กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

ไอที-นวัตกรรม

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2554 10:40

อัยการสูงสุดไฟเขียวดีแทคให้บริการ3จี

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

กสท เผยอัยการสูงสุดตอบหนังสือไฟเขียว"ดีแทค"เปิด3จีเชิงพาณิชย์เก็บเงินได้ ระบุเป็นไปตามข้อตกลงในสัมปทาน หลังยื้อมานานหวั่นขัด พ.ร.บ.ร่วมทุน

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า สำนักงานอัยการสูงสุดได้ทำหนังสือตอบกลับ กสท อย่างเป็นทางการว่า อนุญาตให้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) สามารถเปิดให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3จีเทคโนโลยีเอชเอสพีเอบนคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์เชิงพาณิชย์ (คอมเมอร์เชียล) หรือคิดค่าบริการ 3จีได้ โดยถือว่าการให้บริการภายใต้สัญญาสัมปทาน ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้อัตรา 30%

“กสท ได้แจ้งให้ดีแทครับทราบแล้วว่า ดีแทคสามารถเปิดให้บริการ 3จี แบบเรียกเก็บค่าบริการได้ ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามขั้นตอน ส่วนจะเริ่มจัดเก็บค่าบริการเมื่อใด ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของดีแทค เพราะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดของแต่ละราย”

ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมา กสท ยังไม่อนุมัติให้ดีแทคเปิดให้บริการ 3จี แบบเชิงพาณิชย์ เนื่องจากกังวลว่าจะไม่เป็นไปตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทาน และขัดต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) ฉะนั้น จึงต้องสอบถามอัยการสูงสุดเพื่อความมั่นใจก่อนอนุมัติให้เปิดบริการ 3จี โดยได้สอบถามสำนักงานอัยการสูงสุดถึง 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องระหว่างกันในภายหลัง

ด้านนายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค ระบุว่า ถือเป็นข่าวดีสำหรับบริษัท หลังจากนี้จะหารือกับผู้บริหาร หรือฝ่ายการตลาดทำโปรโมชั่นต่อไป อย่างไรก็ดี ขณะนี้ ดีแทคยังให้มุ่งการทำงานเรื่องการดูแลโครงข่าย สถานีฐาน และระบบสื่อสารของลูกค้าให้ใช้งานได้ปกติในสถานการณ์น้ำท่วม

ส่วนแผนการขยายโครงข่าย 3จี ดีแทคจะเพิ่มสถานีฐาน 3จีใน กทม.ให้เป็น 400 แห่ง จากนั้นจะเพิ่มอีก 600-800 สถานีในช่วงสิ้นปีจนถึงกลางปี 2555 และทั่วประเทศคาดว่าดีแทคจะมีสถานีฐานรวมเป็น  2,000 สถานี ครอบคลุม 40 จังหวัด โดยจะใช้งบประมาณ 750 ล้านบาท จากที่ได้ลงทุนไปก่อนหน้านี้แล้ว 1,200 ล้านบาท

 

Tags : 3จี ดีแทค

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement

advertisement