กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

ไอที-นวัตกรรม

วันที่ 27 ตุลาคม 2554 10:25

ยักษ์ฟ้าตั้ง"จินนี่"นั่งซีอีโอหญิงคนแรก

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ไอบีเอ็มประกาศดันลูกหม้อ "เวอร์จิเนีย โรเมตตี้" รับตำแหน่งซีอีโอหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ 100 ปีบริษัท มีผล ม.ค.2555

 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ยักษ์ฟ้า "ไอบีเอ็ม" ประกาศตั้ง "เวอร์จิเนีย โรเมตตี้" หัวหน้าฝ่ายขาย การตลาด และกลยุทธ์ รับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอคนใหม่ วันที่ 1 ม.ค.2555 ซึ่งจะทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นผู้บริหารสูงสุดของบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐแห่งนี้

 ไอบีเอ็มเผยว่า นางสาวโรเมตตี้ หรือ "จินนี่" วัย 54 ปี ซึ่งปัจจุบันควบตำแหน่งรองประธานอาวุโสอยู่ด้วยจะเป็นผู้รับหน้าที่ประธาน และซีอีโอต่อจากนายซามูเอล พัลมิซาโน ที่อายุครบ 60 ปี และจะยังคงบทบาทเป็นประธานบอร์ดของบริษัท

 ส่วนจินนี่ยังได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการบริหารของไอบีเอ็มด้วย โดยมีผลทันที

 รายงานข่าวระบุว่า ว่าที่ผู้บริหารคนใหม่จะถือเป็นซีอีโอคนที่ 9 ของบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่และเป็นที่รู้จักในนาม "ยักษ์ฟ้า" ที่มีอายุยาวนาน 100 ปี และยังเป็นผู้บริหารระดับสูงสุดที่เป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของบริษัทด้วย

 นอกจากนี้เธอยังเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้บริหารหญิงของบริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐตามการจัดอันดับ 50 ผู้บริหารหญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของฟอร์จูน แมกาซีน ซึ่งรวมถึงเออร์ซูลา เบิร์นส์ ซีอีโอบริษัทซีร็อกซ์ และเมค วิธแมน อดีตซีอีโอของบริษัทอีเบย์ที่เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งซีอีโอให้บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด

 นายพัลมิซาโน ระบุว่า โรเมตตี้สามารถนำพาธุรกิจสำคัญๆ ของไอบีเอ็มให้ประสบความสำเร็จได้ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และยังเป็นซีอีโอในอุดมคติที่จะสามารถนำไอบีเอ็มก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 2 ได้

 "จินนี่มีวิธีการคิดวางแผนกลยุทธ์ระยะยาว และโฟกัสกับตลาดที่เรามองว่ามันจะเติบโตได้อนาคต ไม่ว่าจะเป็นคลาวด์ คอมพิวติ้ง, ระบบวิเคราะห์ไปจนถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์ หรือวัตสัน ที่ทำออกมาเป็นเชิงพาณิชย์ได้" นายพัลมิซาโน กล่าว

 ขณะที่นางสาวโรเมตตี้ กล่าวว่า ทุกวันนี้กลยุทธ์และรูปแบบการดำเนินธุรกิจของไอบีเอ็มดีอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือดำเนินการต่อ และทำให้ลูกค้า และผู้ถือหุ้นได้รับประโยชน์อย่างต่อเนื่อง

 นายเบน เรตเซส จากบาร์คเลย์ส แคปิตอล เผยว่า การประกาศตั้งนางสาวโรเมตตี้เป็นผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการเก็งกันว่าเธอจะได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ดังกล่าวอยู่แล้ว

 ทั้งนี้ว่าที่ซีอีโอหญิงจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์สาขาคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น และเข้าร่วมงานกับไอบีเอ็มตั้งแต่ปี 2524 ในตำแหน่งวิศวกรระบบ

 

Tags : ไอบีเอ็ม ซีอีโอ

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement

advertisement