กรุงเทพธุรกิจ

  •  

Life Style : Society

วันที่ 8 มกราคม 2552 01:01

ชีวิตที่เหลือของ แก้ว ไดอารี่

ภาพประกอบข่าว

ทุกคนเกิดมาคงไม่มีใครอยากติดเชื้อเอชไอวี เพราะปัจจุบันยังไม่มียารักษาให้หายขาด

  หากใครที่กำลังเผชิญกับโรคร้ายนี้ คงจะรู้สึกสิ้นหวังกับชีวิต แต่สำหรับผู้หญิงคนนี้ แก้ว ไดอารี่ เธอต้องเผชิญกับการติดเชื้อนานกว่า 10 ปี แต่เธอก็ไม่ได้สิ้นหวังกับชีวิตเลย กลับใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีคุณค่ามากที่สุด

 แก้ว เล่าย้อนถึงชีวิตตัวเองว่า เธอเกิดมาในครอบครัวที่ดี และเป็นคนอยู่ในระเบียบวินัยมาตลอด เรียนจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กำลังจะแต่งงาน และได้งานที่ดีทำ ทุกอย่างในตอนนั้นมันดีไปหมด แต่แล้วจุดพลิกผันชีวิตของเธอก็ได้เกิดขึ้น

 “ตอนที่เราไปสมัครงานและกำลังจะเข้าทำงาน ที่ทำงานบังคับให้ตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อเอชไอวี  ตอนนั้นจึงรู้ว่าเราติดเชื้อไปแล้ว ทำให้ถูกปฏิเสธไม่ได้ทำงาน จากที่กำลังจะมีชีวิตที่ดี กำลังจะแต่งงาน ทุกอย่างในชีวิตมันพังสลายไปต่อหน้าต่อตา” แก้วเล่าให้ฟังถึงวันที่รู้ว่าเธอเป็นเอดส์

 พอแก้วรู้ว่าติดเชื้อ ก็ร้องไห้เพียงวันเดียวเท่านั้น นั่นคือวันที่รู้ผลตรวจเลือด แต่หลังจากนั้นก็ไม่เคยร้องไห้กับมันอีกเลย ทางบ้านก็เข้าใจและยอมรับได้ เพราะเราเชื่อว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันมีเหตุมีผล และต้องยอมรับกับผลการกระทำที่เราเคยก่อไว้

 "ในเมื่อติดเชื้อแล้ว ร้องไห้ให้ตายก็ไม่หาย ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ยิ่งรู้ว่าเวลามีน้อยกว่าคนอื่น ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าให้มากที่สุด" 

 หลังจากนั้นเธอก็ตระเวนทำบุญตามวัดต่างๆ และได้เข้ามาทำงานประจำในสถานเลี้ยงเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวี ที่บ้านแกร์ด้า จังหวัดลพบุรี โดยเธอจะสอนเด็กๆ ในเรื่องการใช้ชีวิต และเวลาที่เธอว่างจากการทำงาน เธอก็ยังเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องเอดส์ตามโรงเรียนต่างๆ ให้กับเด็กนักเรียนได้นำไปใช้เป็นบทเรียนในชีวิต เพราะเธอคิดว่า ถ้าชีวิตของเธอสามารถเป็นบทเรียนให้กับคนอื่นได้ เธอก็พร้อมที่จะทำโดยที่ไม่เคยปฏิเสธเลย ถ้าสามารถยอมรับเงื่อนไขของเธอได้

 นอกจากการมีงานประจำที่สถานเลี้ยงเด็กบ้านแกร์ด้าแล้ว เธอยังมีผลงานการเขียนไดอารี่ ในอินเทอร์เน็ตให้กับคนอื่นๆ ได้อ่านอีกด้วย เธอบอกว่า ตอนรู้ว่าติดเชื้อก็จะเล่นอินเทอร์เน็ตเป็นประจำ เพื่อศึกษาหาข้อมูลว่า ต้องใช้ชีวิตอย่างไรกับโรคนี้ เพราะเป็นโรคที่ไม่สามารถบอกใครได้ รวมทั้งการเขียนไดอารี่ บันทึกเรื่องราวส่วนตัว ในห้องสวนลุมของเว็บไซต์พันธุ์ทิพย์ ซึ่งมีคนมาอ่านเยอะมาก แล้วคนที่เคยอ่าน ก็มาทำเว็บไซต์ให้ โดยมีชื่อเว็บว่า แก้วไดอารี่

 การเขียนไดอารี่ของเธอถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเขียนหนังสือ “เอดส์ ไดอารี่” เพราะหลังจากที่ไดอารี่ของเธอได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้สำนักพิมพ์ดอกหญ้าได้มาขอซื้อลิขสิทธิ์เพื่อที่จะจัดพิมพ์เป็นหนังสือ ซึ่งที่ผ่านมามีผลงานของเธอผ่านสายตานักอ่านไปแล้ว 5 เล่ม และตอนนี้เธอกำลังเขียนเล่มที่ 6 ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในเร็วๆ นี้

 “หนังสือที่พิมพ์ออกมาถือว่าเป็นความบังเอิญ เพราะเราไม่ได้ตั้งใจที่จะให้ออกเป็นหนังสือตั้งแต่แรก แต่พิมพ์ซ้ำทุกเล่ม โดยเฉพาะเล่มแรกยอดพิมพ์สูงมาก ต้องพิมพ์ซ้ำถึง 15 ครั้งเลยทีเดียว หนังสือของเราเหมือนเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของสังคม ที่ไม่มีใครรู้ว่าโรคนี้คนดีๆ ก็เป็นได้ และเป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คนอื่นๆ คิดเสียอีก เป็นเหมือนหนังสือที่บันทึกชีวิต มุมมอง ความคิดของเธอ ในการต่อสู้กับโรคร้ายนี้” แก้วกล่าวถึงหนังสือของเธอที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านสูง

 แก้วเล่าถึงเหตุผลที่หนังสือเอดส์ ไดอารี่ เล่มแรก ได้รับความนิยมสูงว่า เล่มแรกคือจุดเริ่มต้นของชีวิตที่แย่มากๆ ชีวิตเหมือนนรกจริงๆ จากที่กำลังจะรับปริญญา กำลังจะได้งานทำที่ดี กำลังจะแต่งงาน กำลังจะมีชีวิตที่ดี ทุกอย่างพังลง ตัวหนังสือที่เขียนออกไปจะมีแต่เรื่องร้ายๆ ตลอดเวลา คนส่วนใหญ่ที่อ่านหนังสือเล่มนี้ก็จะบอกว่าทำไมชีวิตถึงแย่มากมายขนาดนี้ และบางคนบอกว่าอ่านเล่มนี้ถึงกับร้องไห้เลยทีเดียว 

 จากหนังสือเล่มแรกถึงเล่ม 2 และเล่มต่อๆ ไป เรื่องราวทั้งหมดจึงเหมือนเป็นเรื่องต่อ และเป็นเรื่องจริงทุกอย่าง แต่เนื้อหาก็จะเป็นชีวิตที่เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ชีวิตที่ต้องลุกขึ้นยืนอีกครั้ง การเยียวยาสภาพร่างกายและจิตใจ ซึ่งกระแสตอบรับจากผู้อ่านก็ยังสูงเหมือนเดิม แม้เนื้อหาจะแตกต่างจากเล่มแรกก็ตาม ส่วนหนึ่งมาจากแรงส่งของเล่มแรกทำให้เล่มอื่นๆ ได้รับความนิยมตามไปด้วย

 “หนังสือคือความบันเทิงอย่างหนึ่งที่คนเสพได้ บวกกับจินตนาการของตัวเอง บางทีคนอ่านก็ผูกพันกับเรามาก ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีของแปลกๆ ส่งมาตลอด มันเป็นของที่เราเขียนไว้ในหนังสือว่าอยากได้อะไรบ้าง ซึ่งเราไม่คิดว่ามันจะได้จริงๆ เราถึงกับแปลกใจมาก ทั้งๆ ที่เขาเป็นแค่คนที่อ่านหนังสือของเรา แต่เขารักเราได้มากขนาดนี้ เราไม่เคยคิดว่า หนังสือของเราจะทำให้เขาผูกพันกับเรามากขนาดนี้” แก้วเล่าถึงอิทธิพลของหนังสือของเธอ

