กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง : สถานการณ์โลก

วันที่ 6 สิงหาคม 2555 14:27

ครบรอบ 67 ปีสหรัฐทิ้งระเบิดถล่มฮิโรชิมา

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ญี่ปุ่นจัดพิธีครบรอบ 67 ปีสหรัฐทิ้งระเบิดถล่มฮิโรชิมา

ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกในโอกาสครบรอบ 67 ปีวันที่สหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่สวนอนุสรณ์สถานสันติภาพในเมืองฮิโรชิมาช่วงเช้าของวันจันทร์ โดยมีนายกรัฐมนตรีโยชิฮิโกะ โนดะเป็นประธาน และมีประชาชนเข้าร่วมเกือบ 50,000 คน รวมถึงผู้แทนจากเกือบ  70 ประเทศ

พิธีเริ่มต้นด้วยการลั่นระฆัง และสงบนิ่งไว้อาลัย 1 นาทีในเวลา 8.15 น.เวลาเดียวกับที่ระเบิดปรมาณูชื่อ "ลิตเติล บอย"ถูกเครื่องบินสหรัฐยิงถล่มลงมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 140,000 คน จากนั้น  มีการวางดอกไม้ไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเหล่านี้  หน้าเปลวไฟแห่งนิรันดร์ ประติมากรรมรูปหลังคาทรงโค้ง และกระถางไฟที่ลุกโชติช่วง สัญลักษณ์สำคัญของสวนอนุสรณ์สถานสันติภาพ และในพิธียังมีการปล่อยนกพิราบขาว  ที่เป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพอีกด้วย

นายกรัฐมนตรี บอกว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องถ่ายทอดประสบการณ์ความเจ็บปวดจากเหตุการณ์ที่ฮิโรชิมาไปยังคนรุ่นใหม่ เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้บทเรียนและไม่ลืมสิ่งที่เกิดขึ้น  ขณะที่ นายคาซูมิ มัตซุย นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา บอกว่า ญี่ปุ่น  จำเป็นต้องแสดงบทบาทที่กล้าหาญในการผลักดันให้เกิดการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก และอุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะเมื่อปีที่แล้ว ก็แสดงให้เห็น ถึงภัยอันตรายของเทคโนโลยีนิวเคลียร์ จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลหันใช้แหล่งพลังงานที่มีความปลอดภัย

นอกจากนี้  นายกรัฐมนตรีโนดะ ยังให้คำมั่นด้วยว่า รัฐบาลจะวางแผนระยะยาวเพื่อลดการพึ่งพาพลังงานจากนิวเคลียร์ และกำจัดการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีในพื้นที่ใกล้โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะและฟื้นฟูพื้นที่บริเวณนั้น

Tags : 67 ปีฮิโรชิมา

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement