กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง : สถานการณ์โลก

วันที่ 12 สิงหาคม 2555 14:17

ยอดตายแผ่นดินไหวอิหร่านพุ่งแตะ 220

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ยอดตายแผ่นดินไหวอิหร่านพุ่งแตะ 220 บาดเจ็บ 1,500 ราย

สื่อของทางการอิหร่าน รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงกว่า 6 ริกเตอร์ จำนวนสองครั้งซ้อน ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ช่วงบ่ายวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 220 คน ขณะที่อีกราว 1,500 รายได้รับบาดเจ็บ

ศูนย์แผ่นดินไหวอิหร่าน รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่าน วานนี้ ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 10 กิโลเมตร ละติจูด 38.49 องศาเหนือ และ 46.87 ลองจิจูดองศาตะวันออก ในเมืองอาฮาร์ จังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออก โดยแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.53 น. (19.23 น.ตามเวลาประเทศไทย) ตามมาด้วยแผ่นดินไหวอีก 6 ริกเตอร์ในวาร์ซากาน ใกล้กับเมืองอาฮาร์ ที่ความลึก 10 กิโลเมตร ละติจูด 38.45 องศาเหนือ และ 46.73 ลองจิจูดองศาตะวันออก ในเวลา 17.04 น. (19.34 น.ตามเวลาประเทศไทย)

ขณะที่ สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งแรก วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.4 ริกเตอร์ และแผ่นดินไหวครั้งที่สอง ซึ่งเกิดขึ้นในเวลาเพียง 11 นาทีต่อมา สามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.3 ริกเตอร์ ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองทาบริซ ไปทางตะวันออกถึงตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 48-50 กิโลเมตร โดยเมืองทาบริซอยู่ห่างจากกรุงเตหะราน เมืองหลวงราว 600 กิโลเมตร

รายงานข่าว ระบุว่า รัฐบาลอิหร่าน ได้ส่งหน่วยกู้ภัยไปยังหมู่บ้านที่ถูกแผ่นดินไหวถล่ม และกำลังประเมินขอบเขตความเสียหายทั้งหมด ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่น ขอให้ประชาชนออกจากอาคารบ้านเรือน และแนะให้พักค้างแรมตามสวนสาธารณะ รวมทั้งสถานที่เปิดโล่ง หรือกลางแจ้ง เนื่องจากเกรงว่า จะมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก พร้อมทั้ง ร้องขอให้นานาประเทศส่งปัจจัยบรรเทาทุกข์ อาทิ อาหาร น้ำ และเต๊นท์ มาช่วยเหลืออิหร่าน

อิหร่าน ตั้งอยู่บนแนวรอยเลื่อน ซึ่งทำให้มีแนวโน้มสูง ที่จะประสบเหตุแผ่นดินไหว โดยในปี 2546 ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเมืองแบม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 30,000 คน

Tags : อิหร่าน

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement