กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง : สถานการณ์โลก

วันที่ 8 กรกฎาคม 2555 06:29

คาดญี่ปุ่นได้ข้อสรุปซื้อเกาะสิ้นปีนี้

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ข้อพิพาทหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกส่อเค้าระอุอีกรอบ รัฐบาลญี่ปุ่นเผยกำลังเจรจาซื้อเกาะพิพาทจากเอกชน แม้จีนและไต้หวันอ้างกรรมสิทธิ์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโยชิฮิโร โนดะแห่งญี่ปุ่น กำลังพิจารณาซื้อเกาะบางส่วนในหมู่เกาะเซงกากุ ในภาษาญี่ปุ่น หรือเตียวหยูในภาษาจีน ในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งเป็นกรณีพิพาทกรรมสิทธิ์กับจีนและไต้หวัน

นายโนดะ กล่าวว่า เกาะเซงกากุเป็นดินแดนญี่ปุ่นทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และกฎหมายระหว่างประเทศอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง แต่เหตุที่ต้องซื้อจากพลเมืองที่มีกรรมสิทธิ์ตามกฎหมาย ถือเป็นอีกทางเลือกในการรักษาและจัดการเกาะเซงกากุอย่างสงบและมีเสถียรภาพโดยรัฐ

ความเห็นของนายโนดะ มีขึ้นหลังจากหนังสือพิมพ์อาซาฮีรายงานว่า รัฐบาลได้แจ้งนายชินทาโร อิชิฮาระ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เมื่อวันศุกร์ว่ามีแผนจะซื้อเกาะสามแห่งจากเจ้าของเอกชน

นายอิชิฮาระ ที่ถูกมองเป็นนักการเมืองชาตินิยม ประกาศเมื่อเมษายนว่า กำลังเจรจาซื้อเกาะอูโอสึริ คิตะ และมินามิ เพื่อกดดันรัฐบาลให้เข้ามามีบทบาทบริหารจัดการเกาะมากขึ้น ล่าสุด สามารถรวบรวมเงินบริจาคจากทั่วประเทศเพื่อเป็นกองทุนซื้อเกาะได้มากกว่า 1,300 ล้านเยน (ประมาณ 490 ล้านบาท) จากที่คาดว่าต้องใช้ราว 2-3 พันล้านเยน

อาซาฮี ระบุว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลได้เริ่มเจรจากับคนในตระกูลคูริฮาระ ผู้เป็นเจ้าของแล้ว และหวังว่าจะสรุปแผนการซื้อมาเป็นของรัฐภายในสิ้นปี

นายอิชิฮาระ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลอาวุโส ได้เดินทางไปหาตนจริงเมื่อวันศุกร์ เพื่อแจ้งแผนการเข้าซื้อเกาะมาเป็นของรัฐ แต่ก็กล่าวด้วยว่า อาจเป็นเพียงการสร้างภาพก็เป็นไปได้ เพราะหากต้องการซื้อจริง ก็น่าจะบอกตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว

ญี่ปุ่น เคยปล่อยเช่าเกาะหลัก 5 เกาะของเซงกากุอย่างอิสระมานานกว่า 100 ปี ก่อนขายให้แก่เอกชน 4 รายในเวลาต่อมา ส่วนเกาะที่ 5 ยังเป็นของรัฐ แต่รัฐบาลโตเกียว ยังคงจ่ายค่าเช่าเกาะที่ตกเป็นของเอกชนแล้ว 4 แห่ง เพื่อป้องกันการขายให้แก่ผู้ซื้อที่น่าสงสัย ปีละ 24.5 ล้านเยน ส่วนเกาะที่สี่ ซึ่งไม่มีการเปิดเผยค่าเช่า สหรัฐใช้เป็นที่ซ้อมรบ

สำหรับตระกูลคูริฮาระ เจ้าของปัจจุบัน ได้ซื้อสามเกาะในหมู่เกาะเซงกากุจากทายาทของเจ้าของรุ่นก่อน เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

ด้านหนังสือพิมพ์โยมิอูริ รายงานอ้างคำบอกเล่าของชาวประมงว่า พวกเขาเคยเข้าไปอาศัยและทำงานอยู่บนเกาะมินามิ ในหมู่เกาะเซงกากุนานหลายเดือน ช่วงปี 2493-2494 และยังเคยสร้างโรงตากปลาอยู่ที่นั่นด้วย โดยจีนไม่เคยคัดค้าน และเพิ่งเริ่มออกมาอ้างเป็นเจ้าของ และประท้วงการใช้เกาะของญี่ปุ่น ในปี 2514 หลังจากพบแหล่งน้ำมันในน่านน้ำใกล้ๆ กัน

Tags : ญี่ปุ่น

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement