กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง

วันที่ 26 กรกฎาคม 2555 17:34

'สมชัย'นั่งผอ.ไทยพีบีเอส คนใหม่

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

"สมชัย สุวรรณบรรณ" นั่งผู้อำนวยการไทยพีบีเอส ขณะที่"เทพชัย หย่อง" แสดงความยินดีผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว

นายสมชัย สุวรรณบรรณ  กรรมการนโยบายไทยพีบีเอส ด้านกิจการสื่อสารมวลชนชุดปัจจุบันที่ลาออกมาสมัครในตำแหน่ง ผอ.ไทยพีบีเอส ทั้งที่เหลือวาระดำรงตำแหน่งถึง 2 ปี

เรียนมาทางเศรษฐศาสตร์การคลัง แต่เริ่มทำหนังสือพิมพ์หลังเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา อยู่ในกลุ่มผู้บุกเบิกหนังสือพิมพ์ธุรกิจ Thailand Business Journal หนังสือพิมพ์ธุรกิจฉบับแรกของไทย

หลังจากนั้นได้วนเวียนอยู่ในสื่อสิ่งพิมพ์เป็นเวลาแปดปี ทั้งภาษาไทยและอังกฤษเช่น ศาส์นสยาม, ชาวไทย, เข็มทิศธุรกิจ, The Nation,  Bangkok Post, Business Times เป็นผู้ร่วมก่อตั้งนิตยสารการเมือง “สู่อนาคต” และสมาคมนักข่าวเศรษฐกิจแห่งประเทศไทย

เดินทางไปทำงานกับวิทยุบีบีซี ที่ลอนดอนตั้งแต่ปี ๒๕๒๔ เริ่มงานเป็นผู้ประกาศข่าว และต่อมาได้ปรับขึ้นเป็นผู้จัดรายการอาวุโส และหัวหน้าแผนกภาษาไทยในปี ๒๕๓๕

หลังจากนั้นได้ถูกโอนไปรับตำแหน่งหัวหน้าแผนกเวียดนาม พม่า และ บรรณาธิการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนเกษียณจากบีบีซีเมื่อปี ๒๕๔๙ ระหว่างทำงานในลอนดอน เคยเป็นบรรณาธิการสามัคคีสารของสามัคคีสมาคม และเป็นผู้ก่อตั้ง นสพ.เสียงไทย ในสหราชอาณาจักร

 

Tags : นายสมชัย สุวรรณบรรณ

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement