กรุงเทพธุรกิจ

  •  

Life Style : Society

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552 01:00

เปิดแดนซามูไร เปิดใจ ฮิโระ ซาโนะ

ภาพประกอบข่าว
TOOLS
คอลัมน์อื่นๆ

คุยกับหนุ่มญี่ปุ่นหัวใจไทย ที่อาสาพาคนไทยสำรวจแดนปลาดิบ ในฐานะเจ้าของวัฒนธรรม ผ่านรายการท่องเที่ยวไม่ไร้สาระ ทางทีวีไทย

แม้ว่าจะถูกเบียดด้วยกระแส เค-ป็อป แต่ญี่ปุ่นก็ยังติดอันดับต้นๆ ของแหล่งท่องเที่ยวในฝัน ถึงกับมีคำกล่าวว่า "หากยังสัมผัสความงามไม่ครบทั้งสี่ฤดู คุณก็ยังไปไม่ถึงญี่ปุ่น"

...อาจจะจริง แต่นั่นคงไม่สำคัญเท่า "ไปที่ไหน" และ "ไปกับใคร"

ฮิโระ ซาโนะ (Hiro Sano) หนุ่มญี่ปุ่นหัวใจไทย คือคนที่อาสาพาคนไทยสำรวจแดนปลาดิบ ในแบบที่ไม่ต้องยุ่งยากขอวีซ่า ไม่ต้องเสียเวลาในการจองตั๋วเครื่องบินหรือหาข้อมูล เพราะเขาจะพาคุณท่องบ้านเกิดแบบเจาะลึกด้วยภาษาไทยสำเนียงญี่ปุ่น บนพื้นฐานความเข้าใจในฐานะเจ้าของวัฒนธรรม ผ่านรายการท่องเที่ยวไม่ไร้สาระ "วาบิ ซาบิ" ซึ่งออกอากาศทางทีวีไทย ทุกวันอาทิตย์เวลา 22.30-23.00 น.

ฮิโระ ไม่ใช่พิธีกรหน้าใหม่ เขาผ่านงานแสดงมาแล้วทั้งภาพยนตร์ ละคร และโฆษณา ผลงานที่เป็นที่รู้จักก็ได้แก่  อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร, ช็อกโกแลต, The queen of Lankasuta และล่าสุด  A moment in June
 8 ปีกับหลากหลายบทบาทในเมืองไทย ต้องยอมรับว่านาทีนี้หน้าที่การเป็นพิธีกรทำให้เขาถูกจับตามองมากขึ้น

ทำไมถึงคิดทำรายการท่องเที่ยว

เวลาทำงาน คนที่ผมร่วมงานด้วยพอเขาเห็นผมเป็นคนญี่ปุ่นก็จะถามว่า ที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไร ฤดูนี้สวยมั้ย อิคคิวซังอยู่ไหน มีคำถามเยอะแยะมากมาย ผมก็เลยคิดว่า ถ้าอย่างนั้นผมอธิบายทีเดียวในโทรทัศน์ดีกว่า 

แล้วทำไมถึงใช้ชื่อรายการว่า วาบิ ซาบิ

คำนี้ วาบิ ซาบิ ไม่มีใครไม่รู้จักในญี่ปุ่น เป็นคำที่อธิบายยากมาก เหมือนกับอธิบายว่าศาสนาพุทธเป็นอย่างไร หรือ บูชิโด เป็นอย่างไร คืออธิบายคำเดียวยาก แต่ถ้าจะให้อธิบายชัดๆ ก็ต้องใช้คำว่า สวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบ เหมือนกับ Sense of Beauty ของญี่ปุ่นอยู่ในจิตใจลึกๆ

เมื่อก่อนผมทำรายการ Discover Japan ชื่ออันนี้เข้าใจง่ายมาก แต่พอผมมีโอกาสมาทำรายการที่ทีวีไทย ผมอยากทำรายการลึกกว่านั้น แล้วทางช่องก็อยากให้ผมซึ่งเป็นคนญี่ปุ่นพาไปเจาะลึกวัฒนธรรมและประเพณีญี่ปุ่น ผมก็เลยคิดว่าชื่อ Discover Japan มันเบาไป แต่พอคิดจะใช้ชื่อ วาบิ ซาบิ ผมเข้าใจว่าคนไทยไม่รู้จักคำนี้เลย แต่ก็ออกเสียงน่ารักใช่มั้ยครับ วาบิ ซาบิ แล้วก็มีความหมายดีด้วย

คอนเซปต์ของรายการ วาบิ ซาบิ คืออะไร

พอทำรายการ Discover Japan  ผมรู้สึกว่าทุกคนชอบ Unseen Japan แล้วผมเป็นคนญี่ปุ่นที่พูดภาษาไทยได้ ผู้ชมหวังว่าผมจะเข้าไปญี่ปุ่นที่ไม่เคยเห็น แล้วเขาก็อยากรู้วัฒนธรรมจริงๆ ที่รายการอื่นไปไม่ถึง

คุณเลือกสถานที่ที่จะไปถ่ายทำอย่างไร 

สถานที่อยู่ในหัวผม แล้วผมก็อ่านจากหนังสือ หาสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับคนไทย สำหรับคนต่างชาติ เพราะบางทีคนญี่ปุ่นอาจสนใจไปเที่ยวที่นี่ แต่คนฝรั่งสนใจอีกที่หนึ่ง คนไทยอาจจะอยากไปเที่ยวที่อื่นซึ่งไม่เหมือนกันเลย ผมอยู่ญี่ปุ่นมา 25 ปีก่อนจะมาอยู่เมืองไทย ผมเข้าใจลักษณะของคนญี่ปุ่นดี ส่วนคนไทยผมก็พยายามจะปรับตัวให้เข้าใจอารมณ์คนไทยมากที่สุด พยายามเลือกสถานที่ที่คิดว่าคนไทยน่าจะชอบ

