กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง : สถานการณ์โลก

วันที่ 16 กรกฎาคม 2555 11:26

สปป.ลาวยันหยุดโครงการเขื่อนไซยะบุรีแล้ว

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

สปป.ลาวยืนยันระงับโครงการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรีแล้ว

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ยืนยันเมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมาว่า สปป.ลาว ได้ระงับงานก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรีแล้ว หลังจากประเทศเพื่อนบ้านและกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเรียกร้องให้มีการระงับโครงการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าว ซึ่งครั้งนี้  ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลสปป.ลาวประกาศต่อสาธารณชนว่า มีการระงับโครงการนี้

กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ระบุก่อนหน้านี้ว่า บมจ.ช.การช่าง  ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเขื่อนไซยะบุรี กำลังเดินหน้าโครงการดังกล่าว แต่รัฐบาลลาว ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ในสัปดาห์ที่แล้ว

นายทองลุน สีสุลิด รมว.ต่างประเทศสปป.ลาว กล่าวนอกรอบการประชุมระดับภูมิภาคที่กรุงพนมเปญเมื่อวันศุกร์ว่า "รัฐบาลลาวตัดสินใจที่จะเลื่อนโครงการนี้ออกไป โดยเราจำเป็นต้องดำเนินการศึกษาเพิ่มเติม"

เวียดนาม พึงพอใจต่อข่าวดังกล่าว และระบุว่าเขื่อนแห่งนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความกังวลมากที่สุดต่อประเทศริมฝั่งแม่น้ำโขง

สปป.ลาว  ตกลงที่จะระงับโครงการนี้ในเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว เพื่อรอผลการศึกษาเพิ่มเติมจากญี่ปุ่น หลังจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวเปิดเผยว่า เขื่อนไซยะบุรี ซึ่งเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ และมีกำลังการผลิตไฟฟ้า 1,260 เมกะวัตต์ จะเป็นอันตรายต่อฝูงปลาอพยพ รวมทั้งความเป็นอยู่ของชาวประมงและชุมชนริมฝั่งน้ำ
แต่ญี่ปุ่น แถลงในสัปดาห์ที่แล้วว่า ประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องยังไม่ได้ขอเงินทุน

Tags : สปป.ลาว

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement