กรุงเทพธุรกิจ

  •  

Life Style : กรุงเทพชวนชิม

วันที่ 26 มกราคม 2552 01:00

บักกุ๊ดเต๋-นนทกานต์ ทัพรังสี อึง

ภาพประกอบข่าว

ชิม บักกุ๊ดเต๋ มาหลายสำนัก คราวนี้มาชิมฝีมือสะใภ้มาเลเซีย คุณเอ๋-นนทกานต์ ทัพรังสี อึง

  เธอว่าเป็นสูตรจากบ้านสามี (เคนเน็ธ อึง) ที่รับรองว่าไม่เหมือนใคร

 "คนรู้จักเมนูนี้มานาน แต่ละครอบครัวจะมีสูตรแตกต่างกันไป รสชาติก็หลากหลาย อันนี้เป็นสูตรของครอบครัวสามี อยู่ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ประวัติของบักกุ๊ดเต๋ไม่ทราบเหมือนกันว่ามา มาเลย์หรือสิงคโปร์เริ่มก่อน รู้แต่ว่าเป็นสูตรของครอบครัวคนจีน ปรุงจากน้ำต้มกระดูกหมู ใส่เครื่องเทศ สมุนไพรจีน เสิร์ฟร้อนๆ รับประทานกับข้าว ทางภาคใต้ของไทยก็มีต้มกระดูกหมูนี้เยอะเหมือนกัน แต่เครื่องเทศจะต่างกัน วิธีการรับประทานแบบกัวลาลัมเปอร์จะรับประทานพร้อมกับปาท่องโก๋ทอดร้อนๆ ในน้ำซุปมีเต้าหู้ เห็ดต่างๆ เช่น เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม หรือใส่ผักกาดขาวเพื่อเพิ่มวิตามิน"

 เครื่องยาจีนพิเศษนี้สั่งจากกัวลาลัมเปอร์โดยตรง สูตรของเธอใส่ตีนไก่ (Chiken Feet) ใช้น้ำตาลอ้อย ไม่ใช้น้ำตาลทราย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เครื่องยาจีน และเครื่องปรุงที่มีคุณภาพ ใช้เวลาตุ๋นเพียง 2 ชั่วโมง

 "ขั้นตอนง่ายมาก แต่จะใช้เวลานานในการต้มให้กระดูกเปื่อย ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุป เลือกกระดูกหมูชิ้นเล็กๆ รับประทานง่าย พอดีคำ ใช้ตะเกียบคีบได้สะดวก เวลาเลี้ยงเพื่อนที่เมืองไทย เพื่อนๆ ก็จะชอบรับประทานกับซีอิ๊วขาวหั่นพริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าสดลงไป แต่ถ้าเป็นที่มาเลเซียเขาจะรับประทานแบบนั้นเลยไม่ต้องจิ้มอะไร"

 อาหารในบ้านของคุณเอ๋ ส่วนใหญ่เน้นอาหารคาว เช่น ข้าวผัดอบหม้อดิน ประยุกต์เมนูโดยนำข้าวผัดมาอบหม้อดิน ปรุงด้วยซอสพิเศษที่คิดขึ้นเอง

 "สามีจะชอบปรุงซอสสูตรต่างๆ ทดลองไปเรื่อยๆ เราก็ทดลองทำข้าวอบกัน เหมือนหลายที่เรียกว่า Hot Pot เริ่มจากทำเป็นข้าวผัด แล้วมาใส่น้ำซอสที่ปรุงเองแล้วเอาไปอบอีกที เป็นเหมือนข้าวอบหม้อดิน ใส่เนื้อสัตว์เช่นไก่ ที่ขาดไม่ได้คือเห็ด เพราะที่บ้านชอบ ใช้เห็ดหอมดีๆ เน้นใหญ่ๆ แช่น้ำก่อนแล้วเอามาอบ อีกแบบเป็นข้าวอบไอน้ำ เอาเห็ดหอมกับหมูสับเหมือนหมูบะช่อ แทนที่จะปั้นเป็นก้อนเหมือนลูกชิ้น เราก็เอามาใส่เห็ดหอมชิ้นโตๆ แล้วตุ๋น คือที่บ้านจะชอบอะไรที่หอมและมีรสชาติจากเห็ด แม้กระทั่งบักกุ๊ดเต๋เราก็จะใส่เห็ดเยอะ"

 เมื่อถามถึงเมนูหวานเห็นจะเป็น ขนมปังขิง (Ginger beard) เป็นเมนูธรรมดาแต่ทำบ่อย เนื่องจากลูกๆ ชอบ (ด.ช.คริษฐ์ ทัพพะรังสี อึง 8 ขวบ และ ด.ญ.ณัฐนิชา ทัพพะรังสี อึง 7 ขวบ)

 "ลูกๆ ช่วยทำได้เพราะการทำ Ginger beard ไม่ได้จบอยู่ที่การทำคุกกี้เป็นลูกกลมๆ อย่างเดียว เขาจะเล่นต่อได้ เช่น ทำเป็นรูป Ginger beard man หรือจะทำเป็นรูปดาว ในเทศกาลคริสต์มาส ถึงไม่ใช่หน้าเทศกาลเราก็ทำกันเรื่อยๆ ยังแปลกใจว่าทำไมลูกๆ ชอบรสชาติของขิง อาจได้เรื่องของการตกแต่ง เหมือนทำกิจกรรมไปด้วย"

 ตรุษจีนปีนี้ คุณเอ๋ จะไปไหว้บรรพบุรุษที่วัดพระศรีฯ เช่นเดียวกับทุกปี เสร็จแล้วก็ไปรับประทานอาหารกลางวันกับครอบครัว (ใหญ่) แล้วแยกย้ายนำสิ่งของมงคลกลับไปรับประทานที่บ้าน รวมทั้งอาหารมงคลอย่าง ‘หยี่ซาง’ (Yee Sang) นิยมรับประทานกันในตรุษจีนที่กัวลาลัมเปอร์ และในกรุงเทพฯ หารับประทานยาก ประกอบด้วยผักหลายชนิด มีเนื้อสัตว์อย่างแฮม แซลมอนรมควัน แครอท แตงกวา ส้มโอ เกี๊ยวกรอบฝอย เครื่องเทศ ฯลฯ ประมาณกว่า 10 อย่าง คล้ายกับสลัดจัดเรียงในถาดใหญ่ คนในครอบครัวก็จะถือตะเกียบยืนขึ้นแล้วช่วยกันคลุกอย่างพร้อมเพรียง คีบให้สูง ใครยิ่งคีบตะเกียบสูงยิ่งดี หมายถึงจะมีความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้น กลายเป็นเรื่องสนุกสนานในครอบครัวไปด้วย   

 ส่วนบักกุ๊ดเต๋ที่ทำกันในวันนี้ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่รับประทานแล้วแข็งแรงสดชื่น เสิร์ฟกับชาจีนร้อนๆ ช่วงนี้อากาศเย็น น่าจะเป็นอาหารเรียกพลัง ติดตามวิธีทำบักกุ๊ดเต๋ รับตรุษจีนได้ที่ www.bangkokbiznews.com และ www.oknation.net/blog

บักกุ๊ดเต๋ (สำหรับ 6-8 ที่)

ส่วนผสม :
1. ซี่โครงหมูอ่อน 3 กิโลกรัม
2. น้ำเปล่า 4 ลิตร
3. กระเทียมกลีบใหญ่ 3 หัว
4. ชุดเครื่องเทศ (ยาจีน) 1 ชุด
5. เต้าหู้ทอด (ชนิดที่ใส่ในพะโล้) ฟองเต้าหู้ และเต้าหู้แข็ง
6.เห็ดหอม เห็ดหูหนู เห็ดเข็มทอง
7. น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลอ้อย
8. ซีอิ๊วดำ (ชนิดหวาน)
9. ซีอิ๊วขาว
10. ซอสถั่วเหลือง
11. ผักชี ต้นหอม

วิธีทำ :
1. ตั้งน้ำให้เดือดใส่กระดูกหมูลงไป พอเดือดใส่กระเทียมบุบพอแตกใส่ทั้งหัวลงไป
2.   ใส่ชุดยาจีนที่ห่อด้วยผ้าขาวบาง ต้มทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ใส่เต้าหู้ทอด ฟองเต้าหู้ เต้าหู้แข็ง รวมทั้งเห็ดหอม เห็ดหูหนู เห็ดเข็มทอง ลงไป
4. ต้มอีก 2 ชั่วโมง ด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด (หรือน้ำตาลอ้อย) ซีอิ๊วดำ (หวาน) ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ใส่เกลือป่นเล็กน้อย หรือไม่ใส่ก็ได้ (สูตรนี้ไม่เน้นเค็ม ถ้าต้องการเค็มเสิร์ฟซีอิ๊วขาวใส่พริกซอยต่างหาก)
5. ตักเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม รับประทานกับปาท่องโก๋หั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ และข้าวสวยร้อนๆ

Tags : บักกุ๊ดเต๋ นนทกานต์ ทัพรังสี อึง สะใภ้มาเลเซีย

ความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็น*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า