รูปแบบรายการดูเรียบง่ายเหมือนไปเที่ยวกันเอง อันนี้เป็นความตั้งใจหรือเปล่าคะ

ครับ จริงๆ ทีมงานเราก็เยอะนะครับ เวลาจะเดินทางไปแต่ละทีผมขอวีซ่าให้พนักงานยากมาก มีคนเคยถามผมว่า ทำไมญี่ปุ่นขอวีซ่ายากมาก ผมก็อืม..เข้าใจ เพราะพนักงานผมเวลาจะไปญี่ปุ่นก็ลำบาก ผมก็เลยอยากให้เวลาคุณดูรายการนี้แล้วรู้สึกว่าได้ไปเที่ยวจริงๆ แล้วก็บางทีอาจดูเหมือนไม่มีสคริปต์ แต่จริงๆ แล้วเรามีสคริปต์ คือว่าผมอยากให้ออกมาดูเป็นธรรมชาติที่สุด ผมดูรายการของไทยแล้วบางทีมันไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ

ตั้งแต่ทำรายการมา ประทับใจที่ไหนมากที่สุด

ทุกที่ครับ ทุกที่พิเศษสำหรับผม ถ้าคุณได้ดูรายการคุณจะรู้สึกได้ นั่นไม่ใช่การแสดงนะครับ ผมเป็นคนที่...ตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ถ้าอร่อย ก็...อร่อย (ทำน้ำเสียงและสีหน้าที่บ่งบอกว่าอร่อยสุดๆ) บางคนก็จะบอกว่าขนมเนี่ยซื้อได้ทุกที่เลยนะฮิโระ ทำไมต้องประหลาดใจขนาดนั้น (หัวเราะ) 

หลังจากได้พาคนไทยไปรู้จักญี่ปุ่นในแง่มุมต่างๆ ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม สภาพแวดล้อม บางครั้งยังพูดถึงปรัชญาด้วย คุณคิดว่าตัวเองได้อะไรจากการทำรายการนี้คะ

หลายอย่างมากๆ ไม่ใช่แค่ประเทศญี่ปุ่นนะ เพราะรายการอย่างนี้ Target คือคนไทยเลยนะ ไม่ใช่คนญี่ปุ่น ไม่ใช่คนต่างชาติดู ผมอยู่ที่นี่ 8 ปีแล้วก็ยังไม่รู้จักคนไทย ทำรายการนี้ทำให้ผมได้เข้าใจคนไทยมากขึ้น เพราะทีมงานก็มีคนไทยด้วย อย่างเช่น ออนเซน ผมบอกว่าน้ำพุร้อนที่นี่สวยมาก ผมอยากได้ที่นี่ ผมชอบ สำหรับคนญี่ปุ่นก็ชอบมาก แต่พอกลับไปโรงแรมแล้ว เราผ่านร้านซักรีดที่ญี่ปุ่น ทีมงานผมบอกว่าอันนี้ดีมาก แปลกมากมีเทคโนโลยี ผมถามว่าตรงไหน เขาบอกว่า รองเท้าน่ะเข้า laundry ได้ด้วย ผมก็รู้สึกว่าเออ..ใช่ มันต่างจากเมืองไทย อะไรแบบนี้น่ะครับ ทุกวันๆ ทำให้ได้เรียนรู้ทุกวัน

อีกอย่างก่อนที่จะไป ผมทำการบ้านเยอะ ต้องอ่านหนังสือ หาข้อมูลจากเว็บไซต์จะได้อธิบายถูก ก็ทำให้ได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นด้วย

เคยเห็นในรายการ บางตอนคุณแนะนำตัวเองว่าเป็นคนไทย?

คือผมรักเมืองไทย ถึงผมจะเกิดที่ญี่ปุ่น เป็นคนญี่ปุ่นแท้ๆ แต่ผมรู้สึกเหมือนเป็นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น เคยบอกว่าเป็นคนไทย มาจากเมืองไทย คนญี่ปุ่นก็บอกว่า...พูดภาษาญี่ปุ่นเก่งมาก ผมบอกว่าก็เกิดที่ญี่ปุ่น เขาก็...โธ่

บางครั้งก็เลยมีการเปรียบเทียบระหว่างเมืองไทยกับญี่ปุ่นด้วย?

ผมไม่ได้บอกว่าญี่ปุ่นดีหรือคนไทยไม่ดีนะ คือผมอยู่ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ทั้งสองประเทศมีดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ผมพยายามหาตัวอย่างที่ดีของญี่ปุ่นมาแนะนำ คนดูจะได้กลับคิด เช่นเรื่องน้ำเราต้องรักษานะ ผมคิดว่าน่าจะช่วยได้บ้าง แต่ผมก็ไม่ได้พูดถึงญี่ปุ่นอย่างเดียว เมืองไทยอากาศไม่ค่อยดี รถเมล์เก่าๆ ยังวิ่งไปวิ่งมาอยู่ ผมอยากให้คิดถึงอนาคต อย่างเมื่อก่อนน้ำฟรี แต่เดี๋ยวนี้ต้องซื้อ แล้วอากาศล่ะ อนาคตต้องซื้ออากาศหายใจหรือเปล่า ผมอยากให้คิดบ้าง ทุกคนควรจะช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย

เป็นเพราะคนญี่ปุ่นค่อนข้างให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อม?

อย่างอเมริกาปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 25 เปอร์เซ็นต์ในโลก นี่คืออเมริกา ประเทศที่เราคิดว่าเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ตรงนี้ผมคิดว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่รักษาสภาพแวดล้อมได้ดีแห่งหนึ่งในโลก น่าจะแนะนำให้คนไทยได้รู้จัก เพราะผมรักทั้งสองประเทศ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี

ได้สัมผัสทั้งสองวัฒนธรรม คิดว่าอะไรคือจุดที่แตกต่างกันระหว่างคนไทยกับคนญี่ปุ่น

ต่างกันครับ อย่างเรื่อง Communication (การสื่อสาร) คนไทยจะแสดงออกเลยว่า "ใช่" หรือ "ไม่ใช่"  "เอา" หรือ "ไม่เอา" คนญี่ปุ่นบางทีอยู่ในใจ ไม่พูดออกมา ถ้าสำหรับคนไทยอาจไม่รู้คิดอะไรอยู่ ต้องเดา คนนี้ไม่สบายใจนะ หรือว่าอะไร อันนี้เป็นวัฒนธรรมที่ไม่พูดออกมาหมด ผมว่า Communication คนไทยน่าจะเหมาะกับฝรั่งมากกว่า แต่สำหรับผมถ้าเป็นคนญี่ปุ่น...แค่หายใจก็รู้กัน ถ้าเป็นคนไทยต้องพูดเยอะ แต่ผมก็ชอบนะ บางทีกับคนญี่ปุ่นต้องเดา ก็เหนื่อย เหมือนซามูไร เก็บอารมณ์ ถ้าออกอารมณ์โดนฆ่าแน่ๆ อันนี้เป็นวัฒนธรรมคนญี่ปุ่น

ถ้าเป็นเรื่องการทำงาน อย่างเวลาไปถ่ายทำรายการที่ญี่ปุ่นจะถ่ายยากมาก ทุกสถานที่ต้องขออนุญาต ร้านเล็กๆ ก็ต้องขออนุญาต สัมภาษณ์คนหนึ่งก็ต้องเขียนสคริปต์ส่งไปให้เขาดู ต้องมีกำหนดเวลาชัดเจน ไปถึง 02.45 น. รถออก 04.00 น. ห้ามช้า ซึ่งก็ดีนะครับ ทำให้วางแผนได้ แต่ที่ผมชอบเมืองไทย ไม่ใช่ด้านทำงาน การใช้ชีวิตที่นี่ทุกคนหน้าตามีความสุข มีรอยยิ้ม อยู่ญี่ปุ่นผมรู้สึกว่ามันเครียด นั่งรถไฟก็เครียดแล้ว โดยเฉพาะในโตเกียว แต่มาอยู่เมืองไทยก็ต้องปรับตัวเยอะเหมือนกัน ปรับตัวจนผมหงอกแล้วเนี่ย (หัวเราะ)

เรื่องอะไรที่ต้องปรับตัวมากที่สุดตอนอยู่เมืองไทย

อากาศ แล้วภาษาก็ด้วย

ทุกวันนี้เวลากลับไปญี่ปุ่น รู้สึกเปลี่ยนไปไหมคะ

ทั่วๆ ไปก็ไม่เปลี่ยนมาก แต่ผมรู้สึกว่าคนญี่ปุ่นเดินเร็วมากๆ แต่ผมน่ะเดินช้าเหมือนคนไทย คือผมคิดว่าทั่วโลกเหมือนกัน ประเทศที่ร้อนจะเดินช้า

ตอนยังอยู่ที่ญี่ปุ่นเดินทางบ่อยแค่ไหน

ไม่ค่อยครับ พอมาทำรายการผมใช้อ่านหนังสือ แล้วก็ปรึกษาการท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วย

แล้วที่เมืองไทยล่ะคะ ได้ไปเที่ยวบ้างหรือเปล่า

หลายที่ครับ ผมชอบทะเล ส่วนใหญ่ผมจะชอบไปดำน้ำ ตกปลา แล้วก็เคยไปขี่จักรยานจากกรุงเทพฯไปเขมร ไปเกาะเสม็ด เกาะกูด แต่ที่ชอบมากที่สุดคือ เกาะเต่า

อย่างที่เกาะเต่า เวลาผมไปดำน้ำจะเห็นคนเรือสูบบุหรี่แล้วทิ้งก้นบุหรี่ลงไปในทะเล หรือกินน้ำกินเบียร์แล้วก็เอาขวดทิ้งลงไปในทะเล เขาต้องรู้ว่านักท่องเที่ยวเข้ามาขนาดนี้เพราะอะไร เพราะคนไทยนิสัยดี ธรรมชาติสวยงาม เพราะฉะนั้นผมอยากให้ช่วยคิดนิดหนึ่ง ช่วยกันรักษา ผมพยายามพูดเรื่องแบบนี้ในรายการ คือผมชอบเมืองไทยมากๆ ก็เลยอยากให้มีการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมให้ดี

เสียงตอบรับของรายการวาบิ ซาบิ เป็นอย่างไรบ้าง

ดีครับ มีคนมาสัมภาษณ์ทุกวัน อย่างเดือนหน้าผมจะแนะนำ Last Samurai เป็นญี่ปุ่นจริงๆ ไม่ใช่ทอม ครูซ แล้วผมก็จะพาไปดูมะม่วงลูกละ 7,000 บาท ดูว่ารสชาติเป็นอย่างไร ทำไมขายดี คิดว่าคนไทยน่าจะชอบ

ไม่อยากทำรายการท่องเที่ยวประเทศไทยบ้างเหรอ

ครับ ก็มีคนถามผมเยอะ ก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้คิด แต่ตอนนี้เริ่มคิดแล้ว เพราะผมรู้มาว่านโยบายของคุณอภิสิทธิ์ (เวชชาชีวะ) เขาอยากให้คนญี่ปุ่นเข้ามาเมืองไทย แล้วญี่ปุ่นก็มีความเชื่อมั่นในรัฐบาลชุดนี้ ก่อนหน้านี้อาจมีปัญหาเรื่องการปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเรื่องแบบนี้คนญี่ปุ่นค่อนข้างเซ็นซิทีฟ แต่ตอนนี้ความเชื่อมั่นเริ่มกลับมา ถ้าผมทำรายการแนะนำเมืองไทยก็น่าจะดีสำหรับคนญี่ปุ่นและคนต่างชาติด้วย แล้วผมก็มีไอเดียเยอะแยะ แต่ขออุบไว้ก่อน

คาดหวังอะไรจากการทำรายการคะ

ผมหวังไว้ทุกครั้งว่าคนดูจะชอบ คิดว่าต้องสนุกแน่ แล้วก็หวังว่าผู้ชมจะได้รู้จักทั้งญี่ปุ่นและเมืองไทยเพิ่มขึ้น เหมือนผม เมื่อก่อนผมไม่เที่ยวญี่ปุ่นเลย เป็นนักเรียนการแสดงที่มหาวิทยาลัยในโตเกียว ผมก็รู้จักแค่นั้น พอได้มาใช้ชีวิตที่เมืองไทยผมชอบมาก ได้เปรียบเทียบระหว่างเมืองไทยกับญี่ปุ่น การที่ผมรู้จักวัฒนธรรมไทยมากขึ้น มันทำให้ผมรู้จักวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากขึ้นด้วย เหมือนเป็นกระจกสะท้อน ผมคิดว่าการเปรียบเทียบสำคัญมาก

ใครที่ไม่ชอบญี่ปุ่นก็ช่วยเปิดดูรายการ ทำความรู้จักญี่ปุ่นด้วย จะได้เปรียบเทียบกลับไปว่าเมืองไทยเป็นแบบนี้นะ อันนี้ดีนะ เมืองไทยไม่เครียดมาก ทำไมต้องเดินเร็วขนาดนั้น ชีวิตไม่ต้องรีบหรอก หรือญี่ปุ่นรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดี มีการแยกขยะ ดีนะ ผมอยากให้คนทั้งสองประเทศเข้าใจกันมากขึ้น

Tags : วาบิ ซาบิ ฮิโระ ซาโนะ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 66

ชอบรายการนี้ ดูแล้วเหมือนตัวเองได้ไปด้วย ชอบนะ

ความคิดเห็นที่ 65

รักพี่ฮิโระแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 64

ชอบรายการนี้ค่ะชอบพี่ฮิโระ ซาโนะ มากๆๆเลยพี่เขาน่ารักดีจังค่ะพี่เขาพูดไทยเก่งมากๆๆเลยชัดด้วยเราดูทุกอาทิตย์เลยค่ะไม่เคยพลาดสักตอนเลยอยากเรียนรู้ประเทศญี่ปุ่นเยอะๆๆเลยค่ะเพราะยูมิก็ชอบประเทศนี้รักประเทศนี้เหมือนที่พี่ฮิโระชอบชอบทั้ง2ประเทศเลยเราติดตามผลงานพี่เขาเยอะมากไม่ว่าด้านละครหรื่อต่างๆๆอยากบอกว่าพี่เขาแสดงได้น่ารักมากเลยคะยูมิเปงลูกครึ่งไทยญี่ปุ่นยังรัก2วัฒนธรรมของ2ประเทศเลยเราจะติดตามตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63

รายการของคุณดีมากๆๆๆ ดุแล้วสนุกและแต่ละที่ที่คุณพาไปมันสวยมากๆๆๆๆๆ และที่ชอบมากๆๆเลยนะเวลาคุณฮิโระพูดภาษาไทยสำเนียงญี่ปุ่นนะน่ารักดี...

ความคิดเห็นที่ 62

ผมชอบรายการของคุณฮิโระ ซาโนะมากครับทางด้านความสามารถทั้งภาษาความเป็นธรรมชาติของรายการและชอบในตัวคุณฮิโระเช่นกันครับอยากรู้จักครับขออนุญาตเป็นเพื่อนด้วยครับ

ไพรวรรณ ศิลาชัย กรรมการผู้จัดการ บ.บีทูเอส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด

ความคิดเห็นที่ 61

ฮิโรซังน่ารักมากๆ ^_____^

ความคิดเห็นที่ 60

ดูรายการคุณHiroทุกอาทิตย์เลยน๊าคะ

ชอบที่คุณHiroเปนกันเองมากเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59

อยากคุยกับคุณhiroจังค่ะ ไม่รู้ว่าชาตินี้จะมีโอกาสหรือเปล่านะคะ........T_T+++

ความคิดเห็นที่ 58

ใช่ฮีโร่คนเดียวกันไหม

ความคิดเห็นที่ 57

รายการวาบิ ซาบิ หายไปไหนคะ ไม่เห็นออกอากาศเลย คิดถึง ฮิโระซัง อ่ะค่ะ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เห็นเอาเทปเก่ามาออกตอนเที่ยงครึ่งถึงบ่ายโมง รายที่ออกประจำอยู่ไหนคะ
รักฮิโระซัง มากกกกกกก..

ความคิดเห็นที่ 56

สรุปแล้วรายการออกอากาศวัน เวลาและช่องไหน ใครรู้ช่วยบอกหน่อย

ความคิดเห็นที่ 55

ชอบรายการ วาบิซาบิ มาก ผู้ดำเนินรายการดูเป็นธรรมชาติมาก

ความคิดเห็นที่ 54

ตอนนี้ได้ดูที่ช่องเดิมนั้นแหละ
แต่เป็นเวลา 04.30-05.00 หรือ 05.00-05.30
ไม่แน่ใจเรื่องเวลา ของทุกวันพฤหัส

ความคิดเห็นที่ 53

ชอบมากค่ะ แต่ว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่เห้นเลยย

ความคิดเห็นที่ 52

รู้สึกว่าตอนนี้รายการจะไม่ได้ออกอากาศช่องTPBSแล้วอะ

ไปฉายอยู่ช่องไหนรึป่าว

ใครรู้ช่วยบอกที
ไม่งั้นคงอดดูแน่

ตอนDiscover Japanก็ไม่ได้ดู

อยากดูย้อนหลังอะ

แล้วจะดูได้ที่ไหนล่ะเนี่ย

-*-

ความคิดเห็นที่ 51

สวัดีค่ะแฟน ๆ รายการวาบิซาบิ ทุกคน
ดิฉันก็ชอบดูรายการนี้เหมือนกันค่ะ
นอกจากคุณฮิโระซังจะพาไปดูความเป็น
ธรรมชาฅและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นแล้วยัง
ได้รู้ภาษาญี่ปุ่นด้วยนะคะดิฉันชอบมากค่ะ
ชอบภาษาญี่ปุ่น ชอบคนญี่ปุ่น และก็ชอบไป
ประเทศญี่ปุ่นด้วยค่ะ ชอบมาก ๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50

ขอแสดงความนับถือค่ะ ชื่นชมในความสามารถมาก

ความคิดเห็นที่ 49

ชอบฮิโระซังมากเลย เพราะหน้าคล้ายแฟนอะนะ พูดไทยเก่งด้วย ดูอบอุ่นมากเลย

ความคิดเห็นที่ 48

ชอบศิลปะ วัฒนธรรมของญี่ปุ่นมากๆๆ
เวลามีหนังสือแนะนำที่ท่องเที่ยว ถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่นต้องซื้อมาอ่านทุกที ดีใจที่มีรายการวาบิซาบิ และก้อคุณฮิโระน่ารักจัง! คุณอากิเวลาบรรยายเสียงน่าฟังมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47

อยากเห็นเจ้าของเสียงบรรยายด้วยครับ คุณอากิ

ความคิดเห็นที่ 46

ชอบครับ ติดตามเกือบทุกอาทิตย์ ขำๆเวลาคุณฮิโระนึกศัพท์ภาษาไทยไม่ออก สนุกดีครับ เสียดายน่าจะเป็นคืนวันศุกร์หรือเสาร์

ความคิดเห็นที่ 45

ชอบรายการนี้มาก ไม่ค่อยพลาดสักสัปดาห์ เคยไปญี่ปุ่นครั้งหนึ่งเมื่อ ตุลา 50 ชอบมากๆๆๆ ชอบที่สะอาด มีระเบียบ อยากให้คนไทยรักสะอาดไม่ทิ้งขยะแบบเค้าบ้าง และมีระเบียบมากขึ้นอีกสักนิดก็จะดี
รักคุณฮีโร่ด้วยน่ารักมากๆๆ อายุเท่าหลานชายคนโตเลย รู้สึกรักเหมือนลูกหลาน อยากให้รายการสุริวิภาสัมภาษณ์คุณฮีโร่ ชอบให้หนูแหม่มสัมภาษณ์ จะได้รู้อะไรเกี่ยวกับคุณฮีโร่เยอะๆๆ
ขอให้จัดรายการต่อไปนานๆๆๆๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44

ขอบคุณสำหรับเพลงนะ

ความคิดเห็นที่ 43

ชอบฮิโระซังมาก...น่ารัก...
ชอบดูนะรายการนี้ เพราะเป็นคนที่ชอบประเทศญี่ปุ่นมาก .. อะไร ๆ ที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นน่ะชอบหมดแหละ....

ความคิดเห็นที่ 42

http://www.mediafire.com/download.php?22ny4tztdiy

เพลงปิดราการ วาบิ ซาบิ ครับ

ชื่อเพลง: kaze yo doko e fuku

ขับร้องโย: Nanamujika

ความคิดเห็นที่ 41

ชอบรายการนี้มากๆ
โดยเฉพาะคุณฮิโระมาก
และทีมงานทุกคนขอรับ

ความคิดเห็นที่ 40

Hero, You very ideology.

ความคิดเห็นที่ 39

ชอบรายการนี้ค่ะพิธีกรน่ารักดีแล้วก็เป็นคนชอบญี่ปุ่นด้วยคิดว่ารายการนี้เป็นรายการที่ดีทำให้เราได้ฝึกภาษาญี่ปุ่นไปด้วยดีมากๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38

ชอบมากกกกกกกก

ความคิดเห็นที่ 37

ชอบรายการนี้เปิดมุมมองแบบญี่ปุ่นที่ไม่เคยเห็นจากคนญี่ปุ่นจริง ๆ ดูสนุกเพลินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36

รายการดีเยี่ยม ดูเพลินเลยค่ะ สนุกกับการพาเที่ยวของฮิโระมาก ๆ ดูเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญคือฮิโระ ซาโนะ ดูน่ารัก อบอุ่นมากเลยค่ะ 55

ความคิดเห็นที่ 35

ชอบรายการนี้มาก แต่ดึกจังเลย ไม่ทราบว่าทางทีมงานจะทำแผ่นออกมาจำหน่ายหรือไม่ ต้องการซื้อเก็บค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34

ชอบรายการนี้มาก แต่ดึกจังเลย ไม่ทราบว่าทางทีมงานจะทำแผ่นออกมาจำหน่ายหรือไม่ ต้องการซื้อเก็บค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33

ชอบรายการนี้มาก แต่ดึกจังเลย ไม่ทราบว่าทางทีมงานจะทำแผ่นออกมาจำหน่ายหรือไม่ ต้องการซื้อเก็บค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32

ชอบคุณฮิโระเวลาพูดไทยแล้วน่ารักดี รายการก็ดี๊ดี เหมือนกับว่าเราเดินไปกับคุณฮิโระเวลาดูรายการ มันเหมือนเราได้สัมผัสมันจริงๆ คะ แล้วก็อยากพุดญี่ปุ่นได้เค้าน่าจะมีรายการสอนภาษาญี่ปุ่นนะคะคงจะดีถ้ามีพิธีกรเป็นคุณฮิโระ

ความคิดเห็นที่ 31

ปลื้มมากๆๆๆๆ หลงรักไปอีกนาน
สำหรับ คุณฮิโระซัง แระก้อ รายการ วาบิซาบิ

เปนคนที่ชอบดูซีรีย์ญี่ปุ่น อยู่แล้วด้วยค่ะ
พอดูรายการนี้ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการเก็บตังค์
ไปสัมผัส กับบรรยากาศแบบเจแปน อีกแง่มุมนึง
ที่ไม่เคยเหมือนอย่างที่เคยคิด บ้านเมืองน่ารักมากๆๆ
เมืองเล็กๆๆ แต่ดูน่าอยู่ ตอนนี้อยากไป ภูโจฮาจิมัง
กับ เกโระ มากๆๆ ค่ะ

อยากให้รายการนี้ อยู่ตลอดไปนะคะ
จาเปนกำลังใจให้คุณฮิโระซัง และทีมงาน ตลอดเวลา

Sugoi !!!!!!!!!

ความคิดเห็นที่ 30

ชอบรายการ "วาบิ ซาบิ" มากๆค่ะ
เป็นรายการที่น่ารักมากๆ ดูเพลินๆ แถมได้ความรู้อีกด้วย
อยากให้เพิ่มเวลาออกอากาศจัง...

**เป็นกำลังใจให้ฮิโระซัง และทีมงานทุกๆท่านค่ะ**

ความคิดเห็นที่ 29

http://www.youtube.com/watch?v=wcFS4cfC_bw

ความคิดเห็นที่ 28

ชอบรายการนี้มากค่ะ ให้ความรู้ดี และมีสอนภาษาญี่ปุ่นด้วย มีความคิดเห็นเช่นเดียวกับคุณฮิโระซัง (ขออนุญาตเรียกชื่อนี้) ว่าคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่องน้ำมากและรักษาสิ่งแวดล้อมดี บ้านเมืองก้อสะอาด แต่ผู้คนอาจจะเครียดไปนิดหนึ่งไม่ค่อยรีแลกซ์เท่าที่ควร แต่ะโดยรวมแล้วดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27

อยากได้ เพลงตอนจบรายการ ใครรู้ชื่อเพลงหรือมีแจกบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 26

ชอบรายการนี้มากคะ ดูแล้วเหมือนได้ไปกับคุณฮิโระด้วย คุณฮิโระถึงจะพูดไม่ชัด แต่ก็ดูเป็นธรรมชาติดีคะ น่ารัก สถานที่ที่ไป บอกตรง ๆ ว่าสวยงามทุกที ชอบเพลงประกอบรายการและภาษาญี่ปุ่นวันละคำ ชอบรายการนี้มาก ๆ คะ ขอส่งกำลังใจให้คุณฮิโระ อยากให้จัดรายการ ไปนานๆ ชอบญี่ปุ่นมาก ๆ คะ เคยไปมาแล้วคะ และก็ยังอยากไปอีก ก็เพราะคุณฮิโระนี่แหละคะ

ความคิดเห็นที่ 25

ชอบรายการนี้มากเลยค่ะ ติดตามเกือบทุกอาทิตย์ ปกติก็ตกหลุมรักประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว พอดูรายการนี้แล้วยิ่งหลงรักเข้าไปใหญ่ อยากไปเที่ยวทุกที่ที่คุณ Hiro แนะนำ อ้อ! ที่สำคัญชอบคุณ ฮิโระ มาก เป็นพิธีกรที่ดูเป็นธรรมชาติสุดๆ น่ารักดีค่ะ จะติดตามต่อไปเรื่อยๆ นะคะ สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกคนด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24

ดีใจมากค่ะที่ได้ดูรายการของคุรฮิโระอีก ติดตามมาตั้งแต่discover japanแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23

ขอบคุณค่ะ ติดตามตลอด น่ารักมาก
thank you very much Hiro

ความคิดเห็นที่ 22

รายการดีมากครับถึงเวลาต้องดู คุณฮิโระ

ความคิดเห็นที่ 21

จริงๆดูมาหลายตอนแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมีคนชอบมาก
ฮิโระซัง ใช้ความเป็นธรรมชาติของตัวเอง
กับการนำเสนอรายการที่แปลก เหมือนไม่มีสคริปต์มากมาย
ฮิโระซัง สามารถนำมุมสวยๆและความเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นออกมา
น่าจะทำให้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนไทย ในการรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชนหรือท้องถิ่นไว้ได้
อยากให้เพิ่มเวลาเป็น 1 ชั่วโมงเลยค่ะ และมาเร็วกว่านี้หน่อย
คิดว่าเด็กๆก็น่าจะดูได้

สู้ๆๆๆ ค่ะ ฮิโระซัง
ถ้าอยากได้พิธีกรคนญี่ปุ่นที่พูดไทยเก่งบอกได้เลย
เพราะที่ทำงานมี Expert Thaijin เยอะเลย ฮ่าๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 20

เวลาที่ออกอากาศนี้ ดูไม่ได้เพราะภรรยาจองดูข่าว

ทำยังไงถึงจะได้ดูตอนเก่าๆที่ฉายไป
ชุดเก่า Discover Japan ก็ชอบมาก เสียดายไม่ได้ดูทุกตอน ถ้ามีวีดีโอขายก็จะไปซื้อ

ประมาณว่าตอนนี้น่าจะมีคนไทยทุกๆหนึ่งใน9คนทำงานในบริษัทที่คนญี่ปุ่นเป็นเจ้าของหรือถือหุ้น (ปรับตัวเลขจากตัวเลขของสภาพัฒน์เมื่อสัก10ปีก่อน)

ความคิดเห็นที่ 19

คือ ชอบรายการของพื่ ฮิโระ มากๆเลย ตอนแรกที่ได้เห็นพื่ฮิโระคือละคร
ที่พอนร่าเล่นที่ญี่ปุ่น เล่นพื่ฮิโระเล่นเป็นยา * ซ่า ก็ไม่ได้คิดอะไรเกี่ยวกับคนนี้ก็เห็นว่าเป็นคนญี่ปุ่นปกติ แต่พูดไทยเก่งจัง แต่ตอนมาก็มาเห็นพื่ฮิโระคนนี้อะ ไปทำรายงานDiscover Japan ก็ไม่ได้ดูอะเพราะมาดึกมาก แต่มาเห็นอีกทีตอนที่รายการDiscover Japan มาอยู่ตอน3.30น ตอนเย็นอะ
ก็ดีใจมากเลยที่รายการนี้มาอยู่ในเวลาดีซูดูได้ แล้วก็ดูทุกตอนเลย
มาวันหนึ่งก็เกิดความรัก ก็นั้งดูปกติแต่ว่าหัวใจเริ่มบอกว่า คนนี้น่ารักดีนะ
ในความรู้สึก ว่า คนนี้ฮิโระ ซาโนะ คนนี้ละ น่ารัก หล่อ พูดภาษาไทยได้
ดีจังเลยที่มีคนญี่ปุ่นน่าตา น่ารัก มาทำรายการแบบนี้ ตอนนั้นเกิดความรักมากๆ รายการนี้ แล้วมาวันหนึ่งรายการนี้ก็หายไป เสียใจไม่ได้ดูรายการนี้ คิดว่าทำไมนะ รายการก็ดีแต่หายไปไหม ก็ไม่รู้จะทำยังไง ปกติจะนั่งดูรายการนี้ทุกตอน เพราะชอบรายการนี้มากๆ พื่ฮิโนะ น่ารัก ใจดี คุยสนุก มากๆ ไม่ได้ดูแล้วมันไม่รุ้ว่าจะทำอะไรดี แต่เวลาดูรายการของพื่ฮิโระ แล้วมันมันให้เกิด แนวคิดใหม่ๆ
ตอนมารายการ ต่อจากที่รายการDiscover Japan สุดที่รักหายไป
ก็มาเจอ เห็นพื่อิโระใน TV ดีใจมากๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยที่พื่ฮิโระ ยังทำรายการอยุ่ แต่ เป็นรายการนำเที่ยวชื่อใหม่ วาบิ ซาบิ ไม่ต้องให้พื่ฮิโระ อธิบาย เพราะตั่งแต่ได้ยินเสียงพื่ฮิโระ พูดว่า วาบิ ซาบิ ซูก็หาข้อมูลของคำว่า วาบิ ซาบิ เลย ก็ได้รุ้ความหมายที่แท้จริง พื่ฮิโระคิดชื่อแบบนี้ได้ไงนะ

จะบอกให้ได้ดูรายการ วาบิ ซาบิวันที่ 1 มีนาคม เป็นวันแรกแต่รู้ข่าวนานและละว่าพื่ฮิโระทำรายการ วาบิ ซาบิ แต่มันดึก ก็เลยไม่ได้ดูเพราะจะต้องตืนไปโรงเรียน แต่ในใจอยากดูรายการนี้มากๆ

รักพื่ฮิโระ มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
i love Hiro san
i love you

ความคิดเห็นที่ 18

เพิงเคยดูตอนแรกวันนี้ ก็หลงรักแล้ว ชอบมาก ฮิโระ น่ารักมาก คุยสนุกดี

ความคิดเห็นที่ 17

จริงๆ

รายการนี้สนุกแต่ทำไมมาดึกจัง

....

ความคิดเห็นที่ 16

เป็นรายการที่หามานาน เพราะตอนไปอยู่ที่โน่นก็จะเป็นแบบ Hiro san คือซอกซอนหาสิ่งที่แสดงถึงวัฒนธรรม การดำเนินชีวิด เพราะอยากทราบว่าทำไมเค้าถึงมีความคิดที่งดงามและมองโลกในแง่ดีมากๆ ด้วย
ขอบคุณฮิโระซัง และทีมงาน

ความคิดเห็นที่ 15

ชอบ"วาบิ วาบิ" แค่ได้ยินชื่อรายการก็รู้สึกน่าสนใจ
ตอนนี้กำลัง มีเพื่อนใหม่เป็นคนญี่ปุ่น ทำให้อยากนรู้ในวัฒนธรรม ภาษา
ของคนญี่ปุ่น ต้องขอบคุณที่มีรายการดีๆ อย่างนี้ แม้จะดึกไปนิดแต่ก็เป็นเวลาที่ว่างที่จะติดตาม เป็นกำลังใจให้ คุณฮิโระและทีมงาน นะครับ

ความคิดเห็นที่ 14

ชอบรายการนี้ค่ะชอบพี่ฮิโระ ซาโนะ มากๆๆเลยพี่เขาน่ารักดีจังค่ะพี่เขาพูดไทยเก่งมากๆๆเลยชัดด้วยเราดูทุกอาทิตย์เลยค่ะไม่เคยพลาดสักตอนเลยอยากเรียนรู้ประเทศญี่ปุ่นเยอะๆๆเลยค่ะเพราะยูมิก็ชอบประเทศนี้รักประเทศนี้เหมือนที่พี่ฮิโระชอบชอบทั้ง2ประเทศเลยเราติดตามผลงานพี่เขาเยอะมากไม่ว่าด้านละครหรื่อต่างๆๆอยากบอกว่าพี่เขาแสดงได้น่ารักมากเลยคะยูมิเปงลูกครึ่งไทยญี่ปุ่นยังรัก2วัฒนธรรมของ2ประเทศเลยเราจะติดตามตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13

เราชอบรายการนี้มากๆๆอ่ะ ได้อะไรมากกว่าการพาเที่ยวญี่ปุ่น
วิธีการดำเนินรายการก็เป็นกันเอง..
ขอชื่นชมคุณฮิโระซังมากมาย...
จะติดตามทุกตอนนะค่ะ..
...ありがとうございます。

ความคิดเห็นที่ 12

อยากให้ฮิโระซังเป็นไกด์พาเที่ยวญี่ปุ่นจัง รายการดีมาก ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11

ชอบฮิโระซัง ชอบญี่ปุ่น ชอบรายการนี้มากๆๆๆค่ะ อยู่ให้เราได้ติดตามไปนานๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10

ชอบมากกกกกกกกกกกก ทุกอาทิตย์จะไม่พลาดเลย ขอให้เพิ่มเวลาเป็น 1ชั่วโมง ดูแล้ว In และรัก Japan มากค่ะ ทำให้อยากไปเที่ยวสักครั้ง
พิธีกรน่ารัก ใจดี ดูเป็นธรรมชาติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9

ชอบมากครับรายการวาบิซาบิ ทั้งรูปแบบ และวิธีเดินเรื่อง ดูเป็นธรรมชาติดีมาก ทำให้เห็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่สะท้อนอดีต รวมทั้งการดำเนินชีวิตแบบไม่เบียดเบียนธรรมชาติ ผมติดตามดูตลอด ถ้ามี DVD ก็จะซื้อเก็บไว้ดูอีก มีเรื่องขำๆ เมื่อช่วงตรุษจีนผมไปเยาวราช แล้วเจอวัดจีนอยู่วัดหนึ่ง ผมแกล้งบอกว่าชื่อวัดอาซากุซ่า ไม่น่าเชื่อว่าเพื่อนผมบอกจริงเหรอ แกล้งอำอยู่พักนึงแล้วค่อยเฉลยว่าไม่ใช่ ชื่อนี้อยู่ที่ญี่ปุ่น ปล. ผมมีชื่อที่เพื่อนชาวญี่ปุ่นเคยตั้งให้ด้วยครับสมัยที่เค้ามาเที่ยวเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 8

ขอบคุณนะค่ะ ที่มีรายการดีๆ ที่เจาะลึกถึงข้อมูล แต่ไม่น่าเบื่อ และมีการสอนภาษาด้วย ดีจังเลยค่ะ และคุณฮิโระ ก็เก่งมากด้วยค่ะ แต่อยากรบกวนขอให้คุณฮิโระ สอดแทรกอธิบายภาษาญี่ปุ่น ที่คนไทยพูดกัน หรือเป็น Brand name สินค้าญี่ปุ่น เพื่อจะสามารถเรียนรู้และจดจำได้ง่าย เช่น Kodomo , Doso หรือคุณฮิโระสนใจจะทำรายการเพิ่ม เป็นรายการสอนภาษาญี่ปุ่นง่ายๆ ที่ใช้ใน Office ก็จะเป็นประโยชน์กับพวกเราที่ทำงานบริษัท ญี่ปุ่น ซึ่งมีมากในประเทศไทย ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7

เคยไปญี่ปุ่นมาแล้วทีนึง ชอบญี่ปุ่น ชอบคุณฮิโระ อยากให้เพิ่มเวลาเป็น 1 ชั่วโมงครับ

ความคิดเห็นที่ 6

เหมือนดูราบการตะลุยเดี่ยวเที่ยวญี่ปุ่น ชอบมากกกกกก
น่าจะบอกวิธี เส้นทางการเดินทาง รวมทั้งค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ
อยากให้เวลาเพิ่มเป็นหนึ่งชั่วโมงแล้วก็มาเร็วขึ้นสักสามทุ่ม
จะดีมากกกกก,.........ชอบมากกกก

ความคิดเห็นที่ 5

ชอบฮิโระ ชอบญี่ปุ่น ขอรายกวรมาเร็วหน่อยก็ดีค่ะ อยู่นานๆนะคะ ชอบมากกกค่ะ จะไปอีกเร็วๆนี้

ความคิดเห็นที่ 4

รายการนี้ดีมากเลยค่ะ เคยไปประเทศญี่ปุ่นมา 4 ครั้ง แต่ก็ยังประทับใจและคิดถึงอยู่ เลยดูรายการนี้แทน ชอบดูกับครอบครัว จะไม่พลาดเลย ถึงแม้จะดึกไปหน่อย

ความคิดเห็นที่ 3

เป็นรายการที่ดีมาก แต่อยากให้คุณฮิโระแนะนำวิธีเดินทางในญี่ปุ่นด้วย

ความคิดเห็นที่ 2

เราแทบจะไม่พลาดเลยแม้สักตอน แม้จะรายการจะดึกไปหน่อย
สำหรับคนทำงาน แต่เมื่อชอบแล้ว ยอมนอนดึก ที่ชอบเพราะคน
ญี่ปุ่นพูดไทย พาไปเที่ยวญี่ปุ่นในที่ๆ รายการพาเที่ยวรายการของ
ทีวีช่องอื่นๆ อาจไม่เคยพาไปเที่ยวเลย เป็นการเที่ยวญี่ปุ่นแบบ
เจาะลึก ชอบ ชอบ

ความคิดเห็นที่ 1

อาริกาโต โกไซมัส คุณฮิโระ

ร่วมแสดงความคิดเห็น*** ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปไซต์ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้ เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ซึ่งการลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า