กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

การเมือง : บทวิเคราะห์

วันที่ 16 เมษายน 2555 21:56

วีระ สุดไขว่คว้า !?

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ในฐานะคนไทยที่ถูกระบอบฮุนเซ็นกลั่นแกล้งอย่างไม่เป็นธรรม ถูกตั้งข้อหาหนักเพื่อให้เพียงพอที่จะลงโทษโดยไม่รอลงอาญา รัฐบาลดูเฉื่อยชาไม่น่าเชื่อ

วีระ สมความคิด เคยเป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชธิปไตย แม้จะเป็นอดีตและปัจจุบันที่เขาเสมือนแม่น้ำแยกสาย ไผ่แยกกอกับนายสนธิ ลิ้มทองกุล แต่เพราะความเป็นพันธมิตรฯ นี่เอง ที่ทำให้นายวีระ สมความคิด ยังคงเผชิญชะตากรรมเพียงลำพังในคุกเขมร

ขณะที่นายพนิต วิกิตเศรษฐ ส.ส.ประชาธิปัตย์ ได้รับการปล่อยตัวมาเนิ่นนาน เช่นเดียวกับนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรการบิน ที่ถูกศาลเขมรพิพากษาจำคุกฐานจารกรรม และได้รับการอภัยโทษจากนั้นไม่นาน

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อธิบายว่า เพราะนายวีระ สมความคิด ไม่ยอมรับความผิด การอภัยโทษจึงเป็นไปได้ยาก

ความจริงท่าทีของนายวีระ อ่อนลง จนกระทั่งยอมเซ็นชื่อในหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษ ต่อสมเด็จนโรดมสีหมุนีแล้ว นั่นย่อมแสดงว่า นายวีระ ทุกข์ทรมานนักกับโรคประจำตัวที่รุมเร้าเขาอยู่ นับจากนาทีแรกที่ถูกทหารเขมรจับไปพร้อมกับนายพนิช วิกิตเศรษฐ

ไม่ว่าจะอย่างไร ในฐานะคนไทย ที่ถูกระบอบฮุนเซ็นกลั่นแกล้งอย่างไม่เป็นธรรม ถูกตั้งข้อหาหนัก เพื่อให้เพียงพอที่จะลงโทษจำคุกโดยไม่รอลงอาญา รัฐบาลทั้งสองรัฐบาลดูเฉื่อยชาไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือนัยหนึ่งรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร เพียงเอ่ยคำ นายวีระย่อมได้รับอิสรภาพแล้ว


รัฐบาลทั้งสองรัฐบาลคงท่าทีระมัดระวัง ไม่ลงแรง ไม่เดือดเนื้อร้อนใจ ไม่กระตือรือล้นที่จะช่วยนายวีระ ซึ่งกล่าวถึงที่สุดแล้ว ภาวะเช่นนี้เป็นความเป็นความตายของนายวีระ จริงๆ ถ้าหากช้าไป ก็อาจจะเกินไขว่คว้า

นายวีระ ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ควรได้รับความช่วยเหลืออย่างแข็งขัน ถ้าทักษิณ อยากกลับบ้าน คนไทยชื่อวีระ สมความคิด ก็สมควรจะได้กลับบ้านเช่นกัน  

Tags : วีระ สมความคิด

Adsense

ความคิดเห็นของข่าวนี้

เพื่อแสดงความคิดเห็น

 • ความเห็นที่ 3

  sarin.nan

  สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

 • ความเห็นที่ 2

  RedCat

  ในฐานะคนไทย ที่ถูกระบอบเผด็จการทหาร ถูกระบอบยุติธรรมของประเทศตัวเองกลั่นแกล้ง อย่างไม่เป็นธรรม ทำร้ายความรู้สึก ถูกเผด็จการทหาร ปชป เอากระสุนออกมาเข่นฆ่าประชาชน มีระบอบยุติธรรมรองรับทั้งการทำรัฐประหาร การรับรอง พรก.ฉุกเฉินให้ทหารติดอาวุธยิงคนได้โดยไม่ผิด ยุบพรรคที่ประชาชนเลือกเป็นอันดับหนึ่งซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า องค์กรอิสระและศาล ตัดสินเลือกข้างจนเกิด 2 มาตรฐาน

  เทียบกับ วีระ ที่ไปโดนจำคุกที่เขมร กับคนไทยที่ถูกยิงโดยทหารไทย(แบบเลือกข้าง) คนไทยติดคุกโดยศาลไทย(แบบเลือกข้าง) อย่างไหนมันเจ็บปวดกว่ากัน
  สำหรับ วีระ(แนวร่วมหรือตัวตั้งตัวตีในการคลั่งชาติคลั่งแผ่นดิน) ตายไปซะก็น่าจะดีกว่า ชาวบ้านที่ตายจากการสู้รบอันมีผลพวงมาจากความคลั่งชาติ เรื่องพระวิหารที่เหล่าสลิ่มจุดประเด็นขึ้นมา

 • ความเห็นที่ 1

  terdsak

  รัฐบาลยิ่งลักษณ์นี่แย่ทุกเรื่องเลยนะ.....แต่รัฐบาลอภิสิทธิ์์ 2 ปีกว่าทำอะไรได้บ้างล่ะ.....รู้สึกสื่อผู้เจริญไม่เคยท้วงติงหรือต่อว่าอะไรเลยนะ..ทั้งที่วีระ และราตรีทำเพื่ออภิสิทธิ์แท้ๆ.... โหมดปรองดองมันต้องเริ่มจากสื่อที่เป็นสื่อแท้.............

แสดงความคิดเห็น

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement