กรุงเทพธุรกิจ

  •  

การเงิน - การลงทุน : มุมภาษี

วันที่ 5 มกราคม 2552 17:35

เตือนรอบคอบใช้สิทธิลดหย่อนบิดามารดา

TOOLS
คอลัมน์อื่นๆ

กรมสรรพากรเตือนใช้สิทธิลดหย่อนค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดา-มารดา ต้องพิจารณาข้อมูลอย่างรอบคอบ ป้องกันได้รับคืนภาษีล่าช้า

นายสาธิต  รังคสิริ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษีในฐานะโฆษกกรมสรรพากรกล่าวว่า  ขณะนี้ถึงกำหนดการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือ ภ.ง.ด.90 , 91  ประจำปีภาษี พ.ศ.2551  โดยจะต้องยื่นแบบฯ ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. - 31 มี.ค.  2552 

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมามีผู้ใช้สิทธิหักลดหย่อนค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดามารดาไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขที่กรมสรรพากรกำหนด  จนเป็นเหตุให้เกิดความผิดพลาดในการคำนวณภาษีที่ก่อภาระต้องชำระภาษีเพิ่มเติม ในรายที่มีสิทธิได้รับคืนภาษีก็จะได้รับคืนภาษีล่าช้า เพราะกรณีดังกล่าวอยู่เสมอ

สำหรับประเด็นความผิดพลาดที่ตรวจพบเกี่ยวกับการหักค่าลดหย่อนดังกล่าว คือ บิดามารดาที่ขอหักลดหย่อนภาษีมีอายุไม่ถึง 60 ปีในปีภาษีที่ยื่นแบบฯ บิดามารดาที่ขอหักลดหย่อน มีเงินได้ในปีภาษีที่หักลดหย่อนเกิน 30,000 บาท และมีการใช้สิทธิหักลดหย่อนบิดามารดาซ้ำกัน เนื่องจากมีผู้ยื่นใช้สิทธิหักลดหย่อนบิดามารดาคนเดียวกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป

ทั้งนี้  กรมฯ  ขอเตือนว่าผู้ที่ประสงค์จะใช้สิทธิหักค่าลดหย่อนตามที่กฎหมายกำหนดขอให้ตรวจสอบให้ถี่ถ้วนว่าได้กระทำตรงตามเงื่อนไขหรือไม่ พร้อมกับแสดงรายการในแบบ ภ.ง.ด.90 และ 91 ให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด เพราะการกระทำดังกล่าวนอกจากจะช่วยให้ทุกฝ่ายสามารถให้บริการโดยสะดวกถูกต้องแล้วยังไม่ก่อภาระที่ไม่พึงประสงค์ เช่น เบี้ยปรับ เงินเพิ่ม ให้กับผู้ยื่นแบบฯ ในอนาคตอีกด้วย

โดยเฉพาะในรายที่มีสิทธิได้รับคืนภาษี ก็ยังช่วยให้การคืนภาษีตามสิทธิของผู้ยื่นแบบฯ ได้รับความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Tags : ภาษี ลดหย่อนค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดา-มารดา

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4

ถ้าพ่อแม่ทุพลภาพไม่สามารถประกอบอาชีพได้ แต่อายุยังไม่ถึง 60 ปี สามารถลดหย่อนภาษีได้มั้ย

ความคิดเห็นที่ 3

สรุป คือ ถ้าพ่อเเม่ ต้องมีรายได้เกิน 30000
ต่อปี ใช่ไหม ถึงจะใช้สิทธิตรงนี้ได้

พูดภาษาคน ง่ายๆ ก็พอเเล้วมั้ง

ความคิดเห็นที่ 2

เมื่อหลักฐานครบและถูกต้องควรรีบดำเนินการคืนภาษีเป็นกรณีๆไปได้เลยไม่ควรรีรอ เพราะทำให้ผู้เสียภาษีมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อรัฐการหักภาษีณ ที่จ่ายรัฐได้ทันที พอจ่ายคืนประชาชนล่าช้าอืดอาด

ความคิดเห็นที่ 1

เมื่อหลักฐานครบและถูกต้องควรรีบดำเนินการคืนภาษีเป็นกรณีๆไปได้เลยไม่ควรรีรอ เพราะทำให้ผู้เสียภาษีมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อรัฐการหักภาษีณ ที่จ่ายรัฐได้ทำทันที พอจ่ายคืนประชาชนล่าช้าอืดอาด

ร่วมแสดงความคิดเห็น*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า