กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

ไอที-นวัตกรรม : ไอทีไร้พรมแดน

วันที่ 10 มิถุนายน 2554 13:50

ทัพเพอร์แวร์ ปรับกลยุทธ์รับโซเชียล มีเดีย

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ทัพเพอร์แวร์ ผู้ผลิตกล่องพลาสติกบรรจุอาหารชื่อดัง อวดว่า การให้แม่บ้านจัดปาร์ตี้แนะนำสินค้าแบบที่บริษัททำในช่วงทศวรรษ 2493 และ 2503

ถือเป็นรูปแบบเบื้องต้นของโซเชียล เน็ตเวิร์ค ก่อนที่โลกจะรู้จัก เฟซบุ๊ค หรือทวิตเตอร์ อย่างทุกวันนี้
 
โรเบน อัลลอง ที่ปรึกษาฝ่ายวิจัยตลาด แห่ง เรียลลิตี้ เช็ค อิงค์ บริษัทที่ปรึกษาตรายี่ห้อและทำนายแนวโน้มธุรกิจ กล่าวว่า เฟซบุ๊ค เป็นการรวมตัวทางสังคมของกลุ่มเพื่อนที่มีความคิดความชอบคล้ายๆ กัน แบบเดียวกับงานทัพเพอร์แวร์ปาร์ตี้ เพียงแต่ไม่ได้จัดขึ้นที่บ้านของใครคนใดคนหนึ่ง แต่อยู่ในโลกเสมือน
 
งานทัพเพอร์แวร์ปาร์ตี้ครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อปี 2491 เป็นการสร้างวิธีการขายแบบใหม่ และเป็นต้นแบบที่บริษัทอื่นๆ ทำตามอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่การขายวิตามินไปจนถึงชุดชั้นใน โดยตัวแทนจำหน่ายอิสระงานจัดปาร์ตี้เพื่อสร้างเครือข่าย จากนั้นลูกข่ายก็สร้างเครือข่ายของตัวเองขยายวงออกไป
 
อย่างไรก็ตาม โลกที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน อาจทำให้การจัดงานปาร์ตี้แนะนำสินค้าดูล้าสมัยและตกยุค ถึงเวลาแล้วที่การตลาดแบบเครือข่ายต้องปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจ
 
ทัพเพอร์แวร์ ได้ฤกษ์เปิดตัวบัญชีเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์เมื่อเร็วๆ นี้ เนื่องจากเห็นว่าผู้บริโภคจำนวนมากใช้ช่องทางนี้ติดต่อกับนักการตลาดเช่นเดียวกับการติดต่อกับบุคคลอื่นๆ
 
ริก โกอิงส์ ประธานและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ทัพเพอร์แวร์ แบรนด์ส กล่าวว่า เป้าหมายของบริษัท คือ ค้นหาวิธีการขจัดแนวคิดว่า "นี่คือ ทัพเพอร์แวร์สมัยคุณแม่" และกระตุ้นให้ลูกค้าเข้ามาซื้อขายผลิตภัณฑ์ของบริษัท อย่าง กล่องใส่อาหาร เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และภาชนะประกอบอาหาร
 
บัญชีเฟซบุ๊คของ ทัพเพอร์แวร์ (
www.facebook.com/chainofconfidence) มุ่งเน้นความสำคัญของแคมเปญ "เครือข่ายแห่งความมั่นใจ" โดยจะมี "ที่ปรึกษาด้านความมั่นใจ" ซึ่งเป็นผู้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจกับทัพเพอร์แวร์ มาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านคลิปวีดิโอ
 
ส่วนคอนเทนท์อื่นๆ ประกอบด้วย บล็อก บทความ เคล็ดลับสร้างจูงใจ และคำพูดสร้างแรงบันดาลใจจากบุคคลต่างๆ
 
นอกจากนี้ ทัพเพอร์แวร์ ยังพยายามชวนเชิญให้ผู้ใช้เฟซบุ๊คเข้าไปกด "ถูกใจ" โดยประกาศว่าจะบริจาคเงิน 1 ดอลลาร์ ต่อทุกๆ การกด "ถูกใจ" และจะนำเงินดังกล่าวไปมอบให้กับสมาคมเด็กหญิงและเด็กชายแห่งอเมริกา อีกทั้งยังดึงนักร้องดัง เคลลี คลาร์กสัน เข้าร่วมเป็นพันธมิตรในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมด้วย
 
บัญชีทวิตเตอร์ของทัพเพอร์แวร์ (
http://twitter.com/#!/tupperware) ก็เน้นส่งเสริมความมั่นใจ และสนับสนุนบัญชีของผู้เกี่ยวข้อง เช่น พนักงานขาย หน่วยงานด้านการตลาด และหน่วยงานประชาสัมพันธ์ โดยการทวีตข้อความที่เกี่ยวข้องกับแคมเปญจะใช้แทก #Confidence
 
โกอิงส์ กล่าวถึง ความพยายามของ ทัพเพอร์แวร์ ในด้านโซเชียล มีเดีย ว่า ขณะนี้ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องก้าวสู่ขั้นต่อไป บริษัทมีความเชื่อมายาวนานถึงพลังของเครือข่ายสังคม เนื่องจากคำแนะนำตรายี่ห้อหรือสินค้าจากคนรู้จักที่น่าเชื่อถือ นับเป็นรูปแบบการทำตลาดที่ดีที่สุด
 
