กรุงเทพธุรกิจ

ad 1

Life Style : ภาพยนตร์/ดนตรี

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2555 23:00

The Lady เปิดตัวที่เมืองไทย

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ผู้กำกับและนักแสดงนำหญิงจากเรื่อง The Lady ควงคู่กันมาเปิดหนังที่ประเทศไทย เมื่อวันอังคารที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา

ผู้กำกับและนักแสดงนำหญิงจากเรื่อง The Lady หนังชีวประวัติความรักและการต่อสู้ของหญิงแกร่งแห่งพม่า อองซานซูจี ควงคู่กันมาเปิดหนังที่ประเทศไทย หลังจากที่ปีที่แล้วซุ่มเงียบถ่ายทำในเมืองไทย


 ลุค เบซง ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส เจ้าของผลงานโด่งดังอย่าง La Femme Nikita และ The Fifth Element กำกับหนังจากเรื่องราวช่วงชีวิตของอองซานซูจี เมื่อเธอหวนคืนบ้านเกิดและต้องเลือกระหว่างครอบครัวที่อยู่ในประเทศอังกฤษ และการเดินหน้าต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในดินแดนพม่า เป็นอีกงานที่เบซง ได้นำเสนอตัวละครหญิงแกร่ง


 ในวันเปิดรอบปฐมทัศน์ที่กรุงเทพฯ เมื่อวันอังคารที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา เบซง ตอบคำถามนักข่าวไทยถึงการทำงานหนังเรื่องนี้

 ส่วนอองซานซูจี ได้ดูหนังเรื่องนี้หรือไม่ เบซงตอบว่า "เอ่อ ยัง แต่คิดว่าวันหนึ่งเธอคงจะดู และเธอคงจะดูแบบส่วนตัว เพราะเนื้อเรื่องมันเป็นเรื่องราวส่วนตัวที่สะเทือนใจสำหรับเธอ มันก็คงไม่ง่ายนักที่จะกลับไปดูเรื่องราวนั้น" 
 เบซง ยังบอกด้วยว่าเขาสร้าง The Lady เพื่อให้คนทั่วไปได้ดูได้รู้เรื่องราวและแรงบันดาลใจจากเธอมากกว่า จะทำหนังเพื่อให้ซูจีเองดู"


 การเล่าเรื่องนี้  เบซงบอกว่า มันจับใจเขาที่สุดตรงที่ "มันคือการต่อสู้ภายในจิตใจ ตอนเริ่มต้น เธอเป็นแค่ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งเหมือนพวกคุณที่อยู่ตรงนี้ แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ตัดสินใจที่จะสละชีวิต สละเวลา และทุ่มเทแรงกายแรงใจ สู้เพื่อประชาชนในประเทศของเธอ โดยสันติวิธี  คนในหลายๆประเทศอย่างอัฟริกา ต่อสู้แย่งชิงอำนาจกัน แต่ซูจี เธอต่อสู้เพื่อสันติภาพ" 

 

 

 หลังจากทำหนังเรื่องนี้แล้ว เบซง มีทัศนคติที่เปลี่ยนไปต่อผู้หญิงหรือไม่ ผู้กำกับตอบว่า "ไม่ เพราะผมเป็นคนเคารพและนับถือผู้หญิงมาตลอดอยู่แล้ว ตอนนี้ก็ยังเหมือนเดิม แต่ว่าผมได้เรียนรู้ สันติวิธี ในการทำอะไรบางอย่าง (จากเรื่องของซูจี) และผมคิดว่าซูจีเป็นตัวอย่างที่ดีสันติวิธี"

 

 เหตุผลที่เขาเลือกทำหนังดราม่า แทนที่จะเป็นหนังแอ็คชั่นหนนี้ เบซงตอบอย่างอารมณ์ดีว่า

 "ง่ายๆเลย เพราะผมมองไม่เห็นว่าจะทำหนังแอ็คชั่นเกี่ยวกับอองซานซูจีได้ และเรื่องราวนี้มันต้องมีคนเล่า นำเสนอให้โลกได้รู้ มันเป็นเรื่องสำคัญ และตอนนี้ก็มีหนังแอ็คชั่น 20-30 เรื่องออกฉายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหนังดราม่าสักเรื่องมันสำคัญนะ ผมขอเชิญชวนให้คุณพาญาติๆ เด็กๆ พี่น้องไปดูหนังเรื่องนี้กัน เพราะมันจะให้บางสิ่งกับชีวิตคุณแน่นอน"


 ขณะที่ มิเชลล์ โหย่ว นางเอกนักบู๊ชาวมาเลเซีย  ที่สวมบทบาทอองซานซูจี  ได้เผยถึง ความเหมือนระหว่างเธอกับอองซานซูจี  ไว้ว่า ทั้งเธอและอองซานซูจี เป็นผู้หญิงเอเชีย แต่อองซานซูจีนั้นฉลาดและหัวใจแกร่งกว่าเธอแน่นอน
 "ฉันจะพยายามให้เหมือนเธอสักนิดก็ยังดี" มิเชลล์บอก ในวันฉายรอบแรกที่กรุงเทพฯ


 เมื่อถูกถามถึงความต่างระหว่างบทหญิงแกร่งที่เธอเคยเล่นในหนังแอ็คชั่นเทียบกับงานดราม่าเรื่องนี้
 "เมื่อนึกถึงการต่อสู้ของอองซานซูจี เธอสู้ด้วย สันติวิธี และเสื้อเกราะของเธอคือความรัก อาวุธของเธอคือ ความมุ่งมั่นในการสร้างประชาธิปไตย สำหรับฉัน(ผู้หญิงแกร่ง)จึงไม่ใช่ การเล่นบู๊หรือบู๊ บางทีเธอแข็งแรงมากกว่ากว่าตัวละครใดๆ ที่ฉันเคยเล่นในหนังแอ็คชั่นซะอีก มองในแง่ของความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว การที่จะต้องฝ่าฟันกับสถานการณ์เหล่านั้น และไม่ใช่การต่อสู้ด้วยอาวุธ"


  มิเชลล์ ยังแสดงความเห็นต่อหนังที่อาจจะกระทบต่อสถานการณ์การเมืองที่ไม่ปกติในเมืองไทยว่า ไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะ The Lady เล่าเรื่องจริงและเป็นเรื่องราวความรักที่น่าทึ่ง (ระหว่างอองซานซูจีและสามีนักวิชาการชาวอังกฤษ) และเนื้อหาก็เป็นประโยชน์ในการกระตุ้นให้คนดูรู้จักช่วยเหลือกัน


 มิเชลล์ยังแสดงความชื่นชมที่คนไทยมีในหลวง และรู้สึกว่าประเทศไทยมีเสรีภาพ วัดจากการทำงานของกองถ่ายหนังที่ได้รับการสนับสนุนอย่างดีและเปิดโอกาสให้ทำงานอย่างไร้อุปสรรค  คนไทยจึงถือว่ามีส่วนร่วมในหนัง The Lady ด้วย


 "ซูจีเป็นผู้หญิงที่สวยมากๆ คนหนึ่งในโลก และปลื้มมากที่ฉันมองดูคล้ายๆ เธอสักเสี้ยวหนึ่ง แต่ต้องขอบคุณทีมงาน ทั้งผู้กำกับ โปรดิวเซอร์และทีมแต่งหน้าเสื้อผ้าที่พยายามทำให้ฉันดูใกล้เคียงกับเธอมากที่สุด" มิเชลล์ บอก


 นอกจากนี้ทั้งมิเชลล์ และลุค เบซง ได้กล่าวชื่นชมประเทศไทยและทีมงานผลิตหนังของไทยที่พวกเขาได้ร่วมงานด้วยในระหว่างถ่ายทำเรื่องนี้ว่า เป็นมืออาชีพ และ สามารถเก็บความลับไว้ได้ตามคำขอ
 ก่อนมาเมืองไทย  ลุค เบซง รับรางวัลคริสตัลอวอร์ด เชิดชูเกียรติจากงาน World Economic Forums ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในฐานะศิลปินผู้ใช้งานศิลป์ของตนเพื่อสร้างสรรค์โลก


 The Lady เปิดฉายแล้ววันนี้ที่โรงภาพยนตร์

Tags : อองซานซูจี The Lady

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement