กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

ไอที-นวัตกรรม

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2555 10:46

"ไอซีที"ส่อโละบอร์ดซิป้าผลงานไม่คืบ

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

“ไอซีที” เร่งประเมินบอร์ดซิป้า ขู่โละทิ้งยกชุด หลังพบผลงานไม่คืบหน้า เชื่อกระบวนการสรรหาผู้บริหารหน่วยงานในสังกัด ไม่กระทบแผนประมูล 3จี-4จี

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ไอซีทีกำลังเร่งประเมินผลงานคณะกรรมการบริหารของสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า หลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานภายใน และประเด็นการแต่งตั้งผู้อำนวยการที่ยืดเยื้อมากว่า 1 ปี โดยเป็นไปได้ที่อาจต้องพิจารณายกเลิก คณะกรรมการบริหารซิป้าชุดนี้ หากพบว่าไม่สามารถดำเนินตามนโยบายที่กำหนดไว้ได้  ซึ่งจะพิจารณาโดยยึดข้อเท็จจริงและความโปร่งใสเป็นหลัก

ซิป้าคงต้องย้อนถามตัวเองว่าการทำงานที่ผ่านมาหย่อนประสิทธิภาพลงหรือไม่ อยู่มากี่ปียังไม่ตั้ง ผู้อำนวยการ แถมยังสร้างเงื่อนงำต่างๆ และยังมีเสียงร้องเรียนมากมาย ซึ่งไม่เกี่ยวว่าซิป้าจะได้เข้ามาพบไอซีทีหรือไม่ แต่ซิป้าก็ต้องเดินหน้าไปตามนโยบายที่ให้ไว้ ส่วนเราในฐานะคนกำกับนโยบาย หากว่าซิป้าไม่ดำเนินการให้เป็นไปตามนั้นก็คงต้องพิจารณายกเลิกบอร์ด” น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ากระบวนการแต่งตั้งผู้บริหาร ทั้งกรรมการภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจ รวมถึง บมจ.กสท และ บมจ.ทีโอที ที่อยู่ระหว่างคัดสรร ยังคงเป็นไปตามแผน และมั่นใจว่า จะไม่กระทบต่อแผนการเปิดประมูลไลเซ่น 3จี บนคลื่นความถี่ 2100 เมกะเฮิรตซ์ ที่จะมีขึ้นในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ ตลอดจนการผลักดันการใช้ 4จีในอนาคต

สำหรับความคืบหน้าการจัดซื้อจัดจ้างโครงการแทบเล็ต ป.1 ความรับผิดชอบหลักจะอยู่ภายใต้กระทรวงศึกษาธิการ โดยเชื่อว่าเงื่อนไขการจัดซื้อจะยึดกฎระเบียบ และผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ทั้งนี้รวมถึงการพัฒนาคอนเทนท์สำหรับใช้กับแทบเล็ต โดยก็ยังเป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการ แต่ไอซีทีและหน่วยงานอื่นก็สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมพัฒนาคอนเทนท์เสริมได้

“โครงการแทบเล็ตเราไม่ได้เป็นตัวหลัก แต่ก็ได้เสนอสเปคแนะนำไปให้กระทรวงศึกษาฯ ใช้ประกอบการจัดซื้อ ซึ่งก็คงต้องรอดูเงื่อนไข แต่ก็เชื่อว่าจะยึดผลประโยชน์ชาติเป็นหลักแน่ และสอดคล้องแผนแม่บทไอซีทีของประเทศ” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

พร้อมกันนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ เผยถึงความคืบหน้ากรณีแอพพลิเคชั่น SIMSIMIว่า ไอซีทีขอยืนยันว่าไม่ได้บล็อกแอพพลิเคชั่นดังกล่าว แต่กระทรวงได้ขอความร่วมมือไปยังผู้พัฒนาแอคพลิเคชั่นที่เกาหลี ซึ่งทางเกาหลีได้ระบุว่าไม่มีวัตถุประสงค์ในการผลิตแอพพลิเคชั่นที่ให้เกิดการใช้ภาษาไม่สุภาพในประเทศ ส่วนที่ยังไม่สามารถใช้พิมพ์โปรแกรมภาษาไทยได้ในขณะนี้ คาดว่าผู้พัฒนากำลังปรับปรุงระบบให้เป็นไปตามคำร้องขอของไทย 

 

 

Tags : ซิป้า ไอซีที

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement