กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเมือง

วันที่ 29 พฤษภาคม 2555 17:11

พท.สู้กม.ปรองดอง-ปชป.ต้านทุกวิถีทาง

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ปชป.ต้านพ.ร.บ.ปรองดองทุกวิถีทาง ประกาศจับมือทุกกลุ่ม ด้าน"เฉลิม"หวั่นการเผชิญหน้า เพราะมีคนมาชุมนุมมาก ย้ำอภิปรายหนุนเต็มที่

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ว่า ที่ประชุมมีจุดยืนเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดอง 3 ข้อ คือ 1.จะคัดค้านการนำร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของสภา โดยจะต่อสู้อย่างแข็งแรง 2. พรรคจะรณรงค์ สร้างความเข้าใจกับประชาชนทั่วประเทศว่ากฎหมายดังกล่าวเป็นการทำลายระบอบนิติรัฐ นิติธรรม ทำลายระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยจัดเป็นเวทีสานเสวนาทางวิชาการในต่างจังหวัด ที่ขณะนี้มีกลุ่มนักกฎหมาย และนักวิชาการที่ไม่เห็นด้วย พร้อมเข้าร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์จำนวนมาก และจัดคนเข้าร่วมชี้แจงในเวทีต่างๆ พร้อมทั้งจะเผยแพร่ให้ความรู้ผ่านทางสื่อออนไลน์ และ 3.ขอเรียกร้องประชาชนที่รักความถูกต้องไม่อยากเห็นกฎหมายที่ฟอกคนผิดให้เป็นคนถูก ให้ออกมาแสดงการคัดค้านในรูปแบบต่าง ๆ ภายใต้กรอบกฎหมาย ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์พร้อมสนับสนุนทุกความคิดและการเคลื่อนไหวภายใต้กรอบกฎหมายทุกรูปแบบ ซึ่งหลังจากนี้พรรคจะมีกิจกรรมอย่างเต็มที่ เพื่อยกระดับความเข้าใจของประชาชน

เมื่อถามว่าจะจับมือกับกลุ่มพันธมิตรฯ และกลุ่มอื่น ๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เพื่อเดินไปในทางเดียวกันหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า เราพร้อมจับมือกับทุกกลุ่มที่รักความถูกต้อง เพราะขณะนี้ป่วยการที่จะเรียกร้องให้นายกฯ รัฐบาล พรรคเพื่อไทย ถอนร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวออกไป งานนี้นายกฯ ไม่ใช่จะมาแต่งตัวสวย และออกมาพูดว่าไม่เกี่ยวคงจะไม่ได้ เพราะเป็นความรับผิดชอบของนายกฯ เนื่องจากเป็นผลประโยชน์ทับซ้อน เป็นประโยชน์ของพี่ชาย และล้างผิดให้กับกลุ่มพวกของตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นการปรองดองจอมปลอม

"ส่วนที่อาจมองว่าพรรคประชาธิปัตย์แพ้ในสภาแล้วพาลปลุกม็อบชนม็อบเพื่อล้มรัฐบาลนั้น ผมยืนยันว่าไม่ได้ต้องการล้มรัฐบาล เรื่องนี้เป็นประเด็นเฉพาะเรื่องกฎหมาย พรรคไม่เคยพูดเรื่องล้มรัฐบาล หากพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ และกลุ่มส.ส.พรรคเพื่อไทย ถอนร่างพ.ร.บ.ออกจากวาระการประชุม ทุกอย่างก็จบ"นายสาทิตย์ กล่าว

เมื่อถามว่ามองโอกาสในการนองเลือดอย่างไร นายสาทิตย์ กล่าวว่า รัฐบาลรู้ดีว่าได้จุดกระแสความไม่พอใจ โดยเฉพาะการที่นายวัฒนา เมืองสุข ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ประกาศว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด หากรัฐบาลคิดว่าได้เสียงข้างมากแล้วไม่แคร์ใคร ก็อยากบอกว่าอย่าประมาทเสียงของประชาชน ส่วนจะทำให้ทหารออกมาปฎิวัติอีกครั้งหรือไม่นั้น ตนตอบไม่ได้ แต่ดีที่สุดคือต้องไม่ให้สถานการณ์บานปลายออกไป

"เฉลิม"หวั่นม็อบชนม็อบค้าน-หนุนร่างพ.ร.บ.ปรองดอง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่จะมีการชุมนุมของกลุ่มคัดค้านพ.ร.บ.ปรองดอง รวมถึงกลุ่มสนับสนุน ในวันที่ 30 พ.ค.นี้ ว่า ยอมรับว่ามีความเป็นห่วง โดยเฉพาะเรื่องการเผชิญหน้า เพราะเชื่อว่าต้องมีผู้มาชุมนุมจะมีจำนวนมากแน่นอน ดังนั้นเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้อยู่ใกล้กัน ในส่วนของผู้คัดค้านนั้นเป็นชุดเดียวกับที่เคยขับไล่รัฐบาลพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และไม่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ซึ่งถือว่าไม่ใช่ของใหม่ เพราะเรามีประสบการณ์ในการรับมือมาแล้ว และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ใช้ความรุนแรง และอำนวยความสะดวก ซึ่งเชื่อว่าผู้ชุมนุมก็รักบ้านรักเมืองจะไม่สร้างความรุนแรงเช่นกัน และเย็นนี้จะได้หารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
 
ส่วนร่างพ.ร.บ.ปรองดองทั้ง 4 ฉบับนั้น ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่วาระที่ 1 รวมพิจารณาได้ และจะมีมติของสภาฯว่า จะเอาร่างของใครเป็นหลัก นายกฯก็ยืนยันชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลไม่ได้ผลัก ต้องแยกกัน และจะรอจังหวะเวลา อภิปรายสนับสนุนในระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่เอาสภาฯเป็นหลักแล้วเอาอะไรเป็นหลัก ต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ เคารพเสียงส่วนน้อย เลิกใช้คำพูดว่าพวกมากลากไป เพราะถ้าพวกไม่มากก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ พอไม่ได้อะไรดั่งใจ ก็เอะอะโวยวายไม่ยุติธรรม หากเห็นผู้แทนรัฐบาลทำอะไรไม่ดี ก็สะสมแต้มไว้ เลือกตั้งครั้งหน้าท่านก็ชนะ ทั่วโลกเขาก็ทำกันแบบนี้

"ยืนยันว่าไม่ยื่นร่างพ.ร.บ.ปรองดอง เขายื่นกันหมดแล้วตั้ง 4 ฉบับ ใครยื่นก็เหมือนกัน ตนกลับดีใจที่พูดพ.ร.บ.ปรองดองมา เมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่ไม่มีใครเห็นด้วยพ.ร.บ.ปรองดองจะทำให้ประเทศเกิดสันติสุข ตนก็ได้กำไรทางใจแล้ว"ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

 

Tags : ปชป. พท. สาทิตย์ เฉลิม

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement