กรุงเทพธุรกิจ

ad 1

Life Style : สุขภาพ

วันที่ 5 เมษายน 2554 04:00

ธรรมประยุกต์" ของ Daddy

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

เมื่อชายคนหนึ่งกลายเป็นคุณพ่อ เขาต้องใช้ธรรมะ เพื่อเปลี่ยนทัศนคติและไลฟ์สไตล์ไปบ้าง เพื่อทำความรู้จักชีวิตลูกๆและเข้าถึงตัวตน

เมื่อชายคนหนึ่งกลายเป็นคุณพ่อ  เขาต้องใช้ธรรมะ เพื่อเปลี่ยนทัศนคติและไลฟ์สไตล์ไปบ้าง เพื่อทำความรู้จักชีวิตลูกๆและเข้าถึงตัวตน

นิกร บรรเจิดเลิศ กูรูสปาและที่ปรึกษาสปาระดับโลก เอ่ยปากยกย่องภรรยาชาวต่างชาติคนสวย ว่าเธอเป็นคนที่มีบุญคุณกับเขามากที่สุด เพราะทำให้เขารู้จักกับธรรมะในอีกรูปแบบหนึ่ง ทั้งที่เธอเป็นคริสเตียน แต่ทว่าลึกซึ้งกับการนั่งสมาธิมากกว่าคนพุทธอย่างเขาเสียอีก

 และด้วยสาเหตุนี้เองทำให้เขาซึมซับและจุดประกายความเชื่อต่างๆ อย่าง ความเชื่อกำหนดชีวิตเราได้ และมั่นใจว่า ถ้าคนเราทุ่มความสนใจไปที่สิ่งใดมากกว่า เราจะทำสิ่งนั้นได้ดีมากกว่า และยึดหลักที่ว่าการใช้ชีวิต คือศิลปะอย่างหนึ่ง

 เขาเล่าต่อว่า เริ่มใช้ชีวิตอย่างมีสติมากขึ้น และต้องมารับบทหนักเป็นพ่อ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เขาไม่เคยคิดว่าจะเป็น "พ่อคน" ได้ด้วยซ้ำ

  เพราะตลอดเวลาที่ใช้ชีวิตตั้งแต่วัยเด็กจนเติบใหญ่เป็นหนุ่ม เรียกว่าใช้ชีวิตเต็มเหนี่ยว อยู่อย่างคนธรรมดาไม่เป็น ทดลองอบายมุขทุกอย่าง จนเข้าใจในมุมมืดของชีวิต และกระจ่างในมุมสว่างของจิตใจในเวลาต่อมา

 "เราไม่สามารถเป็นพ่อที่ดีได้  ผมเคยเกลียดตัวเองที่ทำไม่ดีกับลูก เพราะตอนนั้นมีปัญหาเรื่องหนี้สิน ยังติดเหล้า แล้วยังมีไอ้ตัวเล็กๆสี่ตัวมาเกาะแกะวุ่นวายอีก  ปวดหัวมาก ทำไมชีวิตเรามันสลับซับซ้อนอย่างนี้นะ แต่จู่ๆผมก็คิดขึ้นมาได้ว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือลมหายใจ หันมาเลิกบุหรี่ก่อนเลย เพื่อหาอากาศดีๆเข้าปอด เผื่ออะไรๆจะดีขึ้น และมันยังเป็นจุดเริ่มต้นในการฝึกฝนอะไรต่อมิอะไรได้อีกเยอะ" นิกร บอก และเกริ่นว่า

  เด็กทั้งสี่คนจึงกลายเป็น เทวดาตัวน้อยขนานแท้ ที่สร้างชีวิตใหม่ให้คุณพ่อนิกร

รู้จักลูก รู้จักตัวเอง

 ในฐานะผู้มีประสบการณ์ เขาขอให้คำแนะนำกับคุณพ่อมือใหม่ทั้งหลายว่า อย่ามีลูก เพราะอยากสืบพันธุ์ หรือคิดเอาเองว่า เด็กๆน่ารักดี เพราะชีวิตนี้เกินจริง ทุกเรื่องสามารถปะปนกันเป็นเรื่องเดียวกันได้ ฉะนั้นให้เขาเกิดมาด้วยความรัก และสติ

  "แม้เวลาจะย้อนกลับไปไม่ได้ แต่ถ้าเราเชื่อว่า เชื่ออย่างไร ได้อย่างนั้น เหมือนที่ผมเขียนเป็นหนังสือ อย่างนั้นผมก็เชื่อว่า เราจะกลับมาเป็นพ่อที่ดีได้  แล้วความคิดที่ว่ามือของผมที่เคยรักษาคนมานักต่อนัก จะมาตีลูกมันถูกหรือ นี่แหละจุดที่ทำให้ผมคิดได้และเปลี่ยนวิธีคิด ให้ลูกๆเป็นครูที่ดีของผมแทน"

