กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ
ad a1

ไอที-นวัตกรรม

วันที่ 2 มีนาคม 2555 13:11

เปิดโลกไอที ปฏิวัติคัมภีร์ธุรกิจ

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ทีโอที -กรุงเทพธุรกิจ จัดสัมมนา “เปิดโลกไอที ปฏิวัติคัมภีร์ธุรกิจ”สร้างความรู้ความเข้าใจและเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ ก้าวสู่สังคมดิจิทัล

นายธนวัฒน์ อัมพุนันทน์ กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท  ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการจัดงานสัมมนา “เปิดโลกไอที ปฏิวัติคัมภีร์ธุรกิจ” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างทีโอที และนสพ.กรุงเทพธุรกิจว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมีบทบาทสำคัญต่อโลกธุรกิจ รวมทั้งเป็นเครื่องมือทรงพลังในการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างมาก ซึ่งองค์กรต่างๆ จำเป็นต้องก้าวตามให้ทันเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

“ผู้บริหารจำเป็นต้องมีพาราไดม์เกี่ยวกับไอทีใหม่โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับรูปแบบการทำงานแบบเดิม แต่ต้องมีความยืดหยุ่น และปรับเปลี่ยนตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ความต้องการของชุมชนบนอินเทอร์เน็ต”
แนวโน้มเทคโนโลยีที่สำคัญในปีนี้ ได้แก่ เทคโนโลยี 3 G เทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติ้ง อีคอมเมิร์ซ รวมทั้งโมบายล์ มาร์เก็ตติ้ง ซึ่งเป็นการบริการด้านออนไลน์ผ่านอุปกรณ์พกพา เช่น โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เป็นต้น


คลาวด์ คอมพิวติ้ง จะมีบทบาทสำคัญในการพลิกโฉมธุรกิจอุตสาหกรรมไอซีทีสู่โมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่  โดย ทีโอที ได้นำศักยภาพของคลาวด์ คอมพิวติ้งมาให้บริการในรูปแบบต่างๆ เพื่อการใช้งานและการเข้าถึงในรูปแบบที่หลากหลาย ด้วยโครงข่ายความเร็วสูงที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และศูนย์ IDC ของ ทีโอที ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 27001

ขณะที่โซเชียล มีเดีย เป็นชุมชนออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลต่อโลกธุรกิจ ตลอดจนเป็นช่องทางในการสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ

“จำนวนประชากรเฟซบุ๊คไทยที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขยับตัวไปแตะที่ 13 ล้านคน หมายความ 90% ของคนเมืองมีเฟซบุ๊คใช้ เฟซบุ๊คกลายเป็น ID ของคนเมืองไปแล้ว นักการตลาดนักคิด

สร้างสรรค์ควรหาช่องทางประยุกต์กลยุทธ์การสื่อสารแบรนด์ในโลกยุคใหม่ผ่านโซเชียล เน็ตเวิร์คหรือจะเลือกตกยุคและตายจากไป...ท่ามกลางพายุดิจิทัล 2012” นายอดิลฟิตรี ประพฤติสุจริต กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ ออนไลน์ กล่าว

ด้านนายวรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง ที่ปรึกษา ด้านการตลาดดิจิทัลและคอลัมนิสต์ด้านการตลาด หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ กล่าวถึงพลังของโมบายล์ คอนเทนท์ว่า ปัจจุบันหน้าจอมือมีความสำคัญในธุรกิจไม่น้อยไปกว่าหน้าจอทีวี หรือแม้แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพาเติบโตสูงตามไปด้วย

“ธุรกิจในโลกออนไลน์อาจจะหมายถึงเว็บไซต์ องค์กรธุรกิจจะต้องมีเว็บไซต์ แต่จากนี้ไป แบรนด์ต่างๆ จะต้องมีแอพของตัวเอง โดยแอพก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป เช่น แอพที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการของบริษัท แอพที่ให้ประโยชน์ เป็นพวก Utilities ต่างๆ หรือแอพเพื่อความบันเทิงที่เกี่ยวข้องทางตรงและทางอ้อมกับสินค้าและบริการที่บริษัทมี” นายวรวิสุทธ์ กล่าว

สำหรับงานสัมมนาดังกล่าวได้รับเกียรติจาก  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “เดินหน้า 3 G ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย”

จากนั้นเป็นการเปิดเวทีเสวนา “Cloud Computing องค์กรเหนือชั้นด้วยไอที” โดย นางสาวจันทนา เตชะศิรินุกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท ทีโอที จำกัด นายวีรพล ศรีเลิศ ที่ปรึกษาโครงการ ECIT กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และ รศ.ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย

ตามด้วยการเสวนาในหัวข้อ “Digital Commerce Era การค้าไร้ขีดจำกัด” มีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิร่วมพูดคุย ได้แก่ นายวุฒินันท์ สังข์อ่อง ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท Tuff Company และ muaythaistuff.com นายอดิลฟิตรี ประพฤติสุจริต กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ ออนไลน์ นายปรียดา วุฒิภักดี COO South East Asia บริษัท LiquidThread และ นายคงเดช กี่สุขพันธ์ นักเขียนอิสระ คอลัมน์ E-Commerce 4 Comment นิตยสาร EWorld

อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานในหัวข้อ “เพิ่มพลัง Mobile Content โอกาสใหญ่ธุรกิจ”   โดย นายอาจ วิเชียรเจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลและวางแผนกลยุทธ์ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด นายวรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง ที่ปรึกษา ด้านการตลาดดิจิทัลและคอลัมนิสต์ด้านการตลาด หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

“ทุกวันนี้เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการทำธุรกิจ ทั้งช่วยบริหารจัดการ และสามารถวิเคราะห์ได้มีอย่างประสิทธิภาพ ตลอดจนสร้างช่องทางใหม่ๆ ในการทำธุรกิจ และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งทีโอทีหวังว่า งานสัมมนาในครั้งนี้จะช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของไอทีและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการไทย เพื่อให้เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน” นายธนวัฒน์ กล่าว

 

Tags : เปิดโลกไอที ปฏิวัติคัมภีร์ธุรกิจ

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement