กรุงเทพธุรกิจ

PR Center

วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สุขภาพ "เซซามิน" สารต้านอนุ​มูลอิสระชั้​นสูง ช่วยคงความ​อ่อนเยาว์ ลดปัญหาเหี่​ยวก่อนวัย

ภาพประกอบข่าว
TOOLS

สุขภาพ "เซซามิน" สารต้านอนุ​มูลอิสระชั้​นสูง ช่วยคงความ​อ่อนเยาว์ ลดปัญหาเหี่​ยวก่อนวัย

 

สารต้านอนุมูลอิสระ แน่นอนว่าฟังแล้วคุ้นหู แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วสารต้านอนุมูลอิสระ คืออะไร มีความจำเป็นมากน้อยเพียงใดกับร่างกายมนุษย์อย่างเราๆ วันนี้ ดีน่า งาดำโดย บริษัท แดรี่ พลัส จำกัด ในเครือกลุ่มบริษัท ดัชมิลล์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมอันดับหนึ่ง มีเคล็ดลับความอ่อนเยาว์ด้วยศาสตร์แห่งการต่อต้านอนุมูลอิสระจากงาดำ และเซซามิน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ชั้นสูง ที่มีฤทธิ์ทำลายอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่จะส่งผลต่อสุขภาพและความอ่อนเยาว์วัย ซึ่งเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายของคนเราจะมีการก่อตัวของสารอนุมูลอิสระเพื่อทำลายเนื้อเยื่อของตนเองเพิ่มขึ้นตลอดเวลา

ดังนั้นเราจึงควรรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อยับยั้งปฏิกิริยาลูกโซ่ของอนุมูลอิสระ และทำลายอนุมูลอิสระที่ร่างกายได้รับให้กลายเป็นสารที่ไม่มีอันตรายต่อเซลล์ ร่างกายก็สามารถป้องกันหรือซ่อมแซมความเสียหายของเซลล์ในร่างกายเราได้ดียิ่งขึ้น เรียกได้ว่าใครมีสารต้านอนุมุลอิสระในร่างกายน้อยก็จะแก่เร็ว เจ็บป่วยง่าย เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนจะเปรียบเทียบสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนตะแกรงที่ขึงกั้นสะเก็ดไฟหน้าเตาผิงเอาไว้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าตะแกรงเกิดชำรุดหรือมีสะเก็ดไฟมากเกินไป

มีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่เราต้องเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้แก่ร่างกาย เพื่อให้เพียงพอที่จะทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายไม่สามารถทำร้ายเราได้ในความเป็นจริงแม้ในคนที่ร่างกายสมบูรณ์ที่สุดก็ยังไม่สามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้หมด100 % เนื่องจากร่างกายจะสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้จำกัด ทำให้เกิดการล้มตายของเซลล์เกิดขึ้นทุกวัน ซึ่งเราสามารถรับสารต้านอนุมูลอิสระจากภายนอกได้ไม่จำกัด สารต้านอนุมูลอิสระ นอกร่างกายมีมากมายหลายชนิด สารต้านอนุมูลอิสระที่นักวิทยาศาสตร์ ถือว่าทรงพลังในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด ก็คือจากอาหาร

น.พ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท แนะนำว่า เมื่อคนเราอายุมากขึ้นและมี ริ้วรอยเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ยังมีตัวเร่งจากรอบๆ ตัวเราที่เต็มไปด้วยสิ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระคอยจ้องทำร้ายเราตลอด อาทิ แสงแดด มลภาวะ อาหารปิ้งทอด ย่าง การเผาผลาญในร่างกายเมื่ออยู่ในภาวะความเครียด ควันเสีย ควันบุหรี่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพและความอ่อนเยาว์ เพราะจะเข้าไปเร่งทำลายเซลล์ต่างๆในร่างกายให้เสื่อมเร็วขึ้น

ดังนั้นเรื่องการดูแลตัวเองให้ดูอ่อนเยาว์สดใสนั้น นอกจากการหลีกเลี่ยงสิ่งที่กล่าวมาและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และสิ่งสำคัญคือควรบริโภคอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิ กลุ่มของธัญพืช อย่างเช่น งาดำ ซึ่งนอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้ว ยังมีสาร เซซามิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นสูง สามารถดักจับอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอยและปัญหาผิวเหี่ยวย่นได้ด้วยการช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์เท่านั้น แต่ยังช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และการดูดซึมไขมันและเพิ่มออกซิเจนให้กับผิว

แต่หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตหรือไม่ใส่ใจการบริโภคอาหาร ก็เท่ากับเป็นการทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ไม่เพียงแต่สร้างปัญหาผิวพรรณเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ เป็นต้น

แม้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระไม่สามารถแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่สามารถชะลอให้ความเสียหายเกิดช้าลงได้ โดยเฉพาะผิวพรรณของคนเรา ซึ่งเห็นกันอย่างชัดเจนหากเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกายถูกทำอันตราย และเสียหายจากการสะสมของสารอนุมูลอิสระมาเป็นแรมปี ซึ่งปัญหาของผิวพรรณที่แก่ก่อนวัย ไม่ใช่เฉพาะผู้ใหญ่วัยกลางคน หรือผู้สูงอายุ เท่านั้นที่ต้องหันมาสนใจบริโภคอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ในปริมาณที่พอเพียงต่อความต้องการในแต่ละวัน เพื่อให้เกิดความสมดุลในร่างกายระหว่างสารต้านอนุมูลอิสระ และอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น

หากใครอยากอ่อนเยาว์ ก็ต้องรู้จักเลือกทานให้เป็น...ดูแลตัวเองให้ถูกต้อง ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นอกจากจะส่งผลให้มีสุขภาพดีกันแล้วก็ยังทำให้ดูสดใสอ่อนเยาว์ด้วย เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ด้วยการหันมาใส่ใจเลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ สุขภาพที่ดีเริ่มได้ด้วยตัวเอง “You are what you eat” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีและไม่ต้องไปฉีดเสริมเติมแต่งให้เจ็บตัวอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 

บริษัท กนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ จำกัด (ที่ปรึกษาด้านงานประชาสัมพันธ์)

 

โทร.02-2842662 แฟกซ์. 02-284-2287,2291

 

คุณกนกรัตน์ วีรานุวัตติ์ E-mail: Kanokrat@kanokratpr.com