กรุงเทพธุรกิจ

ad 1

Life Style : ท่องเที่ยว

วันที่ 6 เมษายน 2554 07:00

อะโลฮ่า..ฮาวาย

ภาพประกอบข่าว
TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

“อูคูเลเล” เป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของ เกาะฮาวาย ที่กลายเป็นสินค้าขายดีในบ้านเรา

ช่วงปีสองปีมานี้ บรรดานักดนตรีสากลและนักดนตรีชาวไทยพากันชื่นชอบเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ซึ่งอยู่ในตระกูลกีตาร์แต่มีขนาดเล็กกว่า มีชื่อเรียกว่า “อูคูเลเล” (Ukulele) เกิดเป็นกระแสความนิยมลัทธิเลียนแบบขึ้นมาทันที กลายเป็นสินค้าขายดี ใครเล่นไม่เป็นก็พยายามหัดกันเข้าไป ได้เรื่องบ้างไม่ได้เรื่องบ้างก็ขึ้นอยู่กับความเอาจริงของแต่ละคน


 เจ้าอูคูเลเลที่ฮิตกันทั่วเมือง แท้ที่จริงแล้วถิ่นกำเนิดของมันเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของ เกาะฮาวาย (Hawaii) ชาวพื้นเมืองที่นั่นต่อยอดพัฒนามาจากเครื่องดนตรี "ลิวท์" (Lute) ของชาวโปรตุกีส เมื่อศตวรรษที่ 19 ยุคล่าอาณานิคมเบ่งบาน


 เกาะฮาวายนั้นมีของดีที่มีชื่อเสียงมากมาย ตั้งแต่เสียงทักทาย “อะโลฮ่า” ที่แปลว่า "สวัสดีและลาก่อน" ระบำฮาวาย ฮูลา ฮูล่า ที่มีลีลาโยกย้ายส่ายสะโพกในชุดกระโปรงพลิ้วไหวเป็นเส้นริ้วๆ เสื้อฮาวายที่ลวดลายสีสันฉูดฉาด มะละกอผลไม้รสชาติดี เป็นต้น จึงไม่แปลกที่ฮาวายจะเป็นที่หมายแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยว


 ฮาวายในยุคก่อนเป็นพื้นที่อาศัยของชนพื้นเมืองชาวเกาะแก่ง ต่อมามีกษัตริย์ที่เข้มแข็งรวบรวมหมู่เกาะให้เป็นอาณาจักรเดียว การเป็นเกาะอยู่กลางทะเล มหาสมุทรแปซิฟิก จึงทำให้เป็นแหล่งพักพิงไปมาหาสู่ของชาติตะวันตก และในที่สุดก็ตกอยู่ในอำนาจของตะวันตก ถูกสหรัฐใช้อำนาจทางทหารเข้ายึดจับพระราชินีผู้ครองแผ่นดินไปขังไว้ จนเมื่อ บิล คลินตัน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ จึงได้แถลงการณ์ขออภัยโทษต่อราชอาณาจักรฮาวายที่ร่วมกันล้มล้างการปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์


 ฮาวาย กลายเป็นรัฐที่ 50 ของสหรัฐอเมริกาเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว อยู่ห่างแผ่นดินใหญ่สหรัฐประมาณ 3,700 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะหลักๆ  6 เกาะคือ Kauai, Oahu, Molokai, Lanai, Maui และ Hawaii’s Big island หมู่เกาะหลักทั้ง 6 นี้เกาะ Kauai เก่าแก่ที่สุด เกาะ Hawaii’s Big island เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด มีแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังคือ อุทยานแห่งชาติโวคาโน (Volcanoes National Park) ที่ตั้งของภูเขาไฟเก่าแก่ ส่วน โออาฮู (Oahu) ก็เป็นแหล่งรวมธุรกิจและท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงคือ ฮอนโนลูลู (Honolulu) และเป็นที่ตั้งสนามบินนานาชาติ (Honolulu International Airport) มี หาดไวกีกิ (Waikiki) ที่สวยงามและขึ้นชื่อทำให้เกาะโออาฮู อยู่ในความนิยมของนักท่องเที่ยวมากกว่าเกาะอื่น


   สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของฮาวายล้วนแต่มีความงดงามและเสน่ห์ดึงดูดตามธรรมชาติทั้งสิ้น ที่นี่จึงถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง รวมทั้ง Just Go with It (2011) ภาพยนตร์แนวขบขันเบาสมอง เรื่องสมมุติที่มีความเป็นไปได้น้อยที่สุดในชีวิตจริง


 เรื่องมีอยู่ว่าศัลยแพทย์ความงาม “แดนนี่” (อดัม แซนด์เลอร์) ที่มักพยายามทำทีว่ามีภรรยาแล้ว แต่มีชีวิตคู่ระหองระแหงเพื่อเรียกคะแนนสงสารจากผู้หญิง กระทั่งวันหนึ่งได้พบกับครูสาว “พัลเมอร์” (บรุ๊คลิน เด็คเกอร์) เขาจึงหาวิธีทำความรู้จักพัลเมอร์มากขึ้น และยิ่งรู้จักกันมากขึ้นก็กลัวว่าฝ่ายหญิงจะล่วงรู้ในสิ่งที่เขากุขึ้น เพื่อสร้างละครตบตาให้แนบเนียน แดนนี่ จึงต้องวาน “แคเธอรีน” (เจนนิเฟอร์ อนิสตัน) เลขาส่วนตัวมาเป็นภรรยาปลอมๆ ขณะเดียวกันอุปโลกน์ลูกปลอมๆ วานญาติมาเป็นตัวละครเพื่อจัดฉากให้สมจริง


 และแล้วในวันหยุดสุดสัปดาห์ ทุกคนต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกันจุดหมายปลายทางก็คือ “ฮาวาย” เกาะสวรรค์ดินแดนโรแมนติกยอดนิยมของคู่รักนานาชาตินั่นเอง


 Just Go with It (2011) ภาพยนตร์แนวตลกเบาสมองตามสูตรสำเร็จ เป็นงานแสดงตามถนัดของอดัม แซนด์เลอร์ มี เจนนิเฟอร์ อนิสตัน มาช่วยขาย แถมด้วยนักแสดงหญิงแถวหน้าระดับแม่เหล็ก นิโคล คิดแมน มีส่วนช่วยลากจูงเพิ่มสีสันให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งในที่สุดแล้วก็สร้างความบันเทิงได้พอประมาณ เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้บ้าง


 ข่าวคราวของสึนามิและแผ่นดินไหว อาจทำให้ผู้ที่จะไปเที่ยวฮาวายหวาดหวั่นอยู่บ้าง เพราะฮาวายเป็นทั้งที่ตั้งของภูเขาไฟ เคยเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิมาแล้ว แต่ก็มีระบบเตือนภัย การป้องกันที่ดี


 ผู้มีหัวใจรักการท่องโลกจึงมิได้หวั่นไหว เมื่อมีโอกาสเดินทางไปฮาวาย


……………. State : Hawaii
Capital : Honolulu
Country : United States
Population : 1,360,301
Film : Just Go with It (2011)
Director : Dennis Dugan
Cast : Adam Sandler, Jennifer Aniston, Nicole Kidman, Nick Swardson, Brooklyn Decker

Tags : ฮาวาย

Adsense

advertisement

advertisement

advertisement

advertisement