 นิกร อ้างทฤษฎีชีวิตที่ว่าถ้าคนเราทุ่มความสนใจไปที่สิ่งใดมากกว่า เราจะทำสิ่งนั้นได้ดี คือพื้นฐานทำให้เขามุ่งมั่นจะเป็นพ่อที่ดีได้ นั่นทำให้เขาต้องเปิดรับให้เป็น แล้วปล่อยให้ลูกสอนทุกสิ่งทุกอย่างกับเขา

 "เด็กๆก็มีธรรมะ เขาจะอยู่กับปัจจุบันขณะ ไม่มานั่งคิดว่าเมื่อกี้ใครทำให้เขาแค้นเคือง หรืออนาคตจะกินอะไร ตอนนั้นอะไรหรือใครทำให้เขาเจ็บ เขาก็ร้องไห้ เช็ดน้ำตาแล้วก็หาย หรือหิวขึ้นมา ก็อยากกินตอนนั้นเลย ไม่วางแผนอะไรเป็นขั้นเป็นตอนวุ่นวาย อย่างนั้น เรามาสนุกกับเด็กๆ ณ เวลานั้น ก็เพียงพอแล้ว"

 เขายังชมเชยเด็กน้อยทั้งสี่ต่ออีกว่า พวกเขาทำให้พ่อนิกรสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นได้อย่างน่าอัศจรรย์ เพียงจับสังเกตสายตาลูกๆที่เปล่งประกายความสุข ทิ้งความแปดเปื้อนความเศร้าหมองอย่างที่ผู้ใหญ่เป็น เพียงเท่านี้ก็อิ่มเอมกับทุกสิ่งได้แล้ว

 และไม่ใช่แค่ตั้งรับให้เป็น แต่หน้าที่ของพ่อที่ดีต้องรู้จักสอนศิลปะการใช้ชีวิตอย่างเป็นประโยชน์ให้กับลูกด้วย

 ในเมื่อไม่มีบทเรียนใดฝึกฝนให้เป็นพ่อแม่ที่ดีที่สุดในโลกได้ คุณพ่อหัวใสต้องนำเอาทฤษฎีทั้งตะวันออกและตะวันตกมารวมกัน
 "เราเสริมความมั่นใจกับลูกได้ แต่ไม่ใช่การยอมให้เขาทำทุกอย่างได้ตามใจ เราต้องฝึกให้เขาฟัง และหัดรับให้เป็น เราต้องมีกรอบศีลธรรมให้เขา แต่ถ้าโตขึ้น เขาจะเป็นตุ๊ดเกย์ทอมดี้ เราก็พลิกเกม สอนให้รู้จักความรับผิดชอบ ให้เขาเชื่อให้หลักหนึ่งคนหนึ่งความสัมพันธ์ อย่าสำส่อนเป็นใช้ได้" 

 นอกจากนั้น ต้องรู้จักใช้ทักษะการยุยงส่งเสริมให้เป็นบ้าง ผลักให้ลูกออกไปใช้ชีวิต ยกตัวอย่าง "ไปเลยลูก อยากลองทำอะไร แต่ให้มีสติเป็นสิ่งสำคัญ ออกไปหาที่โชว์ความล้มเหลวกันเยอะๆ" เขาหยุดประโยคสร้างความฉงนสงสัยไว้ที่ตรงนี้  สักพักนิกรก็คลายความมึนงงนี้ด้วยเหตุผลที่ว่า

 เพราะความล้มเหลว จะสอนให้ลูกๆเรียนรู้ที่จะมองให้เป็น สอนให้เขารู้จักคำว่ารอ และรุก ขณะเดียวกันก็เป็นเทคนิคให้เขาหันมาฟังหัวใจตัวเอง รู้จักทางของตัวเอง เลือกทางเดินชีวิตของตัวเอง และจงเชื่อมั่นว่าถ้ารู้ว่าเราต้องการอะไร ชอบทำสิ่งใด ทุกอย่างทำเงินได้หมด

 ทั้งนี้ จากประสบการณ์ชีวิตคู่ไม่สมดั่งใจ มีระหองระแหงบ้าง นิกรก็ยังสามารถสอนลูกโดยใช้คติธรรม "Love Yourself the Most"  รักตัวเองให้เป็น แล้วเราจะอยู่ได้  

 "ชีวิตคู่จำเป็น แต่ความรักทุกความรักต้องมีธรรมะเป็นแกนหลัก ต้องซื่อสัตย์ จริงใจ ให้อภัยซึ่งกันและกัน  เอาจิตและความมุ่งมั่นตั้งใจมาใช้กับคู่ครอง ขณะเดียวกันชีวิตไม่แน่นอน เราควรหมั่นศึกษาธรรมะเพื่อเตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่เราควบคุมไม่ได้ เป็นผู้ชายก็รู้จักร้องไห้บ้างเพื่อรักษาสมดุล  แล้วลุกขึ้นใหม่ เดินต่อไป" นิกรทิ้งท้ายด้วยคำทรงพลัง

Tags : กูรูสปา พ่อ ธรรมะ

Adsense

advertisement

advertisement

advertisement

advertisement