กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน : เศรษฐกิจต่างประเทศ

วันที่ 31 กรกฎาคม 2555 06:34

สเปนผ่านร่างกม.ปราบปรามเลี่ยงภาษี

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

สเปนผ่านร่างกม.สร้างความโปร่งใส เพื่อปราบปรามการเลี่ยงภาษี เน้นเล่นงานข้าราชการฉ้อโกง

นางโซรายา แซนซ์ เดอ ซานตามาเรีย รองนายกรัฐมนตรีสเปน เผยว่า รัฐบาลสเปน เห็นชอบร่างกฎหมายด้านความโปร่งใสเพื่อปราบปรามการหลีกเลี่ยงจ่ายภาษี โดยระบุว่า ข้าราชการควรรับโทษในเรือนจำเป็นเวลา 1 - 4 ปี หากบิดเบือนตัวเลขในบัญชีและปิดบังข้อมูลการทำบัญชี

นอกจากนี้ ผู้กระทำความผิดในคดีดังกล่าวว มีโอกาสถูกตัดสิทธิทางการเมือง 3-10 ปี และผู้ที่ละเมิดกฎหมายขั้นรุนแรงจะไม่สามารถสมัครเข้ารับการเลือกตั้งได้

นางแซนซ์ เดอ ซานตามาเรีย กล่าวว่า กฎหมายนี้ กำหนดให้มีอาชญากรรมด้านภาษี ซึ่งมีเหตุเพิ่มโทษ เมื่อจำนวนเงินที่ช่อโกงสูงกว่า 6 แสนล้านยูโร (7.38 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรืออาจติดคุกนานถึง 6 ปี และจะไม่เป็นโมฆะจนกว่าจะพ้น 10 ปี

รองนายกรัฐมนตรีสเปน ย้ำว่า มาตรการเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของประเทศ และปฏิเสธว่า สเปนไม่จำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือทางการเงินจากต่างชาติ ขณะที่ก่อนหน้านี้สเปน ยอมรับว่า ต้นทุนการกู้ยืมของประเทศยังสูงมาก จนทำให้สเปน ต้องขอรับเงินช่วยเหลือ 3 แสนล้านยุโร

Tags : สเปน

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement