กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

ไอที-นวัตกรรม

วันที่ 30 พฤษภาคม 2554 10:12

จิระวรรณ เจียสกุล เกาะ "คลาวด์ " มุ่งสู่ "ทีจี100"

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

กรุงเทพธุรกิจ สัมภาษณ์พิเศษ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายไอที บมจ.การบินไทย กับการบริหารไอที ฟันเฟืองชิ้นสำคัญในการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับการบินไทย

"เป้าหมายของเราคือให้การบินไทยเป็นสายการบินชั้นนำที่ทำให้คนไทยรู้สึกภูมิใจได้" คือสิ่งที่ "วีแซด (VZ)" คนใหม่กล่าวในโอกาสให้สัมภาษณ์ "กรุงเทพไอที" หลังจากเข้าสานต่อภารกิจใน "วีแซด" หรือรหัสเรียกฝ่ายงานบริการเทคโนโลยีสารสนเทศที่อาจเปรียบได้กับฟันเฟืองชิ้นสำคัญที่กำลังจะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้แก่สายการบินแห่งชาติของคนไทยในอีกไม่นานนี้
 
"จิระวรรณ เจียสกุล" ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายงานบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ บมจ.การบินไทย หรือวีแซดที่กำลังกล่าวถึงนี้ ยอมรับว่า ไอทีในธุรกิจสายการบินก็เหมือนกับธุรกิจอื่นๆ หากแต่สิ่งที่แตกต่างคือ ความคาดหวังว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในธุรกิจการบินจะต้องทันสมัย และสามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างรวดเร็ว
 
"แอร์ไลน์เราเริ่มใช้ไอทีมาตั้งแต่ยุคแรก หรือเป็น Early Adopter มากว่า 30 ปีแล้วทั้งฝั่งของการขาย และการจัดการงานต่างๆ เน้นใช้ในแอร์ไลน์ด้วยกันยังไม่ออกไปถึงลูกค้า แต่พัฒนาการของเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก ซึ่งเราก็ผ่านมา 3-4 ยุคแล้วเป็นอย่างน้อย และกำลังจะก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของไอทีอีกครั้ง เพราะเมื่อก่อนดูเหมือนจะเป็นอุตสาหกรรมที่แอดวานซ์เรื่องของการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ขณะที่จริงๆแล้วแอร์ไลน์เองก็มีปัญหาเทคโนโลยีที่ใช้เริ่มล้าหลังไปแล้วเหมือนกัน"

ยกเครื่องไอทีครั้งใหญ่
ในฐานะที่วีแซดคนใหม่เป็นหนึ่งในผู้ที่เดินทางมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของแผนกไอทีในการบินไทยมากว่า 30 ปี และผ่านช่วงของการเปลี่ยนแปลงจากการทำงานแบบแมนวลสู่ระบบที่นำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้มากขึ้น เธอบอกว่า ปี 2553 อันเป็นปีที่บริษัทครบรอบก่อตั้ง 50 ปี ได้กลายเป็นจุดเริ่มของนโยบายการปรับปรุงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยเฉพาะการประกาศจะยกเครื่องระบบเมนเฟรมเข้าสู่เทคโนโลยีที่เรียกว่าระบบ "ดิสทริบิวเต็ด" ซึ่งประกอบไปด้วยเทรนด์ใหม่ๆ ที่คุ้นเคยกันในยุคนี้ เช่น คลาวด์ คอมพิวติ้ง และเว็บ แอพพลิเคชั่น
 
อย่างไรก็ตามวีแซดย้ำว่า งานครั้งนี้นับเป็น " Big change" ในกลุ่มไอทีของการบินไทยหลังยุควายทูเค ซึ่งเริ่มมีแผนชัดเจนมากขึ้น2-3 ปีก่อนหน้านี้ และแม้ว่าหัวใจสำคัญของระบบจะมีขนาดใหญ่มาก และผูกอยู่กับเมนเฟรมเป็นหลัก แต่แนวโน้มก็จะลดบทบาทลงเรื่อยๆ ตามกระแสของเทคโนโลยีโลกที่มุ่งสู่คลาวด์ คอมพิวติ้ง และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เป็นหลัก
 
นอกจากนี้ยังมีแรงกระตุ้นจากความต้องการทางธุรกิจที่ผลักดันให้ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี "เพราะการทำงานแบบเก่าจะใช้การได้ดีต่อไปไม่ได้อีกแล้วในยุคที่ลูกค้ามีความคาดหวังกับสายการบินเยอะขึ้น"

มิชชั่นสู่คลาวด์ คอมพิวติ้ง
ดังนั้นภาพที่จะกำลังจะเกิดขึ้นกับไอทีของการบินไทยคือ การขยับระบบไอทีออกไปสู่การโฮสติ้งมากขึ้น เพื่อลดการลงทุนในส่วนที่ไม่จำเป็น และที่สำคัญคือ การลดต้นทุนของบริษัทได้ด้วยในตัว
 
