Bangkokbiznews.com

ธุรกิจ

วันที่ 26 มกราคม 2552 00:01

ปิดตำนานสวนส้มรังสิต ซีพีจับมือเอ็มเทคหนุนปลูกปาล์ม

ปาล์มน้ำมัน,ซีพี,เอ็มเทค,สวนปาล์มรังสิต

ปาล์มน้ำมัน

TOOLS
คอลัมน์อื่นๆ

แม้ไทยจะเป็นประเทศที่ปลูกปาล์มได้ แต่ก็จำกัดอยู่เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น แต่เกษตรกรภาคกลางสามารถพลิกสวนส้มเก่าในเขตรังสิตกลายมาเป็นสวนปาล์ม

นายมนตรี คงตระกูลเทียน ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วมกลุ่มธุรกิจ พืชครบวงจร เครือซีพี กล่าวว่า การสกัดปาล์มให้ได้ผลดีควรจะดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง หลังตัดทะลายแล้ว ดังนั้น แหล่งปลูกปาล์มแต่ละแห่ง ควรมีโรงงานสกัดอยู่ในพื้นที่ ส่งผลให้น้ำมันปาล์มมีประสิทธิภาพ และประหยัดค่าขนส่ง

ด้วยเหตุนี้ ซีพีร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือเอ็มเทค ทำการค้นคว้าและวิจัยระบบการสกัดน้ำมันปาล์ม "แบบไม่ใช้ไอน้ำ" เป็นโรงงานต้นแบบที่รังสิตคลอง 14 ซึ่งเปิดให้บริการกับเกษตรกรในพื้นที่ 

ทั้งนี้ โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มต้นแบบ บริหารจัดการโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ ก่อนส่งน้ำมันปาล์มที่ได้ให้กับโรงงานสกัดขนาดใหญ่ วิธีการนี้จะทำให้การขนสะดวกขึ้น ลดต้นทุนการผลิต เป็นการพัฒนาความรู้ความสามารถได้ครบวงจร

นอกจากนี้ เกษตรกรในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ได้นำร่องปลูกปาล์มพันธุ์ "ซี.พี.โกลเดนท์เทเนอร่า" บนพื้นที่ 80 ไร่รอบๆ โรงงาน ดำเนินการไปแล้ว ประมาณ 2 เดือน โดยมีแผนร่วมกับกระทรวงพลังงานที่จะปลูกปาล์มน้ำมันอีก 200 ไร่ ทั้งนี้ ปาล์มพันธุ์ "ซี.พี. โกลเดนท์เทเนอร่า" ให้ผลผลิตตั้งแต่ 2 ปี 8 เดือน ขึ้นไป

จุดเด่นคือ ต้นเตี้ย มีอายุการเก็บเกี่ยวนาน 30 ปี ทนสภาพแล้งได้นานกว่า 90 วัน เนื้อหนา กะลาบาง ให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันสูง จากการทดลองปลูกที่จังหวัดกระบี่ บนเนื้อที่ 30 ไร่ พบว่าให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 4 ตันต่อไร่ต่อปี ให้ทะลายดก 15-20 ทะลายต่อต้นต่อปี เปอร์เซ็นต์น้ำมัน ต่อทะลายสูงกว่า 25% และทนทานต่อโรค  

นายอนวัช สะเดาทอง รองผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร กล่าวว่า พื้นที่ภาคกลางมีปัญหาเรื่องน้ำที่ทิ้งช่วงนาน ซี.พี.จึงแนะนำให้ปลูกปาล์มใช้ระบบชลประทานน้ำหยด แม้จะลงทุนสูงช่วงแรก แต่อุปกรณ์ที่ติดตั้งมีอายุการใช้งานนานถึง 10 ปี  การดูแลรักษายังง่าย ลดการสูญเสียของปุ๋ยและธาตุอาหาร ที่สามารถละลายส่งตามท่อน้ำได้ทันที วิธีการนี้ช่วยประหยัดค่าปุ๋ยได้ 10-25% 

"ระบบชลประทานน้ำหยด ทำให้ต้นปาล์มได้รับน้ำสม่ำเสมอ จะให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 15-20% ระบบชลประทานน้ำหยด จึงเหมาะสมที่จะนำไปใช้ในพื้นที่ช่วงฝนตกทิ้งช่วง" นายอนวัช กล่าว

