• 17 กันยายน 2561

  “พิเชฐ” ปักหมุดสู่แชร์แมนดิจิทัลอาเซียน

  รมว.ดีอี มั่นใจไทยวิ่งสู่ประเทศรายได้สูงได้ด้วยดิจิทัล ชี้ใน 2 ปี ถ้าทุกวงการไม่ขยับหลุดขบวนแน่ พร้อมชวนคนไทยวิ่งฝ่าวงล้อมร่วมเปิดมุมมองในงาน “ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018” จัดยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ชูไฮไลท์ “บิ๊กดาต้าเพื่ออนาคตข้างหน้าของทุกคน”

 • 17 กันยายน 2561

  วอล์กเกอร์อัจฉริยะ เข้าถึงง่ายขายได้จริง

  เครื่องช่วยเดินอัจฉริยะสามารถปรับระดับความสูง ติดเซนเซอร์ตรวจจับระยะห่างระหว่างเครื่องกับผู้ใช้พร้อมระบบเบรกเพื่อความปลอดภัยและสามารถพับเก็บได้ด้วย ออกแบบช่วยให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยใช้งานได้สะดวกสบาย

 • 17 กันยายน 2561

  ‘ไอแซค ซวี่’ ดัน ซิสลิงค์ บูม ‘สมาร์ทโฮม’ ไทย

  อีก 5 ปีสมาร์ทโฮมจะยกระดับจากไอโอที ไปสู่ความอัจฉริยะที่มากขึ้นด้วยเอไอ

 • 16 กันยายน 2561

  Smart School ไอเดียเด็กประถมสาธิตจุฬาฯ

  ไอเดียนักเรียน ป.3 จากเวทีการแข่งขันนวัตกรรมนานาชาติ WICO ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี IoT ผ่านบัตรนักเรียนติดชิพ แก้ปัญหาต่อคิวแตะบัตร ผู้ปกครองติดตามลูกหลานขณะทำกิจกรรมระหว่างวันได้ คว้ารางวัลเหรียญทองนวัตกรรมนานาชาติ WICO

 • 16 กันยายน 2561

  กฎหมายปลดล็อค Deep tech startup ผ่านฉลุยแล้ว

  ทำความรู้จักและเข้าใจกฎหมายส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม หรือ Bayh-Dole Act ที่นำไปสู่การปฏิรูประบบวิจัยและนวัตกรรมของไทย ในการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ ซึ่งเป็นปัญหาติดขัดมาหลายปี และจะช่วยปลดล็อคปัญหาวิจัยขึ้นหิ้งได้อย่างเป็นรูปธรรม

 • 15 กันยายน 2561

  ‘ชาติแห่งนวัตกรรม’ เป้าหมายใหม่ไทยแลนด์

  เปิดแผนกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ขับเคลื่อนประเทศสู่ความเป็น “ชาติแห่งนวัตกรรม” หรือ Innovation Nation ตามรอยอิสราเอล สวีเดน สหรัฐและฟินแลนด์ ชู 4 กลยุทธ์หลักเสริมแกร่งระบบนิเวศนวัตกรรม  วางกรอบระยะยาว 10 ปีเห็นผลเป็นรูปธรรม

 • 15 กันยายน 2561

  “โดรนหว่านเมล็ดพันธุ์” มทส.หนุนสู่ Smart Farming

  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.)ประดิษฐ์ “เครื่องหว่านเมล็ดพันธุ์อัตโนมัติโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ” อำนวยความสะดวกให้กับเกษตรกร ลดระยะเวลาและแรงงาน พร้อมประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด หนุนเกษตรกรเข้าสู่ Smart Farming

 • 14 กันยายน 2561

  ‘บิ๊กดาต้า’ รหัสความสำเร็จ อินไซต์ผู้บริโภคยุค 4.0

  ภาวะที่ผู้บริโภคมักใช้อารมณ์ ความรู้สึกในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการ ผลักดันให้ธุรกิจองค์กรต้องหาเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมาช่วยสร้างความเข้าใจ ที่ขาดไม่ได้คือ “บิ๊กดาต้า” ซึ่งทุกวันนี้เริ่มมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจในหลายอุตสาหกรรม

 • 14 กันยายน 2561

  ดีฟเทคสายสุขภาพ

  จมูกไฮเทคดมกลิ่นตรวจโรคและ ซีเมนต์กระดูกแบบฉีด ผลงานดีฟเทคโนโลยีด้านชีววิทยาศาสตร์ เข้าร่วมโครงการ “ส่งเสริมนวัตกรรมชีววิทยาศาสตร์ด้วยการลงทุน”

 • 13 กันยายน 2561

  ผลงานวิจัยทุนภาคีบัณฑิต

  การศึกษาการผสมเกสรด้วยมือ และการใช้สารยืดอายุน้อยหน่าลูกผสมพันธุ์เพชรปากช่องตัวอย่างผลงานวิทยานิพนธ์ของนักเรียนทุนโครงการสร้างภาคีในการผลิตบัณฑิต

 • 12 กันยายน 2561

  สมาร์ท 'ฟูลฟิลล์เมนท์' หัวใจอีคอมเมิร์ซแห่งอนาคต

  การมาของดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงของตลาด ผนวกกับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มความซับซ้อน มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ได้บีบให้ภาคธุรกิจต้องเร่งปรับตัว หาวิธีการหรือเครื่องมือที่จะช่วยให้สามารถเข้าถึง เข้าใจ ตอบสนองความต้องการให้ได้มากที่สุด

 • 12 กันยายน 2561

  สาหร่ายฯ โมเดล‘ทำน้อยได้มาก’

  นวัตกรรมเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นแบบระบบปิดสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับ “ชาวเล ซีเกรป” ด้วยการดึงเกษตรกรเข้าร่วมเป็นเครือข่ายพร้อมต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

 • 11 กันยายน 2561

  ‘นครพนม’นำร่อง โรงปลูกสมุนไพรอัจฉริยะ

  ‘นครพนม’จะเป็นจังหวัดแรกที่กำลังจะมีโรงเรือนผลิตพืชอัจฉริยะหรือแพลนท์แฟคทอรี (Plant Factory) รูปแบบระบบปิด 100% นำร่องปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเน้นให้สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพปริมาณมากและมีความสม่ำเสมอ ส่ง รพ.เรณูนคร ผลิตยาสมุนไพรป้อนระบบสาธารณสุข

 • 11 กันยายน 2561

  จุฬาฯตั้งศูนย์สิ่งแวดล้อมเคลียร์ปมขัดแย้ง

  จุฬาฯ เปิดตัวศูนย์นวัตกรรมสิ่งแวดล้อม อาสาทำหน้าที่หน่วยงานกลางหาข้อยุติปัญหาความขัดแย้งให้กับภาคอุตสาหกรรมและประชาสังคม บนฐานข้อมูลวิชาการจากเทคโนโลยีขั้นสูง