ทั้งนี้โดยเฉพาะการใช้แนวคิดของคลาวด์ คอมพิวติ้งในองค์กร ซึ่งจะช่วยให้พนักงานสามารถขอให้บริการ หรือทรัพยากรได้ง่าย และรวดเร็ว เพราะไม่จำเป็นต้องรอการจัดซื้อ และเตรียมระบบต่างๆ เนื่องจากผู้ดูแลระบบคลาวด์ คอมพิวติ้งจะดูแลให้ทั้งหมด โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้งกับหน่วยงานต่างๆ ในสายงานหลัก 7-8 กลุ่ม
 
แต่เมนเฟรมคงยังอยู่กับบริษัทอีก 4-5 ปีเป็นอย่างน้อย หากเทรนด์คือระบบใหม่ๆ จะเข้าไปอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ แพลตฟอร์ม ส่วนคอร์ แอพพลิเคชั่นก็จะเริ่มทยอยย้ายออกจากเมนเฟรม ซึ่งขณะเดียวกันก็คือ การสร้างความทันสมัยให้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่จะให้บริการลูกค้า และพนักงานของบริษัทไปพร้อมๆ กัน
 
"ธุรกิจแอร์ไลน์เป็นธุรกิจที่เซนสิทีฟมาก มีแค่เส้นบางๆ ระหว่างกำไรกับขาดทุน และจากขาดทุนก็คือ ล้ม เกิดขึ้นได้เร็วมาก และเห็นตัวอย่างกับหลายๆ สายการบินในโลก เพราะถ้าปรับตัวเองให้รับมือกับความเปลี่ยนแปลงของโลกได้ไม่ทันก็อาจต้องล้มหายตายจากไป"

เปิดเวทีโชว์พาวฯครั้งแรก
อายุกว่า 50 ปีของการบินไทยปีนี้คงพอพิสูจน์ถึงความสามารถในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้พอสมควร ซึ่งวีแซดการันตีว่า อีก 3 ปีข้างหน้าไอทีของการบินไทยเปลี่ยนแปลงมากขึ้นไปอีก โดยจะเห็นภาพชัดเจนกับขั้นตอนการทำงานที่จะสั้นลง ขณะที่ประสิทธิภาพการทำงานจะสูงขึ้น
 
ทั้งนี้ภายใต้การเปลี่ยนแปลงไอทีใน 5 โครงการหลักคือ การปรับปรุงระบบการขาย/สำรองที่นั่ง, ระบบรอยัล ออร์คิด พลัส โปรแกรม เพื่อรองรับการเปิดคลาสใหม่ระดับแพลตินั่ม, การปรับปรุงระบบคาร์โก, ระบบอีอาร์พี และการปรับปรุงระบบคลังข้อมูลใหม่ ซึ่งทั้งหมดทำงานอยู่บนเมนเฟรมเป็นหลัก
 
นอกจากนั้น ปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่การบินไทยจัดงาน "THAI iT TRANSFORMATION 2011" ซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อโชว์ศักยภาพของฝ่ายเทคโนโลยีของการบินไทยที่กำลังเข้าสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในกลุ่มไอที การบินไทย  
 
วีแซดบอกว่า งานครั้งนี้จะสะท้อนให้เห็นศักยภาพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่เธอขอการันตีว่า ไม่น้อยหน้าสายการบินใดๆ ในโลก พิสูจน์ได้จากการเป็นสายการบินติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก และยังมีเป้าหมายที่ชัดเจนที่จะไต่ระดับขึ้นไปถึง 1 ใน 5 อันดับสายการบินที่ดีที่สุดในโลกให้ได้

ปลายทางสู่ "ทีจี 100"
ที่สุดของปลายทางครั้งนี้คือ ทิศทางที่การบินไทยต้องการปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อไปสู่อนาคตของบริษัทในปีที่ 100 หรืออีก 50 ปีจากนี้ ที่ต้องใช้การวางแผนระยะยาวโดยเน้นหนักกับการให้ความสำคัญกับลูกค้า, การแข่งขัน และต้นทุน แน่นอนว่า "ไอที" เป็นส่วนสำคัญที่จะสนับสนุนเป้าหมายขององค์กรในครั้งนี้
 
"เป้าหมายของเราคือให้ทีจีเป็นสายการบินชั้นนำที่คนไทยภูมิใจได้ และชูธงกับการออกไปแข่งกับสายการบินชั้นนำในโลก ซึ่งไอทีจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้องค์กรสามารถเดินไปในทิศทางที่ต้องการได้" วีแซดทิ้งท้าย

 

Tags : การบินไทย

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement

advertisement