นายนเรศว์ร ชิ้นอินมนู ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท เกรท อะโกร จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในประเทศมีอยู่ 2 ประเภท คือ 1.โรงงานสกัดระบบไอน้ำกำลังการผลิต 15-60 ตันต่อชั่วโมง สามารถสกัดน้ำมันเกรดเอได้ แต่มีข้อจำกัดเรื่องน้ำเสีย  

2. โรงงานสกัดระบบแห้งแบบดั้งเดิมกำลังการผลิต 1-5 ตันต่อชั่วโมง น้ำมันที่ได้เป็นเกรดบี ข้อดีคือ ไม่มีน้ำเสีย และกากที่เหลือจากการสกัดน้ำมันสามารถนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ เนื่องจากมีโปรตีนสูง ปัจจุบันขายอยู่ในตลาดกิโลกรัมละ 3-4 บาท

จากข้อมูลของโรงงานสกัดทั้ง 2 ประเภท บริษัทได้ศึกษาร่วมกับเอ็มเทค พัฒนาเป็นระบบสกัดน้ำมันปาล์มแบบไม่ใช้ไอน้ำขนาด 1-1.5 ตันต่อชั่วโมง เริ่มจากการเด็ดปาล์มออกจากทะลาย ก่อนแยกเอาเนื้อปาล์มออกจากเปลือก และเม็ดใน หรือทั่วไปเรียกว่า "กะลาปาล์ม"

เมื่อสิ้นสุดกระบวนการ จะได้น้ำมันปาล์ม (cpo) เกรดเอ เม็ดในส่งโรงงานสกัด เพื่อสกัด จะได้น้ำมันปาล์มคุณภาพดี ใช้ผลิตเครื่องสำอาง เนยเทียม และครีมทาผิว กระบวนการนี้ไม่มีน้ำเสีย มีการสูญเสียเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 1-1.5% 

"โรงงานสกัดของซีพี ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่คิดค้นขึ้น โดยเฉพาะเครื่องแยกเนื้อปาล์ม เราคิดค้นขึ้นเอง เป็นนวัตกรรมใหม่ที่จดลิขสิทธิ์ร่วมกับเอ็มเทค ในอนาคตจะคิดค้นเครื่องแยกน้ำมันจากกะลาปาล์ม เพื่อให้โรงงานสกัดครบวงจร" 

นายจรัล พุดซ้อน เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มในโครงการไบโอดีเซลชุมชนเฉลิมพระเกียรติฯทุ่งหลวงรังสิตตอนบน กล่าวว่า ก่อนหน้าที่พื้นที่แถบรังสิตจะปลูกส้มทั้งหมด เป็นพืชที่ทำรายได้สูงมาก แต่เนื่องจากส้มเป็นพื้นที่ติดโรคได้ง่าย ทำให้เกิดโรคระบาด 

ปัจจุบันเห็นว่าพืชที่เหมาะสมกับดินเปรี้ยวน่าจะเป็นปาล์มน้ำมัน แม้จะเสี่ยงต่อการไม่ให้ผลผลิต เนื่องจากภาคกลางมีน้ำฝนน้อยแต่เกษตรกรก็พร้อมจะนำร่องปลูก ได้เริ่มดำเนินการเมื่อปี 2542 ผลพบว่าปาล์มน้ำมันให้ผลผลิตดี ใน 2-3 ปีเริ่มติดผลเร็วกว่าภาคใต้ที่ให้ผลผลิตใน 4 ปี ผลผลิตต่อไร่ใกล้เคียงกัน "รายได้จากปาล์มน้ำมันถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับการปลูกส้ม แต่ก็เป็นรายได้ที่สม่ำเสมอ" นายจรัลกล่าว  

 ปัจจุบันพื้นที่แถบรังสิต ปทุมธานี นครนายก และอยุธยา มีการปลูกปาล์มแล้วถึง 8 หมื่นไร่

Tags : มนตรี คงตระกูลเทียน ปาล์มน้ำมัน ซีพี เอ็มเทค สวนปาล์มรังสิต

ความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็น*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

advertisement

advertisement