กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ
ad a1

การเมือง : บทวิเคราะห์

วันที่ 22 มีนาคม 2555 10:09

เมื่อความปรองดองที่ต้องมองไปข้างหน้า

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

บนความเคลื่อนไหว กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 22 มี.ค.55 เกาะติดความเคลื่อนไหวของบรรยากาศในวงเสวนาปรองดอง โยงไปถึงการเยียวยา และอาเซียน

0 ในบรรยากาศของการ "ปรองดอง" คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ เปิดเวทีนำเสนอรายงานผลการศึกษาเรื่องปรองดองโดยสถาบันพระปกเกล้า และรับฟังความเห็นจากฝ่ายต่างๆ ได้เชิญทูตกว่า 30 ประเทศเข้าร่วมรับฟัง

0 ที่เป็นไฮไลต์ของงานก็คือ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ได้สอบถาม พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธาน คมช. ถึงเหตุผลของการทำรัฐประหารเมื่อปี 2549 น่าเสียดายที่ พล.อ.สนธิ ตอบไม่ตรงคำถาม

0 ขณะที่นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม ได้เข้าไปสอบถามพลเอกสนธิ พร้อมเสนอว่า ในฐานะครอบครัวทหารที่สูญเสียสามีระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ ยืนยันสามหลักคือ หาความจริง เดินหน้ากระบวนการยุติธรรมค่อยนำไปสู่การให้อภัย

0 ข้อเสนอจากนางนิชา เชื่อว่ามีอีกหลายล้านคนที่เห็นด้วย และถ้ากระบวนนี้พร่องไปเสียส่วนหนึ่งส่วนใดเชื่อว่า "ปรองดอง" คงเกิดยาก

0 ไปที่เรื่องเยียวยา 7.5 ล้านบาทสำหรับคนที่ตายจากฝีมือเจ้าหน้าที่ ตอนนี้ยังลูกผีลูกคนเพราะสำนักงบประมาณไม่รู้จะหาช่องทางไหนจ่ายให้ และที่สำคัญมีคนตายคนเจ็บงอกขึ้นมาอีก แต่ที่จ่ายจริงคือกรณีผลสอบคณะกรรมการอิสระตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุการณ์ทหารพรานยิงชาวบ้าน 4 ศพที่ปัตตานี รัฐจ่ายชดเชยเหยื่อคมกระสุนรายละ 4 แสนบาท เท่านั้น

0 และในโอกาสที่ประเทศไทย กำลังจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้บรรยายในหัวข้อ "เศรษฐกิจไทยในบริบทอาเซียน" ภายในงานประชุมวิชาการประจำปีการพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล ครั้งที่ 13 จัดโดยสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) ว่า ประเทศไทยในบริบทอาเซียนในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้น ไทยต้องสร้างความเข้าใจว่า สิ่งที่เราเคยอาศัยพัฒนาประเทศในอดีตคือ ทรัพยากร แรงงานราคาถูก มีตลาดส่งออกขณะนี้ไม่มีแล้ว แต่ประเทศสมาชิกอาเซียนอย่างอินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เขามีสิ่งเหล่านี้ ประเทศไทยจากนี้ไปจะอาศัยเพื่อนบ้านยากขึ้น ดังนั้น นอกจากการค้าขาย การส่งออกแล้ว นักธุรกิจไทยจะต้องเข้าไปลงทุนในประเทศอื่นๆ ด้วย

0 ขณะที่มาเลเซีย สิงคโปร์ เขาได้ออกไปลงทุนในต่างประเทศมานานแล้ว เพื่อไปใกล้ชิดกับตลาด ไปเอาวัตถุดิบ ไปใช้แรงงานสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ได้เกิดขึ้นแล้วในอาเซียน

0 ดังนั้น อาเซียน ถือเป็นความจำเป็นของประเทศชาติ และการที่ไทยจะต้องอยู่กับอาเซียนแล้วให้เราดีขึ้นนั้น เราไม่มีทางเลือกเพราะเราไม่มีอะไรที่เป็นที่ดึงดูดใจนักลงทุนต่างชาติอีกแล้ว ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าเราจะปรับตัวอย่างไร ต่อจากนี้ไป

0 ประเด็นแรก ด้านความคิด จะต้องเปลี่ยนความคิดเรื่องปริมาณเป็นเรื่องคุณภาพ โดยเฉพาะด้านการศึกษา เลิกนับจำนวนหัว เลิกเน้นปริมาณ ยกตัวอย่างการซื้อแทบเล็ตแจกนักเรียน ป.1 ตอบได้หรือไม่ว่าจะทำให้คุณภาพการศึกษาไทยดีขึ้นอย่างไร หรือเรื่องรถไฟความเร็วสูง เราเคยคิดไหมว่าจีนคิดหลังจากเราแต่เขาสามารถใช้คน ใช้เทคโนโลยี จนวันนี้เขาสามารถส่งออกได้ แต่รถไฟไทย ตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้าหลวง ทุกวันนี้ยังไปไม่ถึงไหน

0 ประเด็นต่อมาคือ เรื่องการใช้จ่าย รัฐบาลจะต้องไม่ใช้จ่ายในเรื่องที่ไม่ได้ผลในเชิงคุณภาพ เพราะนั่นหมายถึงการสร้างภาระประเทศในระยะยาว รัฐบาลจะต้องคิดเสมอว่าการที่สะสมภาระไปเรื่อยๆ ที่สุดประเทศก็จะไปต่อไม่ได้ยกตัวอย่างประเทศกรีซ และที่สำคัญจะเห็นว่าการสร้างภาระวันนี้ คนที่จะรับทุกข์คือคนรุ่นหลังที่จะตามมา

Tags : บนความเคลื่อนไหว การปรองดอง การเยียวยา อาเซียน

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement