กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง : สถานการณ์โลก

วันที่ 8 กรกฎาคม 2555 07:37

นักวิทย์พัฒนาวัคซีนปราบนิโคติน

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ความเป็นไปได้ที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถผลิตวัคซีนคุ้มกันนิโคติน ช่วยบรรดาสิงห์อมควันหลายล้านเลิกบุหรี่ได้แบบตลอดชีพ ใกล้เข้ามาอีกขั้นหนึ่ง

ผลศึกษาที่ตีพิมพ์ใน ไซแอนซ์ ทรานซเลชั่นแนล เมดิซีน ระบุว่า วัคซีนที่ว่าคือ ไวรัสที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรมตั้งโปรแกรมให้สร้างแอนตี้บอดี้ ทำให้นิโคตินไม่ออกฤทธิ์ก่อนจะไปถึงสมอง ซึ่งสมองเป็นอวัยวะสั่งการให้เกิดความรู้สึกพึงพอใจ อันเป็นที่มาของการเสพติด ดังนั้น ในทางกฤษฎี หากผู้สูบบุหรี่ไม่ได้รู้สึกเพลิดเพลินมีความสุขจากบุหรี่แล้ว การเลิกก็จะง่ายขึ้น

ยีนวัคซีน ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาที่วิทยาลัยการแพทย์ไวล์ คอร์เนลล์ ในนิวยอร์ค จะบังคับให้ตับผลิตแอนตี้บอดี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กระแสโลหิตมีแอนตี้บอดี้ต้านนิโคตินสม่ำเสมอ จากการทดลองพบว่า หนูที่ผ่านการฉีดวัคซีนเมื่อได้รับนิโคติน แอนตี้บอดี้ในร่างกายของมันจะลดปริมาณนิโคตินเมื่อไปถึงสมองได้ถึง 85 % จนไม่มีผลต่อพฤติกรรม ความดันเลือดหรืออัตราการเต้นของหัวใจ

แต่การวิจัยยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น ยังต้องทำการศึกษาในวงกว้างกว่าจะออกสู่ตลาดได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งหากพิสูจน์ได้ว่าปลอดภัยและได้ผลจริง นักวิจัยเชื่อว่าที่สุดแล้ว จะเป็นหนึ่งในโครงการวัคซีนของโรงเรียน เพื่อป้องกันเยาวชนริสูบบุหรี่

ถึงอย่างนั้น นักวิชาการบางคนติงว่า การติดนิโคตินผ่านการสูบบุหรี่ อันตรายก็จริง แต่การป้องกันสิ่งนี้ ด้วยการสร้างความเปลี่ยนแปลงในร่างกายครั้งใหญ่และระยะยาว ยังเป็นคำถามแง่จริยธรรมที่ต้องหาคำตอบ

Tags : วัคซีนต้านบุหรี่

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement