กรุงเทพธุรกิจ

การเงิน - การลงทุน

วันที่ 30 มกราคม 2552 15:14

สมาคมค้าทองเผยคนแห่ขายกว่า2หมื่นล้าน

ทองคำ

จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ

TOOLS
คอลัมน์อื่นๆ

นายกฯสมาคมค้าทองเผยตั้งแต่ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา หลังราคาทองพุ่ง คนแห่ขายกว่า 2 หมื่นล้านบาท ยันร้านที่จ่ายเป็นเช็คไม่ปิดร้านหนี

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนนำทองคำมาขายคืนร้านทองรวมเกินกว่า 20,000 ล้านบาท เนื่องจากเห็นว่าได้กำไรดี ส่งผลให้ร้านทองบางแห่งที่รับซื้อทองประสบภาวะขาดสภาพคล่องเงินสดที่จะนำมาจ่ายให้แก่ผู้ขายทองจนต้องจ่ายเป็นเช็คแทน เหตุการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดการขาดสภาพคล่อง เพราะร้านทองต้องจ่ายเงินในการซื้อทองเข้าร้านจำนวนมากทำให้เงินสดขาดมือ แม้จะส่งทองคำบางส่วนขายต่างประเทศก็ยังไม่ได้รับเงินสด ทางออกที่ร้านทองพิจารณาจึงเป็นการจ่ายเช็คล่วงหน้า และเชื่อว่าร้านทองที่จ่ายเช็คจะไม่มีการปิดร้านหนี

Tags : จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ทองคำ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5

แสดงว่า ทองในมือประชาชนมีมากถึงกว่า 1 ล้านบาทเลยนะเนี่ย

แต่ในมือประชาชนคนหาเช้ากินค่ำคงน้อยมากๆ
แต่ในมือคนเกร็งวกำไรที่มีเงินมากๆ คงเยอะที่สุด

ความคิดเห็นที่ 4

ah 645 oi, lue mai tong pen huang na. Ua kho rab prakan wa raan thong jai checks thaen ngern sod 20.000 laan baat man jip joy nit deaw. Man pen thammada na mai mee raan thong nai ja mee ngern sod wai nai raan tjai sue thong roawk, klua thoed plon yang ngai la. Thuk khon tong hen jai puak ua noi na nong na. Thamma kakai thukwan ni rambaak maak maak jing jing na. Puak ua dai kamrai lek lek noi noi pho yu pho kin tam lak sethskij phophieng na.

ความคิดเห็นที่ 3

ถ้าร้านทองรับมาเราว่าเค้าต้องรีบขายคืนพวกบริษัทส่งออกทองแน่ ไม่มีใครกล้าเก็บหรอก

ความคิดเห็นที่ 2

ลองคิดดู ถ้าคุณมีร้านทอง รับทองมามูลค่าหมื่นล้าน แล้วจ่ายเป็นเช็คทั้งหมด ...มันน่าหนีไหม๊.........สักวัน เหตุการณ์เจ้าของร้านทองเชิดทองหนี ประชาชนเสียหานนับพันนับหมื่นล้านจะต้องลงข่าวหน้าหนึ่ง...รัฐควรรีบเข้าไปจัดการป้องกันแต่เดี๋ยวนี้

ความคิดเห็นที่ 1

ได้ส่วนต่างเพรียบ สบายมาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

advertisement

advertisement