กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง

วันที่ 19 สิงหาคม 2555 15:29

'บรรหาร'แนะนายกฯคืนงบกรมชลฯแก้น้ำท่วม

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

"บรรหาร"แนะนายกฯคืนงบประมาณแก้ปัญหาน้ำท่วมของกรมชลประทาน ลั่นไม่รู้เรื่องถูกกองไว้ที่ไหน

นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย ให้สัมภาษณ์เนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุ 80 ปี ที่บ้านพักจรัลสนิทวงศ์กรณี งบประมาณแก้ปัญหาน้ำท่วม 1.2 แสนล้านบาทโดนวิจารณ์หนักเพราะไม่เหมาะสมหลายจุด ว่า งบ 1.2 แสนล้านบาทเป็นงบกลาง ตอนนี้ทราบว่างบตัวนี้หมดไปแล้วในหลายกระทรวงในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เช่นกรมชลประทานที่มีงานมากแต่งบไม่พอ ของบแล้วไปก็ไม่ได้ เพราะตนเคยพูดว่างานของกรมชลประทานในช่วง 3-4 เดือนนี้มันเป็นจุดอันตรายทั้งหมดในการป้องกันน้ำท่วม แต่ไม่รู้เรื่องนี้ไปกองไว้ที่ใด นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีบอกว่ากำลังดูและเร่งรัดให้ ตนขอบคุณนายกฯว่าช่วยเร่งให้หน่อยเถอะ มันเป็นเรื่องของการแก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งหมด ไม่ใช่ของกรมชลประทาน เช่นประตูน้ำบางขุนศรี ประตูน้ำสถานีสูบน้ำกึ่งถาวรรังสิตประยูรศักดิ์ ประตูน้ำบางบัวทอง คันกั้นน้ำบางกรวย คันกั้นน้ำคลองเชียงราก ทั้งๆที่ควรอยู่ในงบตัวนี้แต่งบทั้งหมดมันอยู่ที่กบอ.วงเงิน 3.5 แสนล้านบาทแต่ต้องเร่งรัดและนายกฯรับปากแล้ว และโครงการที่ต้องเร่งทำให้ห้าปีคือโครงการเขื่อนแม่กวงที่ยามหน้าแล้งไม่มีน้ำเลย และโครงการเขื่อนแม่วงก์ที่น้ำท่วมทุกปีจำนวนมหึมา

ทั้งนี้ กรมชลประทานได้ดำเนินการเรื่องนี้มาแล้ว และขอไม่มากทั้งโครงการแต่ทราบมาว่าสองโครงการนี้จะทำใน 5 ปีและจะนำเข้าทีโออาร์ทั้งหมด แต่มันคงไม่ทันใน 5 ปี และระบบน้ำ3.5แสนล้านบาทนั้นมันทำกันไม่ง่าย ตรงนี้จำเป็นและอย่านำไปโยงในงบ 3.5 แสนล้านบาท ตนขอให้กรมชลประทานดำเนินการแค่ 7 รายการเท่านั้น ตนมองว่าปีนี้น้ำไม่ท่วม แต่ปีหน้าตนตอบไม่ได้ โครงการที่ตนขอไปนั้นมันป้องกันถึงปีหน้าแต่โครงการของระบบน้ำทั้งประเทศนั้นมันยังอีกนานเพราะเงื่อนไขมันเยอะแยะในระบบทีโออาร์ งบประมาณ2555ตั้งไว้ให้กรมชลประทาน4.5หมื่นล้านบาท ปี2556 ต้องถึง4.8หมื่นล้านบาทแต่ปรากฏว่าเหลือเพียง3หมื่นกว่าล้านบาท มันหลายไปหนึ่งหมื่นกล่าวล้านบาท เพราะผู้ใหญ่ในรัฐบาลบางคนบอกว่ามันอยู่ในเงินกู้3.5แสนล้านบาทเพราะกลัวว่าเงินกู้จะไม่มีชื่อกรมชลประทาน ตนขอบอกว่าหากงบตัวนี้หายไปจะยุ่ง และตนไม่ยอมนะ เพราะตัดงบนี้ออกจากงบประมาณไปแล้วไปอยู่ในกบอ.ที่ต้องเร่งรัดตามลำดับความสำคัญ และเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

 

Tags : บรรหาร ศิลปอาชา งบแก้ปัญหาน้ำท่วม กรมชลประทาน

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement