กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

การเมือง

วันที่ 30 พฤษภาคม 2554 11:40

รอง ผบช.น.ฟันธง เลือกตั้ง กทม.ไม่รุนแรง

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

รอง ผบช.น. ฟันธงเลือกตั้งกทม. ไม่รุนแรงพบแค่ผิดปลาซิวปลาสร้อย แค่ทำลายป้ายหาเสียง คาดโทษคนทำ "จับจริงดำเนินคดีจริง"

พล.ต.ต.กรีรินทร์   อินทร์แก้ว  รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.)  รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง   ประเมินสถานการณ์ช่วงหาเสียงเลือกตั้งในพื้นที่ กทม.ว่า  ไม่น่ามีปัญหา  ไม่มีความรุนแรง  เหมือนในพื้นที่ต่างจังหวัด   เพราะประชาชนคน กทม. เป็นผู้ที่มีการศึกษามีความรู้ จะคิดจะทำอะไรมีความรอบคอบอยู่แล้ว  ขณะที่ผู้สมัครแต่ละพรรคการเมืองนั้นก็มีความรู้จักคุ้นเคยกันมาก่อน  คงไม่มีใครคิดจะทำไอะไรที่นอกลู่นอกทางเกินขอบเขตหรือทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายอย่างแน่นอน   จะมีก็แค่ความผิดในเรื่องของการทำลายป้ายหาเสียงมากกว่า 

 พล.ต.ต.กรีรินทร์   กล่าวถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ กทม.ว่า  เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติกำลังทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งเต็มที่  มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง  จากการตรวจสอบว่า     ผู้สมัคร  ส.ส.แบบแบ่งเขตในพื้นที่ กทม. ทั้งหมด 199 คน ยังไม่พบการกระทำผิดเกี่ยวการเลือกตั้งแต่อย่างใด      มีเพียงเหตุยิงหัวคะแนนพรรคการเมืองหนึ่งซึ่งกำลังสืบสวนกันอยู่  เบื้องต้นพบว่าเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับประเด็นการเมือง 

 รอง ผบช.น.  กล่าวว่า  ขณะนี้มีผู้สมัคร สส. จากพรรคเพื่อไทย  1 คน  พรรคประชาธิปัตย์ 3 คน  และพรรคภูมิใจไทย 1 คน  ร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแลความปลอดภัยแล้ว เนื่องจากเกรงว่าไม่ได้รับความปลอดภัยในการลงพื้นที่หาเสียง จึงส่งตำรวจทั้งหมด 9 นาย ไปอำนวยความสะดวกเรื่องความปลอดภัยและวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย. กองบัญชาการตำรวจนครบาล          จะมีการอบรมตำรวจเรื่องการรักษาความปลอดภัยผู้สมัครอีก 150 นายด้วย  กรณีที่มีการร้องขอก็จะจัดส่งให้ในทันที

 อย่างไรก็ตามอยากฝากในเรื่องของความผิด  การทำลายป้ายหาเสียงว่า   เป็นความผิดตามกฎหมาย   ผู้กระทำผิดจะถูกจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท  แต่หากมีผู้จ้างวานต้องโทษจำคุก 1 ปี ถึง 10 ปี  ปรับ 20,000 -200,000 บาท  และถ้าผู้เกี่ยวข้องเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองอาจถูกตัดสิทธิ์พร้อมยุบพรรคการเมืองได้   แต่ หากตำรวจเห็นว่ามีการทำลายป้ายหาเสียงสามารถจับกุมได้ทันทีเนื่องจากเป็น ความผิดซึ่งหน้าและก็จะประสานเจ้าของป้ายมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

Tags : เลือกตั้ง

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement

advertisement