กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ
ad a1

ไอที-นวัตกรรม

วันที่ 10 เมษายน 2555 11:37

ผลสำรวจชี้1ใน5ชาวมะกันฮิตอี-บุ๊ค

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ผลสำรวจชี้ ชาวอเมริกันนิยมอ่านหนังสือในอีบุ๊ค พร้อมยอดขายอีบุ๊คจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลสำรวจจากบริษัทวิจัยพิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์พบว่า ปีที่ผ่านมา 1 ใน 5 ของประชากรอเมริกันนิยมอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-บุ๊ค โดยได้รับแรงกระตุ้นจากความนิยมให้อี-บุ๊คเป็นของขวัญช่วงเทศกาลวันหยุดยาว
 

ผลสำรวจดังกล่าวยังพบว่า ประชากรอเมริกันอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น 4 เท่า หรือ 15% โดยเฉพาะช่วงที่อ่านหนังสือก่อนนอนพบว่า 45% ชอบอ่านแบบอีบุ๊คมากกว่า ขณะที่ 43% ยังชอบอ่านหนังสือแบบเป็นตัวเล่ม
 

นายลี เรนนี่ หัวหน้า ของพิว อินเทอร์เน็ต โปรเจค เผยว่า ผลสำรวจดังกล่าวย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงในแวดวงสิ่งพิมพ์และวัฒนธรรมการอ่านอย่างมาก โดยคนจำนวนหนึ่งเริ่มหันมาอ่านหนังสือออนไลน์มากขึ้น

 ขณะที่นายอัลเบิร์ต เกรโค ผู้เชี่ยวชาญในอุตสหากรรมหนังสือจากมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม กล่าวว่า ยอดขายอีบุ๊คเติบโตจากมูลค่า 78 ล้านดอลลาร์ในปี 2551 เป็น 1.7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2554 พร้อมกับคาดว่ายอดขายอีบุ๊คจะมีมูลค่าถึง 3.55 พันล้านดอลลาร์ปี 2555

 ด้านบริษัทวิจัยฟอร์เรสเตอร์ คาดการณ์ว่า เกือบ 1 ใน 4 ของชาวอเมริกันมีแนวโน้มจะเป็นเจ้าของอีบุ๊คภายในปี 2559 โดยเครื่องรุ่นท้อปของตลาดจะมีราคาไม่เกิน 100 ดอลลาร์

 ปัจจุบันเว็บค้าปลีกอะเมเซอนครองส่วนแบ่งตลาดอีบุ๊คแล้วราว 65%

 ทั้งนี้เครื่องมือที่ได้รับความนิยมที่สุดสำหรับการอ่านอีบุ๊คคือ การอ่านบนคอมพิวเตอร์และเครื่องมืออ่านหนังสือดิจิทัล เช่น แทบเล็ตอะเมซอน คินเดิล หรือนุ๊ค ของบาร์นส์ แอนด์ โนเบิลส์ อิงค์ โดยมีสัดสัดส่วนมากกว่า 40%

Tags : e-book

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement