กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

การเมือง : คุณภาพชีวิต

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2554 12:17

แผนที่กทม.!เขตรอด-เสี่ยงและเขตไหนกระทบเปิดคลองสามวา

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

แผนที่กทม.!ใครเสี่ยง-ใครอพยพ-ส่วนเขตที่กระทบจาการเปิดคลองสามวาโดยตรง"สะพานสูง-บางกะปิ-บึงกุ่ม"

 ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เปิดเผย ถึงการระบายน้ำท่วมในกทม.นั้นมีเขตที่จะรอดจากน้ำท่วม 19 เขตคือ

1.บางขุนเทียน 2.บางบอน3.ทุ่งครุ4.ราษฎร์บูรณะ5.จอมทอง6. ภาษีเจริญ 7.วัฒนา 8.ดินแดง 9.สาทร 10.ราชเทวี 11.พญาไท 12.ปทุมวัน 13.ป้อมปราบฯ 14.สวนหลวง 15.ประเวศ 16.ห้วยขวาง 17.วังทองหลาง 18.บางซื่อ 19.บางกอกน้อย
สำหรับ 3 เขตเสี่ยง จากเปิดคลองสามวาและตามแนวริมคลองที่อยู่ริมคลองแสนแสบ

1.สะพานสูง 2.บางกะปิ 3.บึงกุ่ม

ส่วน 11 เขตริมน้ำได้รับผลน้ำขึ้น-ลง 1.ดุสิต 2.พระนคร 3.สัมพันธวงศ์ 4.บางรัก 5.บางคอแหลม 6.ยานนาวา 7.คลองเตย 8.พระโขนง 9.คลองสาน 10.บางกอกใหญ่ 11.บางนา 
 

5เขตกทม. ที่ต้องรับน้ำเต็มๆ 1.คลองสามวา 2.มีนบุรี 3.ลาดกระบัง 4.หนองจอก 5.บางแค

7เขต ที่ต้องได้รับผล กระทบรุนแรง 1.ดอนเมือง 2.บางพลัด 3.สายไหม 4.ทวีวัฒนา 5.หลักสี่ 6.บางเขน 7.ตลิ่งชัน
 "โดยกทม.พยายามจะยันพื้นที่ เขตห้วยขวาง วังทองหลางให้มากที่สุด" นายธีระชน กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายธีระชน กล่าวไว้ว่า ทั้งนี้จากแนวทางดังกล่าวคาดว่าจะทำให้พื้นที่กรุงเทพฯที่มีแนวโน้มที่น้ำจะไม่ท่วมประมาณ 80%ได้แก่เขตพื้นที่เศรษฐกิจและพื้นที่ไม่ติดกับริมคลอง อาทิ ดินแดง พญาไท บึ่งกุ่ม บางซื่อ สะพานสูง วัฒนา ประเวศ บางกะปิ สาทร ทุ่งครุ ราชเทวี เป็นต้น

 สำหรับพื้นที่ที่กทม.ได้ประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวังขณะนี้มีทั้งหมด 14 เขต ประกอบด้วย 1.มีนบุรี 2.หนองจอก 3.ลาดกระบัง 4.คลองสามวา 5.ดอนเมือง 6.หลักสี่ 7.สายไหม 8.บางซื่อ 9.จตุจักร 10.บางพลัด 11.คันนายาว 12.บางเขน 13.ลาดพร้าว และ14.วังทองหลาง อีก 3 แขวง ในพื้นที่เขตตลิ่งชัน ได้แก่ 1.แขวงฉิมพลี 2.แขวงตลิ่งชัน และ3.แขวงบางละมาด

ขณะที่ดร.ธีระชน ให้สัมภาษณ์ ล่าสุดว่าหากเปิดคลองสามวา ตามมวลชนกดดัน จะทำให้กทม.ท่วมทั้ง 50 เขต ดังนั้นที่เคยประเมินว่า 19 เขตโอกาสรอดนั้น ก็จะไมเหลือเลย เพราะต้องอย่าลืมว่า การดูแลหรือบริหารจัดการน้ำ อย่างมองแค่ผิวข้างบนถนน แต่ต้องคิดถึงหลักวิศวกรรมข้างใต้ด้วย

เนื่องจากกทม.มีคลองทั้งหมด 2,000 คลองและท่อใต้ดินอีกมหาศาล เป็นใยแมงมุม ดังนั้นทุกอย่างจะเชื่อมต่อกัน เมื่อน้ำถูกปล่อยลงสู่คลองแสนแสบ ก็จะเชื่อมโยงไปยังคลองและท่ออื่นๆ ก็จะทำให้ทั้ง 50 เขตท่วมกันหมด

"สิ่งที่ต้องทำตอนนี้คือควบคุมมวลชนให้ได้เร็วที่สุด  บอกให้ใจเย็นและเข้าใจ ส.ก. และส.สงต้องมาช่วยด้วย เพราะหากเป็นเช่นนี้ต่อไปการบริหารจัดการที่กำลังดำเนินมาตามแผน ก็จะพังกันหมด"ดร.ธีระชน กล่าวผ่านเนชั่นแชลแนล เมื่อเช้านี้

เพิ่มเขตอพยพ"บางเขน"

ล่าสุดเมื่อ 1พ.ย.ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าการกทม.แถลงว่าขณะนี้ยังมีปริมาณน้ำขยายเข้าไปในหลายพื้นที่ ตนจึงขอประกาศ ให้ ทั้งเขตบางเขน หมู่บ้านเสนานิเวศน์โครงการ 2 ในแขวงจรเข้บัว ในเขตลาดพร้าว และนอกจากนี้ ประกาศให้ แขวงทรายกองดิน และแขวงกองดินใต้ รวมทั้งเขตหนองจอกทั้งหมด เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม ซึ่งขณะนี้ กทม.สรุปพื้นที่ประกาศอพยพ มีทั้งหมด 7 เขต ประกอบด้วย 1.ดอนเมือง  2.บางพลัด 3.สายไหม 4.ทวีวัฒนา  5.หลักสี่ 6.ตลิ่งชัน และ 7.บางเขน

---------------------------------------------------------------------------------------

(ดูแผนที่ขยาย จากไฟล์ข้างล่าง :เอกสารประกอบ)

 

Tags : น้ำท่วมกทม.

เอกสารประกอบข่าว
แผนที่กทม.เขตรอด-เสี่ยง
Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement

advertisement