น่าสังเกตว่า ที่ผ่านมา แบรนด์ทัพเพอร์แวร์ ไม่เคยทำโฆษณาผ่านสื่อดั้งเดิม แต่นิยมใช้งบประมาณด้านการตลาดไปกับการทำประชาสัมพันธ์ จัดอีเวนท์ ใช้คนดังเป็นตัวแทนสินค้า และจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย
 
ตัวอย่างเช่น ไมเคิล ไวท์ เชฟคนดังแห่งนิวยอร์ก เข้าร่วมกิจกรรม "ทัพเพอร์ คลับ" เมื่อเดือน มี.ค. โดยไปปรากฏตัวตามร้านอาหารต่างๆ เป็นเวลา 2 วัน ส่วน เคลลี คลาร์กสัน แสดงคอนเสิร์ต "Confide and Conquer" ที่นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ภายใต้การสนับสนุนของ ทัพเพอร์แวร์
 
โกอิงส์ กล่าวว่า สำหรับนักการตลาดที่เชี่ยวชาญด้านการขายตรงอย่าง ทัพเพอร์แวร์ แบรนด์ส การโฆษณาอย่างเดียว คือ ทำให้พนักงานขายรู้สึกว่าได้รับการสนับสนุนจากบริษัท บวกกับการเสนอแรงจูงใจอื่นๆ
 
เอลินอร์ สตีล รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์และการสื่อสารทั่วโลก เปรียบเทียบสถานะของบริษัทในโลกโซเชียล มีเดีย ว่า เหมือนการหยั่งเท้าลงในน้ำ ทัพเพอร์แวร์ เริ่มต้นกับเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์แบบทีละน้อย แต่ตอนนี้จริงจังมากขึ้นแล้ว โดยใช้กลยุทธ์ที่ซับซ้อนขึ้น ซึ่งหมายถึง การสร้างชุมชนที่มีปฏิสัมพันธ์และมีจุดมุ่งหมาย สำหรับผู้ขายสินค้าของบริษัท ผู้ซื้อ หรือผู้ที่ต้องการเข้าไปอยู่ในทีมขาย
 
สตีล ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวของ ทัพเพอร์แวร์ เป็นการเปลี่ยนแปลงจากการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับตรายี่ห้อ มาเป็นการช่วยเหลือผู้สนับสนุนตรายี่ห้อ
 
นักการตลาดกระแสหลักส่วนมากใช้โซเชียล มีเดีย เพื่อขยายช่องทางโฆษณา มากกว่าจะให้เข้ามาแทนที่สื่อดั้งเดิม เว็บไซต์อย่าง เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ และยูทูบ กลายเป็นช่องทางการขาย ควบคู่ไปกับการโฆษณาผ่านโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์
 
ปีเตอร์ นิโคลสัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายครีเอทีฟแห่ง เจดับบลิวที นิวยอร์ก กล่าวว่า โซเชียล มีเดีย ทำให้ผู้บริโภคมีสิทธิมีเสียง สามารถแสดงความเห็นต่อตรายี่ห้อได้ และพลังของผู้บริโภคอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้
 
จูลี เลวินธัล แห่ง มาโลนี แอนด์ ฟ็อกซ์ ผู้ดูแลกิจกรรมด้านโซเชียล มีเดีย ให้กับ ทัพเพอร์แวร์ กล่าวว่า การใช้โซเชียล มีเดีย สามารถช่วยให้นักการตลาดเข้าถึงคนรุ่นใหม่ด้วยวิธีที่น่าสนใจและเต็มไปด้วยพลัง
 
ทางด้าน วิล วีเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียล มีเดีย อีกรายหนึ่งจาก มาโลนี แอนด์ ฟ็อกซ์ กล่าวว่า เหล่าคนดังที่จะมาปรากฏตัวบนเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ของทัพเพอร์แวร์ ได้รับเลือกเพราะอิทธิพลของเขาและเธอในโลกโซเชียล มีเดีย
 
คนดังส่วนหนึ่งที่มาทำหน้าที่ “ที่ปรึกษาด้านความมั่นใจ” ให้กับ ทัพเพอร์แวร์ ได้แก่ เบเวอร์ลี บอนด์ ดีเจผู้ก่อตั้งกลุ่ม แบล็ก เกิร์ลส์ ร็อก และแอบบี ซีคเนอร์ ดีไซเนอร์ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเสื้อผ้าไซส์พิเศษ
 
คลิปวีดิโอของทั้งสองไม่ใช่การขายของแบบยัดเยียด โดยซีคเนอร์พูดถึง ทัพเพอร์แวร์ ปาร์ตี้ แบบผ่านๆ ขณะที่บอนด์ไม่ได้เอ่ยชื่อตรายี่ห้อสินค้าออกมาเลย
 
เลวินธัล ย้ำว่า การเปลี่ยนแปลงความตระหนักรู้เกี่ยวกับตรายี่ห้อ เป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป

Tags : ทัพเพอร์แวร์

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2

advertisement

advertisement

advertisement