กรุงเทพธุรกิจ

การเมือง

วันที่ 1 มิถุนายน 2553 12:28

ศาลภาษีนัดสืบพยาน'โอ๊ค-เอม'ฟ้องสรรพากร

TOOLS
  • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
    ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
    ออนไลน์ ได้ทันที

    คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

    คัดลอก
  •   ขนาดตัวอักษร
  • พิมพ์ข่าวนี้
  • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ศาลภาษีฯนัดสืบโจทก์'โอ๊ค-เอม'ร้องเพิกถอนประเมินภาษีซื้อหุ้นชินกว่า 1.2 พันล้าน ในวันที่ 21 ก.ย.นี้ เตรียมพยาน 13 ปาก

ที่ศาลภาษีอากรกลาง ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 10.00 น. ศาลนัดชี้ 2 สถานกำหนดประเด็นนำสืบและวันสืบพยาน คดีที่นายพานทองแท้ และน.ส.พินทองทา ชินวัตร บุตรชายและบุตรสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง กรมสรรพกร , นายสุทธิชัย สังขมณี , นายศิริศักดิ์ พันธ์พยัคฆ์ และนายณัฎฐภพ อนันตรสุชาติ คณะกรรมการวินิจฉัยอุทธรณ์การประเมินภาษีของกรมสรรพกร เป็นจำเลยที่ 1 - 4 เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.52 เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนการประเมินภาษีของโจทก์ทั้งสองทุกประเด็นจากการซื้อขายหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด ( มหาชน ) จากบริษัทแอมเพิลริช อินเวสเมนต์ จำกัด จำนวน 164.6 ล้านหุ้น และขอให้ปลดภาษี ลดเบี้ยปรับและเงินเพิ่มของนายพานทองแท้ จำนวน 5 ,677,136,572.88 บาท และน.ส.พิณทองทา จำนวน 5 ,676,860,088.79 บาท

ในวันนี้นายเมธา ธรรมวิหาร ทนายความโจทก์ ยื่นคำร้องขอรวมคดีหมายเลขดำที่ 266/2552 ที่นายพานทองแท้ และ 267/2552 ที่ น.ส.พินทองทา ยื่นฟ้องรวมเป็นสำนวนเดียวกัน เนื่องจากเนื้อหาและพยานหลักฐาน สอดคล้องกัน ดังนั้นเพื่อความสะดวกในการพิจารณาคดีจึงขอรวมสำนวน ซึ่งศาลได้สอบถามฝ่ายจำเลยแล้ว ไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้รวมคดีเป็นสำนวนเดียวกัน

ส่วนการพิจารณาคดีศาลได้กำหนดประเด็นวินิจฉัย รวม 2 ข้อ 1.การประเมินภาษีของเจ้าพนักงานประเมิน และคำวินิฉัยอุทธรณ์การเรียกเก็บภาษีของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์การประเมินภาษี กรมสรรพกร ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และ 2. การงดหรือลด เบี้ยปรับให้กับโจทก์ทั้งสองกระทำได้หรือไม่มากน้อยเพียงใด จากนั้นได้กำนดวันสืบพยานโจทก์จำนวน 13 ปาก เป็นวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ และ 5-6 ,13,19 ต.ค.นี้ และวันสืบพยานจำเลย 5 ปาก ในเป็นวันที่ 26-27 ต.ค.นี้เวลา 09.00 น. โดยพยานโจทก์ปากแรกที่เตรียมนำสืบ คือ นางกญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิง พจมาน

สำหรับที่โจทก์ ยื่นคำร้องเพิ่มเติมคำฟ้องว่า ระหว่างยื่นฟ้องคดีการประเมินภาษีคดีนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำวินิจัยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเจ้าของหุ้นที่แท้จริง ดังนั้นโจทก์ทั้งสอง จึงยื่นคำฟ้องเพิ่มเติ่มว่า การประเมินภาษีของกรมสรรพกรกับโจทก์ทั้งสองไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งศาลมีคำสั่งให้ กรมสรรพกร จำเลย ยื่นคำให้การต่อศาลภายใน 7 วัน นับแต่วันนี้

 

Tags : พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ภาษีหุ้นชิน

ความคิดเห็นของข่าวนี้

เพื่อแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

advertisement

advertisement

advertisement