 เรียกได้ว่าหนังสือทุกเล่มของเธอมีอิทธิพลต่อผู้อ่านจำนวนมาก บ่อยครั้งที่มีนักอ่านโทรไปที่สำนักพิมพ์แล้วถามว่า ตอนนี้คุณแก้วเป็นอย่างไรบ้าง ยังมีชีวิตอยู่ไหม จะมีเล่มต่อไปอีกไหม แล้วเล่มต่อไปเมื่อไหร่จะวางแผน จนทางสำนักพิมพ์ต้องโทรมาทวงต้นฉบับจากเธอตลอดเวลา ซึ่งจากการที่หนังสือได้รับความนิยมในเวลาไม่นาน แก้ว ไดอารี่ กลายเป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น และหลายคนอยากเจอตัว

 “ทำให้มีคนอยากนัดเจอกับเรามากขึ้น ที่มานัดเจอส่วนใหญ่จะมี 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือแฟนหนังสือ โดยเขาจะหลอกล่อเราว่าจะเอาของมาบริจาคให้เด็กๆ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ จริงๆ แล้วก็ไม่อยากเจอเลย เพราะเราถือว่าเราไม่ใช่ดารา กลุ่มที่สองคือ คนที่มาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับโรคเอดส์ และกลุ่มสุดท้ายคือ สื่อ โดยเฉพาะก่อนวันเอดส์โลก จะมีสื่อมาของสัมภาษณ์เยอะมาก โดยเราจะมีเงื่อนไขว่า ต้องไม่ถ่ายรูป เราถึงจะยอมให้สัมภาษณ์”

 ในอนาคต...เธอตั้งใจจะเขียนหนังสือต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าไม่อยากเขียน หรือจนกว่าไม่มีลมหายใจ ซึ่งเธอก็ไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องนี้มากนัก เธอไม่ใช่นักเขียนอาชีพที่เขียนเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเอง แต่เธอเขียนเพื่อต้องการให้มันเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น และเธอก็พอใจที่หนึ่งชีวิตของเธอสามารถที่จะสอนคนได้เป็นร้อยเป็นพัน

 

 

 

 

Tags : ชีวิตที่เหลือของ'แก้ว ไดอารี่'

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24

ดิฉันเหมือนผีดิบเดินได้เลยค่ะเครียดมากไม่อยากส่องกระจกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23

ชอบเว็บนี้มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22

สวัสดีค่ะ ก็เป็นผู้โชคร้ายคนหนึ่งซึ่งอยากมีเพื่อนที่พอคุยกันและทำให้เราสบายใจได้อยากมีเพื่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21

พึ่งรู้ตัวเองว่าติดเชื้อเมื่อ วันที่ 8ธันวา 54 ร้องไห้วันเดียวต่อหน้าหมอค่ะ หลังจากนั้นก็ทำใจเพราะมันอยู่กับเราแล้ว ก็ต้องรับและสู้กับมัน แต่ผลCD4 ออกมาดีอยู่ยังไม่ต้องรับยาต้านค่ะ หนูเป็นคนหน้าตาดีที่เสียดายก็คือเสียดายว่าสวยแต่ไม่มีคุณค่า อยากรู้ว่าดาราสวยๆ มีใครเป็นกันบ้าง ทุกวันนี้ใครมองเราภายนอกเขาก็ไม่รู้เรายังดูดีอยู่ เรียนอยู่ปี3ใกล้จบแล้ว ทุกวันนี้ก็ดูแลสุขภาพค่ะ และก็ดูประวัติของพี่แก้วได้กำลังใจมากค่ะ ตอนนี้ไปหาซื้อหนังสือพี่หลายร้านในห้างไม่มีเลยค่ะ จะหาได้ที่ไหน เคยไปยืนอ่านเมื่อหลายปีก่อนตอนนั้นยังไม่เป็นก็เลยไม่ได้ใส่ใจ แต่ตอนนี้หนูอยากอ่านหนังสือของพี่มากคะ ช่วยตอบทีว่าจะซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ความคิดเห็นที่ 20

เป็นกำลังใจให้นะคะ นู๋ก็เพิ่งจะรู้ว่าตัวเองติดเชื้อแต่ก็ไม่เศร้าคะเวลาแต่ละวันไม่เคยรอใคร เสียใจก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ตอนนี้แค่อยากมีใครสักคนเข้าใจ ... ^_^ สู้ด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19

เป็นกำลังใจให้นะค่ะสู้ๆๆ ชีวิตเรายังอีกยาวไกล

ความคิดเห็นที่ 18

หนูแก้ว

ตอนนี้เขาเป็นแล้วเขาหายกันตั้งหลายคนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 17

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ขอเป็นกำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16

อยากมีใครสักคนเป็นกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 15

พี่แก้วน้องขอเป็นกำลังใจให้พี่แก้วสู้ต่อไปน่ะ

ความคิดเห็นที่ 14

ส่งสาร.........พี่แก้วมากเลยคับ...เป็นกำลังใจให้นะคับ.สู้สู้.สักวันถ้าผมมีโอกาศได้เป็นหมอผมจะตั้งใจศึกษาคิดค้นตัวยามารักษาคนที่เอดส์..ให้หายคับ

ความคิดเห็นที่ 13

กำลังใจเหลือล้น นับถือจริงๆ สู้ต่อไปหมูน้อย

ความคิดเห็นที่ 12

หนังสือเล่มใหม่จะออกเมื่อไหร่คะ..ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11

ผมชอบอ่านมากครับ
ขอบคุณมากครับที่พี่สร้างหนังสือดี ๆ
แบบบนี้มาให้ผมอ่าน ผมอ่านแล้วทำให้ผม
รู้สึกว่าเป็นหนังสือที่น่าอ่านมาก มีทั้ง ข้อคิด
และสาระต่าง ๆ ขอบคุณพี่มากครับ....

ความคิดเห็นที่ 10

ว่าไงครับพี่แก้ว
หนังสือพี่แก้วมัสาระมากมายครับ
ยายผมเค้าชอบอ่าน แล้วจะเตือนผมว่า
อย่าไปมั่วสุมกระพวก ผู้หญิงบริการ

ความคิดเห็นที่ 9

พี่แก้วเป็นยังงัยบ้างยังติดตามและยังรอคอยหนังสือแก้วไดอรี่เล่มต่อๆไปน้ะค้ะ

ความคิดเห็นที่ 8

สู้ต่อไปนะคะทุกคน
ถึงจะเป็นผู้ติดเชื้อเราก็มีคุณภาพได้

เราทุกคนจะเป็นกำลังใจให้กันและกันนะเรา

เราต้องสู้โรคให้ได้มีอะไรแลกเปลี่ยนมาที่....

natjakorn123@hotmail.comได้นะจ๊ะเราจะ

สู้ด้วยกันนะทุกคน

natjakorn123@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 7

สวัสดีค่ะ..........

อยากสมัครสมาชิกแต่สมัครไม่ได้ไม่รู้ทำไมเป็นผู้ติดเชื้อคนหนึ่งค่ะอยากมีเพื่อนที่คุยแบบเดียวกันหวังว่าคงพิจารณานะคะ

ความคิดเห็นที่ 6

ทุกชีวิตมีสิทธิ์ผิดพลาด ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ ท่าน ให้มีกำลังกาย กำลังใจที่ดี

ความคิดเห็นที่ 5

ให้กำลังใจคุณแก้ว เก่ง คุณทำดีที่สุดแล้ว ผมเองก็ป่วยเป็นโรคเดียวกับคุณตอนนี้ผมกินยาต้านสูตรสุดท้ายแล้วดื้อยาแล้วด้วยคุณหมอบอกว่าไม่มียาตัวใหม่จะให้แล้ว ผมเองยังเป็นคนพิการระดับ4ที่ตาบอดและเป็นอัมพาตครึ่งซีกผมยังทำใจได้เลยอยู่อย่างมีความสุข สู้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 4

เพิ่งเคยอ่านหนังสือแก้วไดอารีเป็นครั้งแรกแต่อ่านตอนเล่ม2นะคะหาซื้อเล่ม1ไม่ได้คะชอบและศรัทธาการต่อสู้กับโรคร้ายของแก้วไดอารีมากมันทำให้มีกำลังใจในการต่อสู้ในทุกๆเรื่องคะ

ความคิดเห็นที่ 3

ตอนนี้พี่แก้วยังตุ้ยนุ้ยเหมือนเดิมหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 2

อยากรู้ว่าตอนนี้พี่แก้วมีชื่อจริงว่าอะไรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1

ชอบหนังสือที่พี่เขียนมากเลยค่ะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า