กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

การเมือง : การเมืองท้องถิ่น

วันที่ 29 กันยายน 2553 03:00

ควายแคระชื่อ'ยิ้มสยาม'โผล่สุพรรณฯเล็งหาคู่ผสม

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

วัดไผ่แปลกแม่ ต.สวนแตง ได้ควายแคระสูงแค่95ซ.ม.คนถวายวัดเป็นแปลกลักษณะมงคล ชวนเจ้าของควายแคระเพศเมียผสมพันธุ์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้(28 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งที่วัดไผ่แปลกแม่(วัดศรีสันต์มณฑาราม) หมู่ 2 ต.สวนแตง อ.เมืองสุพรรณบุรี มีควายเพศผู้ อายุ 8 ปีแล้ว แต่ไม่ยอมโต จึงไปตรวจสอบ จากการสอบถาม พระครูสุวรรณธรรมาภิมณฑ์ (หลวงพ่อสมชาย ฐิตธฺโม) เจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบลสวนแตง เล่าว่า ควายตัวนี้ตั้งชื่อให้ "ยิ้มสยาม" เป็นควายเพศ ผู้ กลางหน้าผากมีจุดแด่นสีขาว หางดอก ข้อขาทั้งสี่ข้างด่าง และใต้คอมีเส้นสีขาวคล้ายสร้อยคอ สูง 95 เซ็นติเมตร ลำตัวอ้วนกลมความยาว 150 เซ็นติเมตร เขาสองข้างยาวข้างละ 50 เซ็นติเมตร อารมณ์ดี ยิ้มเห็นฟันล่างสีขาว 

เจ้าอาวาสวัดไผ่แปลกแม่ฯ กล่าวอีกว่า ตามลักษณะโบราณเรียกว่า พญาควาย โดยเมื่อประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา ปลัดวิทยา บุณยพัชรินทร์ เจ้าของศรีสยามฟาร์ม นำมาถวาย เนื่องจากเห็นว่าควายนี้มีลักษณะแปลก หายาก มีบารมีในตัว เพชฌฆาตไม่กล้าเชือด หากใครเป็นเจ้าของก็ควรจะนำไปถวายวัด 

ขณะที่ ปลัดวิทยา เจ้าของควายแคระ กล่าวว่าเป็นเจ้าของฟาร์มเลี้ยงวัวพันธุ์ฮินดูบราซิล เมื่อประมาณ 6 เดือนกว่าได้นำวัวไปร่วมประกวดจ.กาฬสินธุ์ และได้พบกับเจ้ายิ้มสยาม เจ้าของเป็นเกษตรกรทั่วไปนำมาร่วมงาน เกิดสะดุดตาด้วยลักษณะพิเศษ ประกอบกับตนเป็นคนชอบทำบุญ หากเจ้ายิ้มสยามยังอยู่กับเจ้าของเดิมคงจะลำบาก จึงขอซื้อไว้เป็นการไถ่ชีวิตด้วยราคา 30,000 บาท 

จากนั้นก็นำมาถวายวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัว อีกอย่างเป็นการอนุรักษ์ควายพันธุ์ไทย ซึ่งนับวันจะหายาก และจะสูญพันธุ์ จึงขอเชิญชวนใครเป็นเจ้าของควายแคระเพศเมีย แม้ลักษณะจะไม่เหมือนเจ้ายิ้มสยาม ขอให้ติดต่อกับทางหลวงพ่อพระครูสุวรรณธรรมาภิมณฑ์ เจ้าอาวาส เพื่อจะได้เป็นคู่กับเจ้ายิ้มสยาม และขยายพันธุ์ต่อไปอีกทั้งยังได้บุญกุศลด้วย

Tags : วัดไผ่แปลกแม่ ควายแคระ

Adsense

advertisement

advertisement

advertisement