กรุงเทพธุรกิจ

ad 1

Life Style : Society

วันที่ 25 ตุลาคม 2554 08:00

ร่วมด้วยช่วยผู้ประสบภัยสี่ขา

ภาพประกอบข่าว
TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ถึงแม้ผู้ประสบภัยสี่ขาจะพูดไม่ได้ แต่พวกมันก็ต้องการอาหาร ที่พัก ยารักษาโรค และอยากที่จะมีชีวิตอยู่..ไม่น้อยไปกว่ามนุษย์

   ไม่เพียงแต่เครือข่ายจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ยังมีเครือข่ายคนรักสัตว์ที่รวมตัวกันอย่างแข็งขัน เดินหน้าภารกิจช่วยเหลือเพื่อนสี่ขาตาดำๆที่ประสบชะตากรรมเดือดร้อนไม่น้อยไปกว่ามนุษย์
   ไม่ว่าจะเป็น "เครือข่ายวิชาชีพสัตวแพทย์ช่วยน้ำท่วม" เครือข่ายสัตว์แพทย์นับร้อยคนที่มารวมกันเฉพาะกิจแบบไม่แบ่งสี แบ่งสถาบัน  เพื่อภารกิจมนุษยธรรม โดยมีอาคารคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถนนอังรีดูนังต์ เป็นศูนย์กลางในการรับบริจาคอาหารสัตว์ และบรรจุสิ่งของเพื่อส่งต่อความช่วยเหลือสัตว์ในท้องที่ต่างๆที่ประสบภัยน้ำท่วม
   รศ.นสพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์คณะสัตว์แพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ ผู้ประสานงานเครือข่ายวิชาชีพสัตวแพทย์ช่วยน้ำท่วม ประเมินว่าประชากรสัตว์เลี้ยงที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้น่าจะสูงถึงนับหมื่นตัว โดยจำนวนไม่น้อยที่ยังติดตามเกาะแก่ง ตามหลังคาบ้านเรือน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่น้ำท่วมสูงซึ่งยากแก่การเข้าถึง ต้องอาศัยเรือหรือรถขนาดใหญ่ซึ่งถือเป็นอุปสรรคใหญ่
   แนวทางของการเข้าไปให้การช่วยเหลือของเครือข่ายฯในระยะแรก คือ การนำอาหารและยาเข้าไปถึงยังจุดที่เกิดปัญหา การส่งทีมสัตวแพทย์ไปรักษาสัตว์ที่เจ็บป่วยให้ดำรงชีพได้ในภาวะน้ำท่วม
  "สัตว์ที่ถูกทอดทิ้งจริงๆ คือ สุนัขจรจัดที่ไม่เจ้าของ พวกนี้พยายามหนีเอาชีวิตรอดขึ้นไปอยู่ในที่แห้ง เราพยายามเข้าไปให้อาหารโดยฝากไว้กับคนในพื้นที่รอบๆ"
 รศ.นสพ.ดร.สุดสรร ยืนยันว่า การให้ความช่วยเหลือด้านอาหารและยาเพื่อให้สัตว์อยู่ได้ โดยไม่ขนย้ายสัตว์ออกมานอกพื้นที่ น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้ ยกเว้นบางกรณีเช่นลูกสุนัขกำลังจะจมน้ำ เพราะการขนย้ายออกอาจจะก่อให้เกิดปัญหา เช่น สัตว์พลัดพรากจากเจ้าของ การหาสถานที่รับเลี้ยงในระยะยาว อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มทวีความรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ คณะสัตวแพทย์ฯ จุฬาฯ อาจจะตั้งศูนย์พักพิงสัตว์เลี้ยงเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป 
  ด้าน ศรัณย์ชนก พงศ์กมลานนท์ ผู้ประสานงานชมรม "A Call For Animal Rights" Walk Rally อีกหนึ่งเครือข่ายอาสาคนรักสัตว์ที่มารวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือหมาแมว สะท้อนมุมมองว่า ไม่เพียงแต่คนเท่านั้นที่ต้องการความช่วยเหลือ ยังมีสัตว์เลี้ยงจำนวนไม่น้อยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยเฉพาะสภาพที่น่าสะเทือนใจ ไม่ว่าจะเป็นบรรดาสัตว์เลี้ยงที่เจ้าของจงใจขังทิ้งไว้ในบ้านหรือในกรงให้อยู่ตามยถากรรม  บางตัวต้องตายคากรง บางตัวลอยคออยู่ในบ้าน สุนัขที่พยายามหนีน้ำขึ้นไปอาศัยอยู่กับคนแต่โดนทำร้ายจนพิการ เป็นต้น
   " พวกเราเป็น Nobody เป็นคนรักสัตว์จากหลายอาชีพที่นัดมารวมตัวกัน เริ่มจากเคยไปช่วยเหลือสุนัขที่เขตประเวศแล้วพบกัน จนต่อมามีกรณีสุนัขโดนจับไปขายที่นครพนม เลยเริ่มรวมกลุ่มทำกิจกรรมเรียกร้องกฎหมายคุ้มครองสัตว์ จนกระทั่งน้ำท่วมจึงรวมกลุ่มกันไปช่วยในพื้นที่ตั้งแต่ 2 เดือนก่อนเริ่มจากที่แรก คือ ลพบุรีและอยุธยา"
  งานนี้ อาสาแต่ละคนมากันด้วยใจล้วนๆ โดยจะเข้าไปช่วยเหลือตามเคสที่มีคนเข้ามาประกาศแจ้ง โดยมีกระดานข่าวบนเฟซบุ๊คเป็นสื่อระดมรถ เรือ เพื่อเข้าไปช่วยสัตว์ที่ติดค้างในพื้นที่น้ำท่วม รวมทั้งหาแหล่งรับฝากสัตว์เลี้ยง หาบ้านใหม่ให้ เคสหนึ่งที่กลุ่มฯเข้าไปช่วยมากที่สุด คือ 200 ชีวิตที่ "บ้านเปี่ยมรัก" จ.ปทุมธานี ซึ่งเจ้าของ "คุณศักดิ์"รับเลี้ยงสุนัขและแมวที่ไม่มีเจ้าของเหล่านี้ไว้แต่มาถูกน้ำท่วม โดยทางเครือข่ายได้ช่วยกันจัดหาบ้านเช่าเพื่อให้เป็นที่พักพิง แทน และได้รับการสนับสนุนจากบรรดาคนรักสัตว์ร่วมกันบริจาคช่วยเหลือ
   " สัตว์เลี้ยงบางตัวเจ้าของจนใจที่จะพาไปด้วย เพราะเรือที่มาช่วยอพยพไม่ยอมให้เอาสัตว์ขึ้นเรือ เจ้าของก็จะมาโพสต์ขอความช่วยเหลือภายหลัง ขณะที่บางตัวเจ้าของจงใจปล่อยทิ้งไว้ ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็อาจจะต้องตายแน่ๆ "
   สำหรับการเข้าไปช่วยเหลือแต่ละครั้ง เธอบอกว่า ไม่เพียงแต่เอาอาหารไปช่วยสัตว์เท่านั้น ยังพยายามจัดถุงยังชีพเพื่อไปช่วยผู้ประสบภัยที่อยู่ในพื้นที่ด้วย เพราะน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ ทั้งคนทั้งสัตว์ต่างเดือดร้อนกันถ้วนหน้า อะไรที่พอจะช่วยกันได้ก็ต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกัน
                          --------------------------------------------------

Tags : จิตอาสาน้ำท่วม

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement

advertisement