กรุงเทพธุรกิจ

การเมือง

วันที่ 10 มีนาคม 2553 10:14

ตร.ส่งเซิร์ฟเวอร์'เคทอง'ให้ไอซีที.ตรวจสอบ

TOOLS
  •   ขนาดตัวอักษร
  • พิมพ์ข่าวนี้
  • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ตำรวจส่งเซิร์ฟเวอร์ "เคทอง"ให้ไอซีทีตรวจสอบ ด้านเจ้าของเซิร์ฟเวอร์ อ้างไม่รู้จักเคทอง บอกคนที่ขอให้ก่อนหน้าเป็นนักข่าวของกลุ่มคนเสื้อแดง

พล.ต.ต.สุรพล หอมชื่นชม ผบก.ปอท.เปิดเผย ความคืบหน้าภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ของนายพรวัฒน์ ทองธนบูรณ์ หรือฉายา เคทอง คนสนิทของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธแดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ได้เรียกตัว ร.ท.หญิงกัลยาพัฒน์ ชูประทีป ทหารสังกัดกองบัญชาการทหารพัฒนา และนายณัฐวุฒิ บุญยืนมั่น เจ้าของเซิร์ฟเวอร์ (server) ดังกล่าวมาทำการสอบปากคำ จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เคทอง ได้เช่าระบบดังกล่าวเป็นเวลามากว่า 1 ปี แล้ว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ ส่งไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อตรวจสอบ พร้อมยืนยันหากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะเรียกตัวมาสอบปากคำ

ในส่วนของปอท.จะดำเนินคดีในส่วนของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการเผยแพร่คลิปดังกล่าว ส่วนความผิดทางคดีอาญา ทาง บช.น.จะเป็นผู้ดำเนินการ ต่อไป

ด้านนายณัฐวุฒิกล่าวว่า วันนี้ (10 มี.ค.) ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความบริสุทธิใจ ตนไม่ทราบว่าเคทองเข้ามาเช่าระบบเมื่อใด เนื่องจากก่อนหน้านี้คนที่ขอใช้เซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวคือนางสลักจิตร แสงเมือง หรือยุ้ย เป็นนักข่าวของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยขอเปิดใช้เครื่องเซิร์ฟเวอร์เมื่อประมาณเดือนเม.ย. 2552 แต่ปัจจุบันตนทราบว่า นางสลักจิตรได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ส่

วนเคทองมาใช้เซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวต่อจากนางสลักจิตรได้อย่างไรตนไม่ทราบ ตนเพิ่งจะทราบก็เมื่อเป็นข่าว

 

พ.ต.อ.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ รอง ผบก.ปอท.เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จะดำเนินการใน 2 ส่วน คือด้านหลักฐานจะส่งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไปยังกระทรวงไอซีที.มีเจ้าหน้าที่ของปอท.ไปร่วมตรวจพิสูจน์ ส่วนอีกด้านเจ้าหน้าที่จะทำการคัดลอกข้อมูลของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าว เพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างเคทองกับบุคคลที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเซิร์ฟเวอร์ ดังกล่าว มี ร.ท.หญิงกัลยาพัฒน์ ร่วมกับนายณัฐวุฒิ ยืนมั่น เป็นเจ้าของ โดยทำการเช่าพื้นที่จาก กสท. เดือนละ 15,000 บาท และทั้ง 2 ได้นำพื้นที่มาแบ่งออกเป็น 32 ห้องสัญญาณ เพื่อให้เช่าและเคทอง ได้เช่าในราคา 1,000 บาท ต่อเดือนซึ่งเช่ามาแล้วประมาณ 1 ปี

 
 
 
 

Tags : เคทอง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3

คห 2.ครับ Dr.Kim จบด๊อกมาจริงๆๆ ข้างบ้านมันยังบอกให้ผมังเลย พวกด๊อกนี่มันล่อกันทั้งบ้านเลย ด๊อกมันเ-ย็-ดลูกมันได้ แต่สำหรับแม่มัน เพื่อนมันไม่ได้เล่าให้ังเลยไม่ยืนยันครับ

ความคิดเห็นที่ 2

Dr.Kim ถ้าคุณไม่ได้จบดอกเตอร์จริง
อย่าเอาความมีเกียรติของดอกเตอร์มาใช้
เพราะความคิดความอ่าน ผิดชอบชั่วดี คุณแยกไม่ออก

ความคิดเห็นที่ 1

รัฐบาล....พูดถืงความรุนแรงทุกวัน....ทุกคืน.....ทุกครั้ง.....เมื่อมีโอกาสพูด
อำมาตย์..พูดถึงความรุนแรงทุกวัน....ทุกคืน.....ทุกครั้ง.....เมื่อมีโอกาสพูด
ทั้งรัฐบาล และ อำมาตย์....ไม่เคยคิดจะแก้ไขก่อนความรุนแรงจะมา....ตามที่พวกเขา.....พูดพร่ำทุกวัน....ทุกคืน.....ทุกครั้ง......เมือมีโอกาสพูด.......รัฐบาลและอำมาตย์.......ประกาศยุบสภา......คืนอำนาจ.....ให้ประชาชน....วันที่ 12 มีนาคม 2553.....ทุกสิ่งทุกอย่าง....ก็จะคืน....สู่....สันติ.....ปองดอง.......สมานฉันท์.......ความเป็นพี่น้อง.....ที่สำคัญคือ......สันติสุข......รัฐบาลและอำมาตย์......พวกคุณกำลังทำอะไร.....ทำเพื่อใคร.....พวกคุณไม่ได้ทำ......เพื่อ......ประชาชน.....หรอกหรือ......โปรดถามใจตนเองโดยด่วน

ร่วมแสดงความคิดเห็น







*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Video

advertisement

advertisement

advertisement