ฟิลิปินส์ อินโดนีเซียและแม้กระทั่งสิงคโปร์

 • 11 ตุลาคม 2561

  บ้าน-คน‘อัจฉริยะ’ ตอบไลฟ์สไตล์ดิจิทัล

  ภายในปีหน้า “บ้านอัจฉริยะ” จะเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่พบเห็นทั่วไป ทั้งปลดล็อคประตูด้วยระบบจดจำใบหน้า สั่งเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านสมาร์ทโฟน รวมถึงการพัฒนาวิศวกรที่พร้อมรับเทคโนโลยีใหม่ ล้วนเป็นแนวโน้มที่แวดวงวิศวกรรมไทยกำลังเร่งมือพัฒนา

 • 10 ตุลาคม 2561

  จุฬาฯรอส่งต่อเนยเทียมโอเมก้าสูง

  จุฬาฯขานรับกระแสรักสุขภาพพัฒนาเนยเทียมจากงาขี้ม้อน ชี้อุดมด้วยโอเมก้า 3 และ 6 ไร้ไขมันทรานส์ รอส่งต่อภาคธุรกิจเอกชนนำไปผลิตเชิงพาณิชย์ พร้อมต่อยอดขยายสู่ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่

 • 10 ตุลาคม 2561

  เกล็ดเลือดจากสเต็มเซลล์ผิวหนัง จุดความหวังผู้ป่วยโรคเลือด/ไข้เลือดออก

  ทีมนักวิจัยศิริราชฯ ประสบความสำเร็จ 2 โครงการวิจัยด้านเกล็ดเลือด “กระตุ้นเพิ่มอัตราการผลิต 30%” และ “เปลี่ยนเซลล์ผิวหนังให้เป็นเกล็ดเลือด” รับทุนวิจัยลอรีอัลสตรีนักวิทย์ 250,000 บาท

 • 10 ตุลาคม 2561

  คีย์เวิร์ดวิจัยขึ้นห้าง ใช้ได้จริง-วิธีผลิตง่าย

  “หมุดยึดแผ่นดามและแผ่นดามกระดูกสำหรับสัตว์เล็ก” เคสตัวอย่างระหว่างนักวิจัยเจ้าของผลงานกับภาคเอกชนที่นำผลงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ นักวิจัยมก. เผยเคล็ดลับผลงานต้องแก้ปัญหาได้จริง ใช้ง่ายและวิธีผลิตไม่ซับซ้อน

 • 9 ตุลาคม 2561

  อินเทลส่ง'คอร์เจน9’เขย่าวงการพีซี

  ยักษ์ “อินเทล” ดันชิพใหม่ “คอร์ เดสก์ท็อป โปรเซสเซอร์ เจเนอเรชั่น 9” บูมตลาดอย่างเป็นทางการ ชูไฮไลต์รุ่นท็อป “คอร์ไอ9-9900เค” ซีพียูสำหรับเกมมิ่งที่ดีที่สุดในโลก ประเดิมทำตลาดร่วมกับ 5 แบรนด์ ชี้พีซียังมีโอกาสโต

 • 9 ตุลาคม 2561

  นาโนเทค ตัวช่วยเก็บพลังแดด

  นักวิจัยนาโนเทค รับโจทย์ภาคเอกชนพัฒนาสารดูดซับความร้อนสำหรับเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์เข้มข้น เดินหน้าขยายสู่โรงงานต้นแบบที่บางปะกง ตอบโจทย์อุตฯ ผลิตพลังงานความร้อน ลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

 • 8 ตุลาคม 2561

  ‘สุขใจ’ จี้อัจฉริยะ สุดยอดนวัตกรรมปี 61

  “สุขใจ” อุปกรณ์อัจฉริยะทำหน้าที่ผู้ช่วยผู้ดูแลผู้ป่วย/ผู้สูงอายุ ชูจุดแข็งในการตรวจจับท่าทางการเคลื่อนไหว ทันทีที่วิเคราะห์พบความเสี่ยงจะนำไปสู่การล้ม จะส่งสัญญาณแจ้งผู้ดูแลและศูนย์สุขภาพผ่านสมาร์ทดีไวซ์

 • 7 ตุลาคม 2561

  เนคเทคส่ง เอไอ ช่วยงานการไฟฟ้า/การประปา

  งานประชุมวิชาการเนคเทคนำเสนอผลงานการพัฒนา AI เทคโนโลยีและการนำไปใช้ประโยชน์เพิ่มประสิทธิภาพงานบริการสาธารณะของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ทั้ง กฟผ. กปน.และ Agri-Map กับการเกษตรเชิงรุก