กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง : สถานการณ์โลก

วันที่ 19 สิงหาคม 2555 16:00

ญี่ปุ่นปักธงบนเกาะพิพาทเซนกากุ

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

กองเรือของญี่ปุ่นราว 20 ลำ เข้าพื้นที่เกาะพิพาทเซนกากุ ในทะเลจีนใต้ พร้อมปักธงชาติญี่ปุ่นแสดงความเป็นดินแดนของตนไว้

สมาชิกกลุ่มกัมบาเระ นิปปอน 10 กว่าคน ว่ายน้ำขึ้นฝั่งเกาะ อูโอทซูริ เกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะเซนกากุ หรือ เกาะเตียวหยูในภาษาจีน หลังเดินทางด้วยขบวนเรือ 20 ลำ ซึ่งมีทั้งนักเคลื่อนไหว และสมาชิกสภาญี่ปุ่นเกือบ 10 คนร่วมด้วย เพียงไม่กี่วันหลังจากโตเกียวเนรเทศนักเคลื่อนไหวชาวจีน 14 คน ที่เดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ออกนอกประเทศ โดยนักเคลื่อนไหวทีเดินทางไปเช้าวันนี้ ได้ทำการปักธงชาติทั้งบนไหล่เขา และแนวชายฝั่ง เพื่อแสดงว่าเกาะดังกล่าวเป็นดินแดนของญี่ปุ่นอย่างไม่ต้องสงสัย

ทั้งหมด เดินทางมายังเกาะเซนกากุ เพื่อสำรวจพื้นที่ รวมถึงการทำพิธีรำลึกถึงเหยื่อที่เสียชีวิตใกล้กับพื้นที่เกาะ เมื่อสมัยเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2
ขณะที่เรือของยามชายฝั่งญี่ปุ่น พยายามขัดขวางไม่ให้นักเคลื่อนไหวเหล่านั้น ขึ้นไปบนเกาะแต่ไม่มีการจับกุมผู้ใด พร้อมไม่มีการระบุชื่อของผู้ที่เดินทางไปยังเกาะเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาด้วย

เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทำให้ความตึงเครียดบนพื้นที่พิพาทระหว่างจีนและญี่ปุ่น เริ่มหนักหนาขึ้นอีกครั้งและทำให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิโกะ โนดะ ต้องเร่งดำเนินมาตราการที่เข้มแข็งขึ้นเพื่อปกป้องอธิบปไตยบนเกาะแห่งนี้

พื้นที่เกาะเหล่านี้ ถูกควบคุมไว้โดยชาวญี่ปุ่น ที่อ้างว่าเป็นผู้ครอบครองมากว่า 100 ปีแล้ว ขณะที่จีนและไต้หวัน ต่างก็ออกมาอ้างกรรมสิทธิ์เหนือเกาะเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า มีชาวจีนนับร้อยคน รวมตัวกันหน้าสถานกงสุลญี่ปุ่น ในนครกวางโจว เรียกร้องให้ญี่ปุ่นออกไปจากพื้นที่เกาะเตียวหยู ซึ่งเป็นของชาวจีน

Tags : ญี่ปุ่น

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement