Bangkokbiznews.com

ธุรกิจ

วันที่ 23 มกราคม 2552 14:43

เวียดนามแอร์ไลน์เล็งเปิดบิน ฮานอย-อุดรฯ คาดดีเดย์ เม.ย.นี้

ฮานอย, อุดรธานี, ท่องเที่ยว, เวียดนามแอร์ไลน์

สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์

TOOLS
คอลัมน์อื่นๆ

ศูนย์อีสาน - สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ เล็งเปิดบินตรงเส้นทางฮานอย-อุดรธานี ดีเดย์เม.ย.นี้

นายเรวัตร ปานมงคล ผอ.ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางท่าอากาศยานฯ อุดรธานี พร้อมด้วยสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว และภาคเอกชนใน จ.อุดรธานี ได้เชิญชวนให้สายการบินทั้งในไทยและต่างประเทศเปิดให้บริการเพื่อเชื่อมโยงเส้นทางการบินในแถบประเทศอินโดจีน ซึ่งล่าสุดทางสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ ประเทศเวียดนาม เตรียมที่จะเปิดเส้นทางการบิน ฮานอย-อุดรธานี ในเดือนเมษายนนี้ ส่วนขั้นตอนขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจา

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางผู้บริหารของสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ ได้เดินทางมาตรวจดูความพร้อมของสนามบินนานาชาติอุดรธานี ซึ่งเขาค่อนข้างพอใจ ประกอบกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอุดรธานีที่ได้ให้ข้อมูลตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและเวียดนามที่เดินทางเข้า-ออกในแต่ละเดือน มีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 10,000 ราย ทำให้ผู้บริหารสายการบินมั่นใจในการเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น

"สำหรับสายการบินในประเทศ ทั้งการบินไทยหรือสายการบินต้นทุนต่ำนั้น เราจะอยากให้เปิดเส้นทางการบินระหว่างประเทศเพื่อเชื่อมโยงในกลุ่มภูมิภาคอินโดจีน ทั้งลาว และเวียดนาม แต่เนื่องจากสายการบินเหล่านี้มีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนเครื่องบิน รวมทั้งเครื่องที่มีอยู่ก็มีขนาดใหญ่เกินไป อาทิ แอร์บัส หรือโบอิ้ง ซึ่งอาจจะไม่สอดคล้องกับจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการ แต่หากเป็นเครื่องขนาดเล็ก เชื่อว่าเส้นทางดังกล่าวน่าจะสามารถทำกำไร อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างไทยและประเทศเพื่อนบ้าน อันจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย"

เขายังกล่าวอีกว่า ส่วนการเปิดให้บริการเส้นทางอุดรธานี-หลวงพระบาง ของสายการบินลาว ที่ได้เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2551 ที่ผ่านมา โดยใช้เครื่องเอทีอาร์ และเครื่องเอ็ม 60 รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 60 ที่นั่ง   โดยใช้เวลาในการบินเพียง 40 นาที เปิดให้บริการสัปดาห์ละ 2 เที่ยวบินไป-กลับ คือวันศุกร์ และวันอาทิตย์ ราคาค่าโดยสาร/เที่ยว คือ 3,100 บาท ราคาไป-กลับ 6,000 บาท

ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้นพบว่าผู้โดยสารยังเข้ามาใช้บริการน้อยอยู่ เฉลี่ยเพียง 40% ต่อเที่ยวเท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากการประชาสัมพันธ์อาจจะยังไม่ทั่วถึง ทำให้รู้จักเฉพาะในกลุ่มบริษัททัวร์และนักท่องเที่ยวเท่านั้น ส่วนประชาชนทั่วไปยังไม่ค่อยทราบว่ามีการเปิดบินระหว่างประเทศ ขณะที่กลุ่มผู้ใช้บริการ เป็นชาวไทยประมาณ 70% ส่วนอีก 30% เป็นชาวต่างชาติ

"เส้นทางดังกล่าวถือว่าเป็นเส้นทางตามรอยมรดกโลก ทั้งหลวงพระบาง สปป.ลาว และมรดกโลกบ้างเชียง จ.อุดรธานี โดยเฉพาะที่หลวงพระบาง ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงเก่าของ สปป.ลาว ดังนั้นหากมีการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้รับทราบว่ามีการเปิดเส้นทางการบินระหว่างประเทศแล้ว ทั้งไทยและลาวก็จะได้รับอานิสงส์จากการท่องเที่ยว สร้างรายได้กับธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยว ร้านอาหาร รวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องอีกด้วย" นายเรวัตร กล่าว

ด้านนายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า สำหรับภาพรวมของการใช้บริการเส้นทางอุดรธานี-หลวงพระบาง ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ทั้งด้านการประชาสัมพันธ์ที่ยังไม่ทั่วถึงจังหวัดต่างๆ ขณะเดียวกันศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวที่หลวงพระบางยังมีอยู่อย่างจำกัด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา พบว่ายอดจองเครื่องบินเต็มแต่ที่พักในหลวงพระบางกลับไม่เพียงพอ

"ขณะนี้ทางจังหวัด หอการค้า และภาคธุรกิจการท่องเที่ยวได้มีการหารือเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมโรดโชว์เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวตามเส้นทางดังกล่าว โดยขณะนี้มีบริษัททัวร์ขายแพคเกจเที่ยวหลวงพระบางโดยสายการบินลาว 3 วัน 2 คืนในราคาเพียง 9,900 บาท ซึ่งก็เริ่มได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว" นายสวาท กล่าว

Tags : ฮานอย อุดรธานี ท่องเที่ยว เวียดนามแอร์ไลน์

ความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็น*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

advertisement

08:59 เธ™.
เนƒเธ™เธซเธฅเธงเธ‡เธžเธฃเธฐเธฃเธฒเธŠเธ—เธฒเธ™เธเธณเธฅเธฑเธ‡เนƒเธˆเธ™เธฑเธเน€เธ•เธฐเธ—เธตเธกเธŠเธฒเธ•เธดเน„เธ—เธขเธเนˆเธญเธ™เธ„เธงเน‰เธฒเนเธŠเธกเธ›เนŒ
08:51 เธ™.
เธŠเนˆเธงเธ‡22-24เธ˜เธ„.เธ™เธตเน‰ 6 เธˆเธฑเธ‡เธซเธงเธฑเธ”เธ เธฒเธ„เนƒเธ•เน‰เธ•เธญเธ™เธฅเนˆเธฒเธ‡ เธฃเธฐเธงเธฑเธ‡เธญเธฑเธ™เธ•เธฃเธฒเธขเธˆเธฒเธเธเธ™เธ•เธเธซเธ™เธฑเธ
08:16 เธ™.
เธฃเธงเธš 14 เธžเธฃเธฐเธ›เธฑเธเธซเธฅเธฑเธเธšเธดเธ“เธ‘เธšเธฒเธ• เธ•เธฅเธฒเธ”เน€เธกเธทเธญเธ‡เธžเธฑเธ—เธขเธฒ
08:10 เธ™.
เธˆเนˆเธญเธขเธดเธ‡เนเธกเนˆเธซเธกเน‰เธฒเธขเธชเธฒเธง 6 เธ™เธฑเธ” เน€เธชเธตเธขเธŠเธตเธงเธดเธ•เธ—เธตเนˆเน‚เธฃเธ‡เธžเธขเธฒเธšเธฒเธฅ

advertisement