กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง : สถานการณ์โลก

วันที่ 4 มิถุนายน 2555 06:12

ทำเนียบขาวดึงเอกชนต้านแฮ็กเกอร์-ไวรัส

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ทำเนียบขาวร่วมมือเอกชนต่อต้านการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ผ่านอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการแฮ็ก หรือการปล่อยไวรัส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐยกระดับการป้องกันการโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยการให้หน่วยงานทางการรวมทั้งกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ร่วมมือกับ อินดัสตรี บอทเน็ต กรุ๊ป กลุ่มสมาคมการค้าและองค์กรเอกชนไม่แสวงผลกำไร (เอ็นจีโอ) รวม 9 แห่ง ในการต่อต้าน “บอทเน็ต” หรือการโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์โดยการส่งไวรัสที่เปิดประตูให้แฮ็กเกอร์ภายนอกสั่งการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสชนิดนี้ โดยที่เจ้าของเครื่องหรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไม่ทราบว่ากำลังถูกล้วงข้อมูล หรือลักลอบใช้งาน

นายโฮเวิร์ด ชมิดท์ ผู้ประสานงานความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งทำเนียบขาวกล่าวว่า กรณีการโจมตีด้วยบอทเน็ต เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่เหนือระดับอุตสาหกรรม หรือประเทศ ซึ่งทำให้รัฐบาลสหรัฐต้องเสริมสร้างความร่วมมือในการป้องกันบอทเน็ต กับภาคเอกชน

ความร่วมมือครั้งนี้ จะเป็นการปูทางไปสู่การระดมสมองผู้เชี่ยวชาญหลากสาขาจากภาคเอกชนที่จะมาร่วมทำงานกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในการร่วมป้องกันสถานะความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค หรือการบังคับใช้กฎหมาย

ด้านนายโรเบิร์ต ฮอลลี่แมน ประธานสมาพันธ์ธุรกิจซอฟต์แวร์ ให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการป้องกันภัยการโจมตีจากบอทเน็ต เพราะจากการศึกษาพบว่า เครื่องคอมพิวเตอร์กว่า 5 ล้านเครื่องทั่วโลก ถูกบอทเน็ตเล่นงานแล้วอย่างเงียบๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายุคเศรษฐกิจที่พึ่งพาอินเทอร์เน็ตเป็นหลักนี้ กำลังทำให้ความเชื่อมั่น และความเชื่อถือในโลกไซเบอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลกลดลง

Tags : แฮกเกอร์

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement