กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง : สถานการณ์โลก

วันที่ 4 มิถุนายน 2555 06:19

อังกฤษฉลองควีนครองราชย์ครบ60ปียิ่งใหญ่

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ชาวอังกฤษนับล้านร่วมงานฉลองสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีที่จัดอย่างยิ่งใหญ่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า อังกฤษเริ่มวาระเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรและประเทศในเครือจักรภพ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ (2 มิ.ย.) ที่ผ่านมา เริ่มจากทหารรักษาพระองค์ยิงสลุต 41 นัดเทิดพระเกียรติดังกึกก้องทั่วทั้งกรุงลอนดอน เมืองเอดินเบิร์กของสกอตแลนด์ เมืองคาร์ดิฟฟ์ของเวลส์ และเมืองเบลฟาสต์ของไอร์แลนด์เหนือ และสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานรางวัลแก่ผู้ชนะในการแข่งม้าเดอร์บี้ ชิงถ้วยพระราชทาน ที่สนามเอปซัม ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน

ที่สำคัญ จะมีการจัดกระบวนเรือพยุหยาตราชลมารคในบ่ายวันอาทิตย์ (3 มิ.ย.) โดยสมเด็จพระราชินีพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ จะประทับเรือพระที่นั่งรวม 20 ลำล่องไปตามแม่น้ำเธมส์ร่วมกับเรือต่างๆ อีกเกือบ 1,000 ลำ โดยใช้เวลา 6 ชั่วโมง ซึ่งเป็นกระบวนพยุหยาตราชลมารคครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 350 ปี

จากนั้น จะมีการจุดไฟที่ประภาคารกว่า 4,000 แห่ง ทั้งในอังกฤษและทั่วโลกเพื่อเฉลิมพระเกียรติ โดยสมเด็จพระราชินีจะทรงจุดไฟแห่งสุดท้ายในเวลา 22.30 น. จากนั้นจะมีการจัดแสดงพลุอย่างยิ่งใหญ่ที่พระราชวังบักกิงแฮม

ส่วนค่ำพรุ่งนี้ จะมีคอนเสิร์ตที่ลานหน้าพระราชวังบักกิงแฮม ที่จะมีศิลปินดัง เช่น เอลตัน จอห์น ร่วมแสดง และในวันที่ 5 มิถุนายน สมเด็จพระราชินีจะเสด็จด้วยขบวนรถม้าไปร่วมพิธีขอบคุณพระเจ้าที่โบสถ์เซนต์ปอล เสวยพระกระยาหารกลางวันที่รัฐสภา ก่อนเสด็จกลับมายังพระราชวังบักกิงแฮม เพื่อทอดพระเนตรการบินผาดโผนของฝูงบินจากกองทัพอากาศ และการยิงสลุตของทหารรักษาพระองค์ในเวลาประมาณ 21.00 น.

Tags : อังกฤษ

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement