กรุงเทพธุรกิจ

ธุรกิจ

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2552 15:01

กูเกิลเอิร์ท ขยายแผนที่สู่มหาสมุทรทั่วโลก

กูเกิล (Google) อัพเดทซอฟท์แวร์แผนที่โลก

กูเกิล (Google) อัพเดทซอฟท์แวร์แผนที่โลก "กูเกิลเอิร์ท" ครั้งใหญ่

TOOLS
คอลัมน์อื่นๆ

กูเกิล(Google)อัพเดทซอฟท์แวร์แผนที่โลก"กูเกิลเอิร์ท"ครั้งใหญ่ขยายขอบเขตไปถึงใต้ห้วงมหาสมุทรทั่วโลก พร้อมข้อมูลความรู้จากผู้เชี่ยวชาญมากมาย

ซอฟท์แวร์ใหม่ในนาม "กูเกิลโอเชียน" จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้สำรวจสถานที่แปลกใหม่ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตสัตว์ใต้ทะเล ภูเขาไฟและซากเรือใต้น้ำ รวมถึงภาพการเล่นกีฬาทางน้ำ ทั้งนี้ พื้นผิวราว 70% ของโลกถูกปกคลุมด้วยน้ำและเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตกว่า 80% ถึงกระนั้นก็ยังมีผืนน้ำเพียง 5% เท่านั้นที่ได้รับการสำรวจ 

กูเกิลโอเชียนได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือของซิลเวีย เอิร์ล นักมหาสมุทรศาสตร์ชั้นนำของโลก และที่ปรึกษาซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญอีกว่า 25 คน 

"กูเกิลโอเชียนจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนช่วยกันรักษาผืนน้ำที่เป็นหัวใจของโลกเรา และ นี่เป็นครั้งแรกที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถเห็นโลกได้ทั้งใบ" 

นอกจากขยายขอบเขตของแผนที่สู่ห้วงน้ำแล้ว กูเกิลยังอัพเกรดซอฟท์แวร์แผนที่บนบกด้วยการเพิ่มระบบจีพีเอส, virtual time travel รวมถึงเพิ่มเนื้อหาคำบรรยายและรูปภาพในกูเกิลเอิร์ทด้วย 

ยิ่งไปกว่านั้น หากผู้ใช้งานเบื่อสำรวจโลกสีน้ำเงินใบนี้ก็ยังสามารถสำรวจดาวอังคารผ่านระบบ Mars 3D ได้ด้วย

 

Tags : กูเกิล

ความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็น*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า